ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยลักษณะป้อมของชาวพิคท์ที่เก่าแก่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 12:01 น.
SHARE

เผยลักษณะป้อมของชาวพิคท์ที่เก่าแก่ที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2562 12:01 น.

(Credit : University of Aberdeen)

เมื่อเร็วๆนี้ นักโบราณคดีของมหาวิทยาลัยอะเบอดีนได้เผยแพร่ภาพวิดีโอการวิจัยเกี่ยวกับโครงสร้างลักษณะของป้อมพิคติช (Pictish Fort) เมื่อครั้งอดีต เนื่องจากการสำรวจโขดทะเลถูกกัดเซาะอย่างมากใกล้กับที่ตั้งของปราสาทดันน็อตทาร์ที่ถูกทำลาย ซึ่งเป็นศูนย์กลางอำนาจของชาวพิคท์ (Pictish) กลุ่มชาติพันธุ์หนึ่งในสกอตแลนด์ วิดีโอดังกล่าว ทำให้เห็นว่าป้อมนี้อาจชี้ว่าโขดทะเลที่เรียกว่า Dunnicaer นั้นเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่หรือไม่

ข่าวแนะนำ

นักโบราณคดีอาศัยความช่วยเหลือจากนักปีนเขาที่มีประสบการณ์ในการไต่โขดทะเล Dunnicaer ซึ่งเป็นหินโผล่ขึ้นมามีขนาดสูง 20× 12 เมตร ทีมได้ค้นพบซากบ้านเรือนบางส่วนบนขอบหน้าผา รวมทั้งพบโครงสร้างสนามหญ้าและไม้ บางส่วนของเตาไฟ เป็นไปได้ว่าผู้อยู่อาศัยมาก่อนนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับยุคโรมัน นั่นคือการพบเครื่องปั้นดินเผาและแก้วแบบโรมัน สันนิษฐานว่าพื้นที่แห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งร้างในช่วงปลายศตวรรษที่ 4 หรือต้นศตวรรษที่ 5

โขดทะเลดังกล่าวถึงแม้ว่าจะอยู่ในสภาพถูกกัดเซาะ แต่มันโผล่ขึ้นมามีขนาดใหญ่มากในยุคของชาวพิคท์ จึงทำให้พื้นที่นี้เหมาะสำหรับการตั้งถิ่นฐาน วิดีโอนี้จึงช่วยให้มองเห็นภาพได้อย่างสมบูรณ์ว่าป้อมพิคท์สำคัญอย่างไรในศตวรรษที่ 4 ซึ่งจะช่วยเติมเต็มบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่ขาดหายไป.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักโบราณคดีป้อมพิคติชPictish Fortสกอตแลนด์กลุ่มชาติพันธุ์ทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 04:21 น.