กีฬา
100 year

น้ำแข็งแอนตาร์กติกตะวันตกสูญเสียมวลและบางลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 พ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ภาพ : Centre for Polar Observation and Modelling

25 ปีมานี้องค์การอวกาศยุโรปได้ใช้เครื่องวัดความสูงดาวเทียม และทำแบบจำลองสภาพอากาศ รวมทั้งศูนย์สังเกตการณ์และสร้างแบบจำลองขั้วโลก (Centre for Polar Observation and Modelling-CPOM) ของสหราชอาณาจักร ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของหิมะและน้ำแข็งปกคลุมทั่วทั้งทวีปแถบขั้วโลก จากการรวมข้อมูลก็พบว่าน้ำทะเลอุ่นทำให้น้ำแข็งบางลงอย่างรวดเร็วถึง 24% มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 โดยเฉพาะธารน้ำแข็งในแอนตาร์กติกาตะวันตกได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้

ทีมวิจัยนำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย ลีดส์ ในอังกฤษพบว่าแผ่นน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกาบางลงถึง 122 เมตร และการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วที่สุดเกิดขึ้นในแอนตาร์กติกาตะวันตก การละลายก็ทำให้เกิดความไม่สมดุลของธารน้ำแข็ง หมายความว่าธารน้ำแข็งที่ได้รับผลกระทบมีความไม่เสถียร เพราะสูญเสียมวลมากขึ้นจากการละลายและการหลุดออกจากภูเขาน้ำแข็ง ที่น่ากังวลก็คือการสูญเสียมวลน้ำแข็งกำลังผลักดันระดับน้ำทะเลรอบๆโลก

นักวิจัยเผยว่า การใช้ดาวเทียมสามารถช่วยให้เข้าใจว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ภูมิภาคแถบขั้วโลกมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเข้าถึงด้วยพื้นดิน ดังนั้น มุมมองจากอวกาศจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการติดตามผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้ผลมากกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารน้ำแข็งน้ำแข็งขั้วโลกแอนตาร์กติกาตะวันตกทวีปแอนตาร์กติกาน้ำแข็งละลายขั้วโลกทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED