คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ระดับก๊าซคาร์บอนเพิ่มจะทำลายทุ่งสะวันนา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 มี.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ภาพ : CC0 Public Domain

เราต่างรู้ว่าพืชพึ่งพาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการสังเคราะห์แสง ซึ่งเป็นกระบวนการที่พืชผลิตอาหารที่ต้องการเพื่อความอยู่รอด แต่การศึกษาล่าสุดจากนักวิจัยมหาวิทยาลัยแฮเรียตวัตต์ในประเทศสกอตแลนด์ เผยว่า ตอนนี้พบแนวโน้มที่เป็นไปได้เกี่ยวกับความหายนะของพืชจำนวน 8,000 ชนิดจาก 23,000 สายพันธุ์ที่เติบโตในระบบทุ่งหญ้าสะวันนา (savannah) ของทวีปแอฟริกา

การวิจัยครั้งใหม่ชี้ให้เห็นว่านอกจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นแล้ว ระดับก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มสูงขึ้นจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งในพืชพรรณบนโลก ทีมวิจัยได้วิเคราะห์สารเคมีที่พบในหิน ซึ่งบ่งชี้ถึงสารอินทรีย์สำหรับสิ่งมีชีวิตครั้งโบราณ และติดตามการเจริญเติบโตของพืชในแถบแอฟริกาตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พวกเขาพบว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในพื้นที่เขียวชอุ่มของภูมิภาคนี้

ทีมวิจัยประเมินว่าอัตราการสูญเสียของชุมชนพืชในระบบทุ่งหญ้าสะวันนาในอีก 100 ปีข้างหน้าอาจจะสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา มากกว่า 15,000 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมลพิษจากคาร์บอนที่เกิดจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ได้แตะระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนในปีที่แล้ว ทำให้คาดว่าระดับคาร์บอนไดออกไซด์จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุ่งหญ้าสะวันนาทุ่งสะวันนาsavannahก๊าซคาร์บอนสภาพอากาศอากาศร้อนทันโลกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED