ไลฟ์สไตล์
100 year

ตามหาที่มาของหินที่เก็บมาจากดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2562 12:01 น.
SHARE

ตามหาที่มาของหินที่เก็บมาจากดวงจันทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2562 12:01 น.

หินดวงจันทร์จากภารกิจยานอะพอลโล 14 จาก : NASA

โครงการอะพอลโล (Apollo) นับเป็นภารกิจอวกาศที่สำคัญอย่างยิ่งขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา โดยเฉพาะเป้าหมายในการส่งยานอวกาศตระกูลอะพอลโลไปจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งพานพบทั้งความสำเร็จและล้มเหลว และโครงการดังกล่าวก็ปิดฉากด้วยอะพอลโล 17 กลายเป็นยานอวกาศลำสุดท้ายที่ถูกส่งไปดวงจันทร์ ทว่าการไปถึงดวงจันทร์ของเหล่ายานอะพอลโลก็สร้างความสำเร็จไม่น้อย นักบินอวกาศได้เก็บหลักฐานกลับมาศึกษายังโลก และโครงการนี้ยังเปิดพรมแดนการสำรวจอวกาศที่ไกลออกไปกว่าเดิม

ข่าวแนะนำ

เมื่อเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคอร์ติน ในออสเตรเลีย ร่วมมือกับนักวิจัยแห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติสวีเดน และมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย รวมถึงสถาบันศึกษาดวงจันทร์และดาวเคราะห์ในเมืองฮิวส์ตัน สหรัฐอเมริกา เผยถึงการศึกษาตัวอย่างหินดวงจันทร์ที่ยืมมาจากองค์การนาซา ซึ่งหินดวงจันทร์น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัมลูกนี้ ได้มาจากภารกิจของยานอวกาศอะพอลโล 14 เป็นยานอวกาศลำที่ 8 ของโครงการอะพอลโล และเป็นยานลำที่ 3 ที่พานักบินอวกาศลงเหยียบบนดวงจันทร์เมื่อ 31 ม.ค.-9 ก.พ.2514

นักวิทยาศาสตร์พบว่า หินดวงจันทร์ดังกล่าวมีร่องรอยของแร่ธาตุที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่พบได้ทั่วไปบนโลกของเรา คล้ายกับหินแกรนิต ซึ่งผิดปกติมาก เพราะหายากยิ่งบนดวงจันทร์ แม้จะมีการเสนอทฤษฎีหลายอย่างขึ้นมาเพื่อไขปริศนา แต่ที่น่าสนใจและอาจเป็นไปนั่นคือก้อนหินนี้เคยอยู่บนโลกของเรา แต่เหตุการณ์ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกเมื่อราว 4,000 ล้านปีก่อน ทำให้หินลูกนี้กระเด็นจากโลก กลายเป็นอุกกาบาตพุ่งไปตกยังดวงจันทร์นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์หินดวงจันทร์โครงการอะพอลโลสำรวจดวงจันทร์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 16:38 น.