ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดื้อจนได้ดี..คิดใหญ่..กล้าบ้าบิ่น เคล็ดลับแสนล้าน ริชาร์ด แบรนสัน

  มิสแซฟไฟร์2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ชีวิตนี้สั้นเกินกว่าจะเป็นคนเล็กๆ!! คนที่ประสบความสำเร็จชนิดเปลี่ยนโลกพลิกชีวิตมักจะมีทักษะหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความกล้า บ้าบิ่น ชอบคิดการใหญ่

  ความกล้าบ้าบิ่น ไม่สนใจกฎเกณฑ์ เป็นโลโก้ประจำตัวของ “เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน” เจ้าของอาณาจักรเวอร์จิ้น กรุ๊ป เขาสร้างเนื้อสร้างตัวจนประสบความสำเร็จกลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้นๆของโลก มีสินทรัพย์ในครอบครองเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ด้วยลูกบ้าคิดการใหญ่ไม่เหมือนใคร

  “แบรนสัน” มีหัวกบฏตั้งแต่เด็ก และไม่เคยเกรงกลัวที่จะปะทะชนกับเรื่องใหญ่ๆ เขาเป็นเด็กไม่เอาถ่านเรื่องการเรียน เพราะเป็นโรคดิสเล็กเซีย มีภาวะบกพร่องในการอ่าน อายุแค่ 16 ปี หนุ่มห้าวลอนดอนก็ทิ้งการเรียนออกมาทำนิตยสารวัยรุ่น “สติวเดนท์” เป็นของตัวเอง แมกกาซีนของเขาทำโดยนักเรียนเพื่อนักเรียน เป็นพื้นที่ให้วัยรุ่นนอกกระแสที่อยากประท้วงสงครามเวียดนาม และต่อต้านผู้ใหญ่หัวโบราณ ได้มีปากมีเสียง จากนิตยสารทำมือเล็กๆที่เกิดขึ้นในโบสถ์ “สติวเดนท์” ฮิตติดลมบนเป็นแมกกาซีนขวัญใจวัยทีนทั่วประเทศ

  และด้วยความเป็นคนขวางโลก “แบรนสัน” ไม่ค่อยชอบใจที่ร้านขายแผ่นเสียงในลอนดอนโก่งราคาสินค้าเกินงาม เขาจึงคิดตั้งบริษัทขายแผ่นเสียงทางไปรษณีย์แข่ง ใช้ชื่อว่า “เวอร์จิ้น” ก่อนจะขยายกิจการมาเปิดร้านขายแผ่นเสียงและสตูดิโออัดเสียง “ค่ายเพลงเวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์” ประสบความสำเร็จรวดเร็ว ภายในเวลา 10 ปี ผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก มีศิลปินโด่งดังในเครืออย่าง โรลลิ่ง สโตนส์, ปีเตอร์ แกเบรียล, UB40, สตีฟ วินวูด และพอลล่า อับดุล

  ตอนอายุ 20 ระหว่างจะบินจากเปอร์โตริโกไปหาแฟนสาวที่หมู่เกาะเวอร์จิ้นไอส์แลนด์ สายการบินที่จองไว้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินกะทันหัน “แบรนสัน” หัวเสียมาก เลยไปติดต่อขอเช่าเครื่องบินเหมาลำ แต่แทนที่จะจ่ายเงินคนเดียว หนุ่มสมองใสเขียนกระดาษชูป้ายว่า “เวอร์จิ้น แอร์ไลน์ส 39 ดอลลาร์สหรัฐฯ บินตรงเวอร์จิ้นไอส์แลนด์” ปรากฏว่าคนแย่งกันขึ้นเครื่องบินของเขาจนเต็ม ลูกบ้าในตัวทำให้เขาตัดสินใจทำสายการบินที่ว้าวกว่าออกมาถล่มสายการบินห่วยๆที่ล้นตลาด นั่นคือจุดเริ่มต้นของ “เวอร์จิ้น แอตแลนติก แอร์เวย์ส”

  ตอนจะเปิดสายการบิน “เวอร์จิ้น แอตแลนติก” แทบไม่มีใครในค่ายเพลงเห็นด้วย เขาเริ่มลุยตั้งแต่มีเครื่องบินโบอิ้ง 747 มือสองลำเดียว การเปิดศึกชนกับสายการบินยักษ์ใหญ่อย่าง “บริติช แอร์เวย์ส” บีบให้เขาต้องขายหุ้นก้อนใหญ่ในเวอร์จิ้น เรคคอร์ดส์ เพื่อนำเงินมาบุกเบิกสายการบิน “แบรนสัน” คิดเสมอว่า ไม่ว่าจะทำอะไรต้องเอาลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ก็เพราะอย่างนี้ “เวอร์จิ้น แอตแลนติก” จึงเป็นสายการบินแรกที่มีจอโทรทัศน์ทุกหลังเบาะที่นั่งผู้โดยสาร มีบาร์เหล้าบนเครื่อง มีท้องเครื่องเป็นกระจก และมีตลกเดี่ยวไมโครโฟน

  หลังความสำเร็จของสองธุรกิจใหญ่ ท่านเซอร์เหมือนเสือติดปีกทะยานไปข้างหน้าไม่หยุดยั้ง จากค่ายเพลงและสายการบิน “เวอร์จิ้น กรุ๊ป” สยายปีกไปสร้างอาณาจักรธุรกิจในทุกวงการ มีบริษัทในเครือมากกว่า 500 บริษัท ครอบคลุมตั้งแต่ธุรกิจโทรคมนาคม, โทรศัพท์มือถือ, รถไฟ, การท่องเที่ยว, โรงแรม, ฟิตเนส, พลังงาน, การเงิน, มีเดีย, แอนิเมชัน, ธุรกิจเฮลธ์แคร์, แข่งรถ, ทัวร์บัลลูน ไปจนถึงฝันใหญ่ทัวร์ท่องอวกาศ

  ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำล้วนเกิดจากการฟังเสียงหัวใจตัวเอง ไม่มีกฎเกณฑ์กติกาใดๆ ก็เหมือนกับการเดิมพันครั้งใหญ่ ตัดสินใจทำทัวร์ท่องอวกาศในชื่อ “เวอร์จิ้น กาแลคติก” ตั้งแต่ปี 2004 เพื่อพาคนขึ้นยานอวกาศบินออกไปสำรวจนอกโลก แม้จะอยู่ในขั้นทดลอง แต่จนถึงขณะนี้มีคนจองมาแล้วหลายร้อยคน ด้วยสนนราคาที่นั่งละ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปีนี้เขาอายุ 67 แต่ยังไม่เคยหมดไฟหรือความสนุกที่จะคิดใหญ่ทำใหญ่ ฉีกทุกกฎเกณฑ์ อีกไม่นานคงมีอะไรมันส์ๆให้เห็นอีกชัวร์.

  มิสแซฟไฟร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ริชาร์ด แบรนสันเวอร์จิ้น กรุ๊ปเซอร์ ริชาร์ด แบรนสันคนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้