ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักฐานการรักษาสัตว์ของมนุษย์ยุคหิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

หลักฐานการรักษาสัตว์ของมนุษย์ยุคหิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2561 08:01 น.

เมื่อไม่นานมานี้นักมานุษยวิทยาจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศสได้นำกะโหลกศีรษะวัวที่พบในโบราณสถานทางตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคหิน เมื่อประมาณ 3,400-3,000 ปีก่อนคริสตกาล สิ่งที่ทำให้นักมานุษยวิทยาสงสัยคือรูโหว่ที่พบบนกะโหลกวัวขนาดเท่ากล่องไม้ขีดไฟนี้ น่าจะเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์เมื่อประมาณ 5,000 ปีที่ผ่านมา

ทีมวิจัยเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่จะพบวิธีการรักษาสัตว์ของมนุษย์ยุคหิน เนื่องจากรูโหว่บนกะโหลกวัวได้รับการเจาะหรือแกะสลักอย่างระมัดระวัง คาดว่าจะเป็นฝีมือของสัตวแพทย์ฝึกหัดหรือศัลยแพทย์ฝึกหัดในยุคนั้น แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม วิธีการเจาะนี้เข้าเค้ากับวิธีศัลยศาสตร์ของสัตวแพทย์ที่เรียกว่าเทรพเพเนชั่น (trepanation) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโรคที่มีมานานนับพันปี โดยจะเจาะกะโหลกเป็นรูกลม ซึ่งมีข้อมูลว่าการเจาะกะโหลกในลักษณะนี้เคยพบบนกะโหลกมนุษย์ยุคหินใหม่ที่อาศัยอยู่ในทวีปยุโรป แต่ยังไม่เคยเห็นการเจาะแบบนี้ในกะโหลกสัตว์มาก่อน

ข่าวแนะนำ

การพบรูโหว่บนกะโหลกวัวชิ้นนี้ ตอนแรกๆ นั้นนักมานุษยวิทยาคิดว่าเกิดขึ้นจากการถูกแทงด้วยเขาวัวด้วยกันเองขณะต่อสู้ แต่เมื่อตรวจสอบโดยเครื่องสแกนเนอร์ที่มีความละเอียดสูงและสร้างออกมาเป็นภาพจำลองแบบ 3 มิติ ก็ไม่พบว่ามีเศษหรือกระดูกแตกใดๆที่สอดคล้องกับการแตกเป็นรูโหว่ ซึ่งมีคำอธิบายที่เป็นไปได้คือวัวตัวนี้อาจถูกใช้เป็นแบบฝึกหัดในการผ่าตัด มากกว่าใช้ในพิธีบูชายัญ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุคหินมนุษย์ยุคหินกะโหลกศีรษะวัวฝรั่งเศสโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:09 น.