ข่าว
100 year

บิ๊กแป๊ะกระชับคดี ยันไม่จับแพะโจร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ม.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

รอหลักฐานมัด ถึงจะออกหมาย เพื่อกันข้อครหา

ผบ.ตร.พร้อม “บิ๊กช้าง” ร่วม ประชุมวางแผนไล่ล่าโจรเหี้ยมปล้นทอง “ออโรร่า” แบ่งงานให้ ชุดสืบสวนดำเนินการรวม 25 ประเด็น ย้ำต้องออกหมายจับมีคุณภาพ ไม่ให้ครหาว่า “จับแพะ” พูดเป็นนัยจับได้ภายใน 2 วัน เชื่อคนใกล้ชิดรู้แล้วใครเป็นคนร้าย อีกไม่นานคงเข้าให้เบาะแสตำรวจ ขณะที่รางวัลนำจับเพิ่มถึงกว่า 6 แสนบาทแล้ว สื่อวิจารณ์แซ่ดนายตำรวจใหญ่คุมคดีท่าทางอารมณ์ดีผิดจากก่อนหน้านี้ เชื่อใกล้ได้ตัวคนร้ายหรืออาจประกบตัวไว้แล้ว รอพยานหลักฐานบางอย่าง

ก้าวสู่วันที่ 9 ของการหาเบาะแสโจรเหี้ยมบุกจี้ร้านทองออโรร่าในห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาลพบุรี ต.กกโก อ.เมืองลพบุรี ใช้ปืน 9 มม. ซีแซดติดท่อเก็บเสียงยิงดะผู้บริสุทธิ์ สังเวยความเหี้ยมผิดมนุษย์ 3 ศพ รวมทั้งเด็กวัย 2 ขวบ บาดเจ็บ 4 ราย ก่อนขี่รถ จยย.ยามาฮ่า ฟีโน่ สีแดงขาว หลบหนีลอยนวล ตำรวจปูพรมตรวจค้นเป้าหมายกว่า 10 จุด มุ่งหาปืนรุ่นใกล้เคียงกัน รถ จยย.พาหนะคนร้าย และผู้ครอบครองท่อเก็บเสียงหวังได้เบาะแสโจรเหี้ยมแต่ยังไม่พบวี่แวว

ความคืบหน้าการแกะรอยล่าโจรเหี้ยมชิงทอง เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 ม.ค. ที่หน้า สภ.เมืองลพบุรี ผู้สื่อข่าวแขนงต่างๆ มาตั้งกล้องรอการแถลงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนคดีเช่นทุกวันที่ผ่านมา แต่พอถึงเวลากลับไม่พบแม้เงาของ พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี ผู้ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แถลงข่าว แถมตำรวจยังลงมาเก็บโพเดียมที่ตั้งเตรียมไว้ บอกว่าวันนี้ไม่มีการแถลงข่าว เพราะ พล.ต.ต.ณัฐพลมีภารกิจ ส่วนที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กก.2 บก.ทท.1 (ลพบุรี) ใช้เป็นศูนย์บัญชาการ ประชุมติดตามคดีและมอบหมายงานให้ทีมสืบสวน และที่ กก.สส.ภ.จ.ลพบุรี ก็เงียบเหงามีตำรวจทีมสืบสวนเหลืออยู่บางตา ทราบว่าส่วนใหญ่ลงพื้นที่ไปทำงานตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย

ต่อมานายสราวุธ สุวัฒนา อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 561/1 หมู่ 10 ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ผู้ครอบครองปืนซีแซดเอสพี 01 ที่ตำรวจยึดมาตรวจสอบเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา และนายดนัยกรณ์ จันทมาศ อายุ 47 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลกกโก เข้าพบตำรวจที่ กก.สส.ภ.จ.ลพบุรี เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมถึงที่มาของปืน โดยนายดนัยกรณ์อ้างว่าซื้อปืนมาจากคนรู้จักได้ราว 2 ปีก่อนจะขายต่อให้นายสราวุธ โดยยังไม่ได้โอนทะเบียน

ที่สถานีท่องเที่ยว 2 กก.2 บก.ทท.1 (ลพบุรี) เมื่อเวลา 14.40 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาลงค่ายทหารในพื้นที่ ก่อนนั่งรถตู้ของ ตร.ภ.จ.ลพบุรี มาติดตามเร่งรัดคดีคนร้ายบุกชิงทองออโรร่า ทันทีที่ก้าวลงจากรถ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวทักทายผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มผิดจากก่อนหน้านี้อย่างเห็นได้ชัด ก่อนขึ้นไปยังห้องประชุม ร่วมประชุมกับชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีที่มาจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งชุดสืบสวน ภ.จ.ลพบุรี บช.ภ.1 บก.ป. และ บช.น. ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

จากนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เดินทางมาพร้อม พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เพื่อให้แนวทางในการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้าย ที่ผ่านมายังมีการทำงานซ้ำกันอยู่บ้าง วันนี้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ แบ่งงานให้แต่ละชุดอย่างชัดเจน มีทั้งหมด 25 ประเด็น ให้ตรวจสอบและพิสูจน์ทราบ การจับคนร้ายมันไม่ง่ายบางคดียากแต่ก็อาจจับได้ภายใน 2-3 วัน บางคดีง่ายแต่อาจใช้เวลาหลายวันก็ได้ ตำรวจต้องทำงานอย่างรอบคอบ การจะออกหมายจับใครมันง่ายแต่หมายต้องมีคุณภาพ ตำรวจต้องใช้พยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล วัตถุพยานและผลทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อความโปร่งใสไม่ให้เกิดข้อครหาเป็น “แพะ” ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแนวโน้มที่จะจับตัวคนร้ายได้เมื่อไหร่ ผบ.ตร.ได้กล่าวแบบติดตลกว่า ภายใน 2 วัน คือวันคี่กับวันคู่

ส่วน พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. กล่าวเสริมว่า ตำรวจเชื่อว่าคนใกล้ชิดกับคนร้ายรู้ว่าคนร้ายเป็นใคร แต่ยังลังเลที่จะให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ตนเชื่อว่าอีกไม่นานคงจะเข้ามาให้ข้อมูล ขณะนี้เงินรางวัลนำจับมีถึง 6 แสนกว่าบาทแล้ว อยากฝากบอกผ่านสื่อว่า คนใกล้ชิดเมื่อเห็นคนร้ายก่อเหตุก็น่าจะรู้ว่าเป็นใคร ถึงแม้จะปิดบังใบหน้า เข้ามาให้ข้อมูลกับทางตำรวจ เราจะเก็บข้อมูลไว้เป็นความลับ เพื่อสังคมเราจะได้อยู่กันอย่างปกติสุข

เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ตำรวจต้องทำงานให้ละเอียดรอบคอบหลักฐานต้องชัดเจน หากมีอะไรคืบหน้าจะให้ พล.ต.ต.ณัฐพล ศุกระศร ผบก.ภ.จ.ลพบุรี แถลงให้สื่อมวลชนทันที ซึ่งวันนี้เป็นวันเกิดได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และขอให้มีคนเข้ามาให้ข้อมูลเยอะๆจะได้จับคนร้ายได้เร็ววัน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ท่าทียิ้มแย้มแจ่มใสพูดติดตลก และสีหน้าของนายตำรวจใหญ่ทั้ง 3 นายผิดจากช่วงแรกของการมาประชุมติดตามคดีอย่างเห็นได้ชัด โดยในช่วงแรกทั้งหมดมีสีหน้าเคร่งเครียด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าการสืบสวนเดินหน้าจนใกล้ถึงตัวคนร้าย หรืออาจประกบตัวไว้รอเพียงหลักฐานสำคัญเพิ่มเติม ทำให้ ผบ.ตร.ถึงกับพูดเป็นนัยทำนองว่าอาจจะได้ตัวในวันสองวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล้นร้านทองข่าวหน้า1ปล้นร้านทอง ลพบุรีปล้นร้านทองออโรร่าโจรปล้นร้านทองปล้นร้านทอง โรบินสันผบ.ตร.

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้