ไลฟ์สไตล์
100 year

Detainee/D.O.A.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

หลาย​ครั้ง​เรา​อ่าน​ข่าว​เจอ​คำ​ว่า detainee คำ​นี้​หมาย​ถึง  นักโทษ  แต่​ส่วน​ใหญ่​จะ​ใช้​กับ​นักโทษ​การเมือง​ที่​เป็น​นักโทษ​เพราะ their political views กริยา​ของ detainee ก็​คือ detain ที่หมาย​ถึง กักขัง กักตัว  แต่​มัก​จะ​ทำ​อย่าง officially หรือ​เป็น​ทางการ กล​อเ​รี​ย​ถูก​กักตัว​ไว้​ที่​โรงพยาบาล​เพื่อ​จะ​ตรวจ​ดู​ว่า​แขน​หัก​หรือ​ไม่ Gloria was detained in hospital with a suspected broken arm. เจ้าหน้าที่​ตำรวจ​บอก​กับ​ผู้​ต้อง​สงสัย​ชาว​รัสเซีย​ว่า I’ve to detain you for questioning. ผม​ต้อง​กักตัว​คุณ​ไว้​เพื่อ​สอบ​ปาก​คำ​นะ​ครับ

หลาย​ครั้ง​ที่ detain สื่อ​ความ​หมาย​คล้าย delay ส่วน​ใหญ่​ใช้​ใน​รูป​ของ passive voice เลสเ​ตอ​ร์ (Lester) ส่ง​อี​เมล​ถึง​นายกฯ ว่า​ไม่สามารถ​มา​ประชุม​ได้​ทัน​เพราะ​ติด​ภารกิจ​ด่วน​ที่​เมือง​ปา​เ​บี​ยนีตเช I was detained in Pabianice on urgent business.

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ​ไทย​ที่​ปฏิบัติ​หน้าที่​อยู่​ใน​ท้องที่​ท่องเที่ยว​อาจจะ​ต้อง​ทราบ​คำ​ย่อ D.O.A. เอาไว้​ด้วย​นะ​ครับ คำ​ย่อ​นี้​เป็น adjective หมาย​ถึง dead on arrival เสีย​ชีวิต​ก่อน​ที่​จะ​มา​ถึง​โรงพยาบาล คน​ที่​เขียน​คำ​ย่อ​นี้​มัก​จะ​เป็น​แพทย์ หรือ a doctor

เขียน​ถึง​แพทย์​ก็​เลย​อยาก​เสริม​เพิ่มเติม​หน่อย​ครับ ไป​พบ​หมอ​ใช้ go to a doctor ได้​เลย หรือ see a doctor หลาย​ท่าน​ใช้​ว่า visit a doctor หมอ​เขียน​ใบสั่ง​ยา​ก็​ใช้ doctor prescribe+someone+medicine เช่น Leander’s doctor prescribed him some antibiotic. แพทย์​ของ​ลีน​เดอ​ร์​เขียน​ใบสั่ง​ยา​ปฏิชีวนะ​บาง​ตัว​ให้​กับ​เขา
prescribe  ก็​คือ  order  drugs  by  writing  an  official  note.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยDetaineeD.O.A.บทสนทนาภาษาอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:35 น.