พลังน้ำใจของคนไทย พาให้เรารอดจากวิกฤติไวรัสโควิด-19

ข่าว

พลังน้ำใจของคนไทย พาให้เรารอดจากวิกฤติไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 05:01 น.

น้ำใจคนไทยไม่เคยเหือดแห้ง ยิ่งในยามวิกฤติเช่นนี้ หลากหลายภาคส่วนต่างหลั่งไหลช่วยกันอย่างท่วมท้น ทั้งกำลังแรง กำลังทรัพย์ สร้างรอยยิ้มและความหวังให้แก่ทุกคนในสังคม ซึ่งการร่วมแรงร่วมใจกันเช่นนี้ จะเป็นพลังทำให้เรารอด!!ในทุกๆวิกฤติที่เกิดขึ้น

เราได้เห็นพลังน้ำใจในการช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ในวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นี้หลากหลายเส้นทาง หลากหลายกิจกรรม มีทั้งที่ออกสื่อและไม่ออกสื่อ ซึ่งเชื่อว่าเมล็ดพันธุ์อันดีงาม ที่ทุกคนได้ร่วมกันทำนั้น ได้งอกงามในจิตใจของทั้งตัวเองและงอกงามในจิตของผู้ได้รับในสังคมเช่นกัน

หนึ่งในน้ำใจหมู่ที่รวมกันเป็นก้อนพลังอันยิ่งใหญ่ มีอาทิ นักศึกษาหลักสูตรวิทยาการจัดการสำหรับนักบริหารระดับสูง (วบส.) รุ่น 4 คณะรัฐประศาสนศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ได้ร่วมสร้างบุญบริจาคเงิน จำนวนเกือบ 500,000 บาท เพื่อซื้อโทรศัพท์ tablet mini จำนวน 100 เครื่อง มอบให้แก่โรงพยาบาลศิริราช เพื่อทำเทเลเมดิซีน ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต Face Time หรือทางไลน์ ระหว่างบุคลากรทางการแพทย์ในการติดต่อกับผู้ป่วยที่มีจำนวนมากของโรงพยาบาล เพื่อลดการเดินทางมาโรงพยาบาล ลดการติดต่อ ลดการแพร่กระจายโรค และยังสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานต่อไป รวมทั้งทางเอไอเอส ก็ได้ร่วมมอบสมาร์ทโฟน และซิม ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช จำนวน 100 เครื่องด้วยเช่นกัน ส่วน คณะนักศึกษาหลักสูตรวิทยาลัยพลังงานรุ่นที่ 11 รวบรวมกำลังทรัพย์ จำนวน 200,000 บาท สนับสนุนในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการกู้วิกฤติโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลศิริราช และ พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ประธานคณะกรรมาธิการการปกครองท้องถิ่นวุฒิสภา นำคณะกรรมาธิการร่วมกันมอบเงินจำนวน 850,000 บาท กับอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ รังสิต ไว้จัดซื้ออุปกรณ์และของใช้จำเป็นประจำห้องผู้ป่วย

ในส่วนขององค์กรมีหลายแห่งส่งมอบสิ่งของจำเป็น อย่างเช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จัดเจลแอลกอฮอล์ชนิดจุแกลลอนไปมอบให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ที่ต้องรับมือกับภาวะวิกฤตินี้ ส่วน บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีแอลกอฮอล์ มอบให้แก่โรงพยาบาล อาทิ รพ.บำราศนราดูร, รพ.ศิริราช, รพ.จุฬาฯ, รพ.พระมงกุฎ, รพ.ราชวิถี และ กองทัพ เป็นต้น บริษัท เครือเวทโปรดักส์ ก็ได้จัดโครงการ VPG For Life ร่วมป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการนำหน้ากากอนามัย, เจล และสเปรย์แอลกอฮอล์ไปมอบให้แก่สถานพยาบาล, บุคลากรทางการแพทย์และสถานสงเคราะห์เด็กและผู้สูงอายุ

ส่วนบุคคล แม้จะอยู่บ้านเพื่อชาติ ก็ไม่นิ่งเฉยต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ อย่าง คู่ปู่-หลาน ดร.สมศักดิ์ ชลาชล ชวนหลานชาย-ริชชี่ มาทำอุปกรณ์ faceshield หน้ากากอุปกรณ์ป้องกันให้นักรบเสื้อกาวน์สู้โควิด-19 หรือ ศักดิ์ชัย กาย วางมือจากงานถนัดมานั่งเย็บหน้ากากอนามัย ถวายพระ รวมทั้งสไตล์ลิสต์เบอร์ต้นของวงการแฟชั่น หนุ่ม–อภิวัฒน์ ยศประพันธ์ จัดหาซื้อหน้ากากอนามัยมาแบ่งปันคนในชุมชน และ ศจิษฐา ศรมณี ได้ชวนเพื่อนๆกลุ่มใหญ่ จัดทำอาหารกล่องเมนูสู้โควิด นำไปมอบให้แก่นักรบเสื้อกาวน์ตามโรงพยาบาลต่างๆ นอกจากนี้ยังมีน้ำใจจากพี่ๆ ร้านซุ่ยล่งหมง ร้านก๋วยเตี๋ยวแถวสุขุมวิท ทองหล่อ มาคอยโบกรถ แจกข้าวสารให้แก่คนขับรถแท็กซี่ ในยามวิกฤติคนไม่ออกจากบ้านตอนนี้.....นี่เป็นส่วนหนึ่งเพียงเล็กน้อยของ “น้ำใจ” ของคนในสังคม ที่สร้างความสุขและกำลังใจให้คนไทยด้วยกันในยามนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 19 พ.ค. 65
04:04

รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้ 19 พ.ค. 65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์