ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว : อนุพงษ์ เผ่าจินดา แจงถ้าฝุ่นเกิน 100 ไมโครกรัม รัฐบาลจะเข้ามาแก้ไขให้

อินทรีเหล็ก25 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ…..ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ…..ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563..........ในโอกาสเทศกาลตรุษจีน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...สั่ง แขวนโคมแดงทำเนียบ….เป็นสิริมงคล รับเทศกาลปีใหม่จีน….ในบรรยากาศ การเมือง เศรษฐกิจที่กำลังร้อนเป็นไฟ…..ปีหนูกับ เสถียรภาพทางการเมืองรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์…ต้องลุ้นกันหลายตลบ 

ปลดชนวน การยุบพรรคอนาคตใหม่ ยกแรก….ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจและแกนนำคนสำคัญของพรรคอนาคตใหม่….ตามคำร้องอ้างมีการกระทำความผิดการกระทำอันเป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข...เป็นไปตามที่คาดหมาย….ให้จับตาไปที่ก๊อกสอง…..เงินกู้พรรคอนาคตใหม่……ที่เข้าข่ายการกระทำความผิดเป็นการกระทำขัดกับรัฐธรรมนูญตามความเห็นของ กกต. …..โดยเสนอให้ ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค….โดยที่ศาลเปิดให้ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมในวันที่ 27 มกราคม ที่จะถึงนี้…..และคาดกันว่าจะมีการอ่านคำวินิจฉัยในอีกสองสัปดาห์หรือต้นเดือน ก.พ. .....เดากันว่า อาจถึงขั้นยุบพรรค….ท่ามกลางข้อคัดค้านด้านกฎหมายและคดีตัวอย่างการกู้เงินของพรรคการเมืองในอดีต อีกเพียบ …..ไม่ว่าจะยุบหรือไม่ยุบก็ไม่จบ

เราประหยัดได้ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.พาณิชย์ เปิดงาน “พาณิชย์ตุ้งแช่รับปีหนูทอง” เพื่อรณรงค์การซื้อประหยัดใช้ช่วยลดภาระค่าครองชีพในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยมี วิชัย โภชนกิจ, พินิจ บุญเลิศ และ ธีรวุฒิ กลิ่นกุสุม มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์การค้าตลาดรังสิต วันก่อน.

และในจังหวะเดียวกันต้องโฟกัสไปที่ การยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรายบุคคล…..จะมีชื่อ รมต.คนไหนอยู่ในเป้าหมายการถูกอภิปราย….ส่งสัญญาณไปถึง การปรับ ครม. หรือต้อง สลับขั้ว อย่างที่ร่ำลือกัน เป็นอีกเรื่อง…..เพราะช่องว่างของ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ และ ประชาธิปไตยที่เหลืออยู่เพียงครึ่งใบ …..ปริมาณย่อมมาก่อนคุณภาพ…..ย่อมไม่ระคายผิวรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์…. แต่ ปัญหาสนิมเนื้อใน ที่รอทวงสัญญากับ พล.อ.ประยุทธ์.....จะกลายเป็นระเบิดเวลา….พารัฐบาลเข้าสู่ทางตัน

ไชนีสนิวเยียร์ เกตุวลี นภาศัพท์ เปิดงาน สยามพารากอน ไชนีสนิวเยียร์ 2020 : ดิ อินฟินิทพรอส เพอริตี้ โดยมี วรษา กรวิกนลิน, นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์, เกล็ดดาว พานิชสมัย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และ ศิรินทร์ ปรีดียานนท์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” อยากถามหาความสำนึกของ บรรดา ส.ส.ผู้ทรงเกียรติในสภาฯ.....ระหว่าง เงินงบประมาณที่รอต่อท่อ.....กับ ความถูกต้องตามกติกาของระบอบประชาธิปไตย.....ความมีคุณธรรมและจริยธรรมของนักการเมือง…..กรณีการ เสียบบัตรแทนกัน ในการประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563…..งามหน้าไปทั้งสภาฯ….เท่ากับเป็นการก่อสารตั้งต้น การคอร์รัปชันและเหลิงอำนาจ…ถ้าสภาฯผู้ทรงเกียรติจะมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดา…..หรือมองว่า พรรคประชาธิปัตย์ มองว่า นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค …ที่ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมเสียบบัตรแทนกันของ ฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย…หรือการที่ นาที รัชกิจประการ ส.ส.ภูมิใจไทยอีกคน อยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศขณะมีการพิจารณางบประมาณวาระ 2-3….เพราะต้องการตีตั๋วรวน….โปรดอย่าบิดเบือนประเด็น

สปาหรู พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ มอบดอกไม้แสดงความยินดีแก่ สว่าง–สมศรี หาญศิริสวัสดิ์ ในโอกาสเปิดกิจการ “สปา ดารารัตน์” โดยมี วิทวัส–วรรณา สุนทรวิเนตร์, ลีลา สุนทรวิเนตร์ และ ชาคริต หาญศิริสวัสดิ์ มาร่วมงานด้วย ที่ย่านถนนรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี วันก่อน.

งานนี้ ประธานสภาฯ ชวน หลีกภัย ถึงกับเต้น สั่งฝ่ายกฎหมายสภาฯและเลขาธิการสภาฯเร่งนำส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยทางออก….ก่อนที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ…ภายใน 3 วันหลังจากการพิจารณาของ ส.ว. ….เพราะกรณีนี้ไม่เป็นการสมควรอย่างยิ่ง ที่ สภาฯจะดึงดันผ่านกฎหมายและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ในระหว่างที่กฎหมายมีปัญหาความขัดแย้ง…..เพราะเป็นการกระทำที่ไม่บังควรอย่างยิ่ง

สำทับด้วยความเห็น เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์…ยกคำวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ ต่อกรณีการเสียบบัตรแทนกันของการพิจารณาเงินกู้โครงสร้างพื้นฐานจำนวน 2 ล้านล้านบาท…วินิจฉัยว่าเป็นโมฆะ….เหลือทางออกทางเดียวคือทำทุกอย่างให้ถูกต้องและชอบธรรม

วันโชคดี อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา เปิดงาน “คิง เพาเวอร์ เดอะ เบลสซิ่ง คัมส์ โฮม” ต้อนรับปีหนูทองมหามงคล โดยมี อัครวัฒน์ เชื่อมสุวรรณ, สุนทร สิมะวรา, สายสาร์ อัมระนันทน์ และ ศุภกฤต มหาดำรงค์กุล มาร่วมงานด้วย ที่ฟาวน์เท่น สแควร์ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ วันก่อน.

สภาไก่ในเข่ง ยังไม่จบ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ…สวมบทบู๊นอกจอไม่เลิก กรณีแชตหลุด ปะทะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯเกี่ยวกับเรื่อง ช่วยไม่ช่วย การบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก. …. และคู่เดือดตลอดกาลใน กรรมาธิการ ป.ป.ช. กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส…เล่นกันไม่เลิก...โอดเป็น ส.ส.หญิงทำงานลำบาก…งานนี้สงสัยจะแพ้คนมีสี 

ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่ชาวบ้านตั้งตารอการช่วยเหลือจากรัฐบาล…มีคำตอบจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย…ถ้าปริมาณฝุ่นไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร…เป็นหน้าที่รับผิดชอบของหน่วยงานตามปกติ…..ถ้าอยู่ระหว่าง 50-75 ไมโครกรัม ให้ ผวจ. ตรวจสอบหาสาเหตุ….. ถ้าอยู่ระหว่าง 76-100 ไมโครกรัมให้ ผวจ. เข้าไปแก้ไขที่แหล่งกำเนิดฝุ่น….. แต่ถ้าเกิน 100 ไมโครกรัม รัฐบาลจะเข้ามาแก้ไขให้…..ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนว้าเหว่

สุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ แจงกรณีที่ราคาหมูหน้าฟาร์มขณะนี้ อยู่ที่ 79-80 บาทต่อกิโลกรัม...เป็นการขึ้นราคาระยะสั้นๆตามกลไกตลาดที่อยู่ในภาวะอากาศแปรปรวนและภัยแล้ง...หลังจากต้องแบกภาระขาดทุนสะสมมาถึง 3 ปีเต็มและต้นทุนที่สูงขึ้นในขณะนี้

สนับสนุน มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล, พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ มอบเงินจำนวน 600,000 บาท ให้แก่ ท่านผู้หญิงวราพร ปราโมช ณ อยุธยา ประธานมูลนิธิพระไตรปิฎกสากล เพื่อสนับสนุนเผยแผ่พระไตรปิฎกสากล ที่ รร.เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

สำนักงาน ก.พ.ร. เชิญร่วมงานมหกรรมงานบริการภาครัฐ ครั้งที่ 7 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ เวสต์เกต นนทบุรี 25-26 ม.ค. 

ชูเกียรติ วงศ์วัชรา ประธานศิษย์เก่าสวนกุหลาบ รุ่น 78 และ ปลิว ตรีวิศวเวทย์ เชิญเพื่อนร่วมรุ่นแสดงมุทิตาจิตคุณครู ที่ห้องคอนเทนต์ ชั้น 19 โรงแรมใบหยกสกาย 25 ม.ค. ตั้งแต่ 10.00 น. 

พระราชทานเพลิงศพ ทรงสวัสดิ์ ไวชมภู อดีตรองอธิบดีกรมพลศึกษา วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน 25 ม.ค.14.00 น. 

ศพ กรรณิการ์ ธุระเจน ตั้งสวดศาลา 5/1 วัดตรีทศเทพ ถึง 28 ม.ค. พระราชทานเพลิง 29 ม.ค. 17.00 น. 

เฮงเฮง วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ เปิดงาน THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR เทศกาลตรุษจีนปีหนูทองมหามงคลกับ 5 ปรากฏการณ์แห่งความสุขเสริมความเฮง โดยมี ดวงใจ ตั้งประสิทธิพร, พนิดา เจริญธาราไชย และ นันทิญา อังคณากานต์ มาร่วมงานด้วย ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ วันก่อน.
ตรุษจีน ปุณณภา เตชะโรจน์กุล จัดงาน ไชนีส นิวเยียร์ 2020 Slim Concept Perfect lock perfect shape โดยมี ดร.สมศักดิ์ ชลาชล, นันทวัน แสงธรรมกิจกุล, วิชดา ปอตระกูล, ปรัน ปราชญ์เมธีกุล และ ธันยา วัฒนวรางกูร มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว วันก่อน.

"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภาวรลักษณ์ ตุลาภรณ์พิชัย จิราธิวัฒน์ปุณณภา เตชะโรจน์กุล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้