ข่าว
100 year

พิมพ์เลิศ ใบหยก หนึ่งในฟันเฟืองของตระกูลใบหยก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 05:30 น.
SHARE


พร้อมเสริมทัพให้ธุรกิจครอบครัวแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

เป็นหนึ่งในทายาทตระกูลดังที่ถูกจับตามอง บุ๊ค-พิมพ์เลิศ ใบหยก ลูกสาวคนสุดท้องบ้าน “ใบหยก” ของ พันธ์เลิศ-ปริยะดา ใบหยก ที่เป็นแขนขาเช่นเดียวกับพี่ๆ ที่จะต่อยอดพัฒนาอาณาจักรธุรกิจของครอบครัวให้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคง

บุ๊ค-พิมพ์เลิศ ปัจจุบันได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้ช่วยพี่ชาย (ปิยะเลิศ ใบหยก) ดูแลในส่วนของโรงแรม โดย เฉพาะที่โรงแรมหัวช้างเฮอริเทจ โฮเต็ล เล่าว่า บุ๊ค จบคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกทางด้านประชาสัมพันธ์ ก่อนจบ บุ๊ค เคยไปฝึกงานพีอาร์ที่พารากอน พอเรียนจบพ่อก็สั่งให้ไปช่วยพี่ชายทำงานที่โรงแรมใบหยกสกาย ซึ่งพ่อจะเขียนเป็นตารางแต่ละวันเลยว่า วันจันทร์ไปทำงานรีเซปชัน, วันอังคารไปทำงานส่วนประชาสัมพันธ์ วันพุธไปดูงานบัญชี วันพฤหัสฯไปช่วยงาน house keeping ประมาณนี้ ซึ่งตอนนั้นรู้สึกไม่ชอบวันพุธเลย เพราะไม่ชอบตัวเลข ชอบวันพฤหัสฯมากกว่า ไปช่วยแม่บ้านสนุกกว่า เรียนรู้งานสักพัก พอดีเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว เรากำลังจะเปิดโรงแรมหัวช้างเฮอริเทจ พ่อเลยให้ออกแบบชุดพนักงาน พอได้ทำงานแบบนี้รู้สึกชอบมาก สนุกกว่า จากนั้นก็ได้มาช่วยหาเฟอร์นิเจอร์ พอโรงแรมเปิด บุ๊ค ก็มาช่วยทำพีอาร์ จนพี่ชายเห็นว่ามาโรงแรมนี้ทุกวัน เลยให้มาช่วยดูงานที่นี่เลย บุ๊ค เลยต้องเซ็นทุกอย่างแทนพี่ชาย แต่เขาก็จะดูทุกอย่าง การตัดสินใจอยู่ที่เขา เพราะเขาคิดเร็วมาก

ด้วยความที่เป็นลูกและน้องเล็ก บุ๊ค เลยมีต้นแบบอย่างพ่อและพี่ที่คอยช่วย โดยบอกว่าพ่อเป็นคนละเอียด ท่านจะรู้เกือบทุกเรื่อง แล้วท่านจะสอนแบบทำให้เราดู ส่วนพี่ชายเขาก็ไม่มานั่งสอน แต่เขาจะสอนในเชิงลึกมากกว่า โดยสอนให้เราคิดรอบด้านมากขึ้นในการตัดสินใจแต่ละเรื่อง

“การทำงานมีความสนุกและท้าทายมาก ในการทำธุรกิจครอบครัวในแบบของเรา บุ๊ค จะคอยคิดแล้วปรึกษากับพี่ๆ เรารับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน พี่ๆน้องๆเราเคยคุยกันว่า เราอยากจะต่อยอดธุรกิจที่รุ่นพ่อซึ่งทำมาดีมากให้ดียิ่งและจะรักษาเอาไว้ อยากทำให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกที่มาเที่ยวกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมใบหยก หรือโรงแรมหัวช้างฯ และตอนนี้เราทำร้านอาหารมิสสยาม ที่เป็นร้านอาหารไทยแท้ เน้นทั้งรสชาติและหน้าตา เพราะเราตั้งใจทำเป็นร้านอาหารสำหรับคนไทยด้วย ไม่เฉพาะคนต่างชาติ หรือแขกที่มาพักเท่านั้น ซึ่งเหมาะกับคนไทยที่จะมารับประทานไวๆ 1 จาน หรือพาเพื่อนมาแฮงเอาต์เป็นกลุ่ม”

เมื่อถามถึงความสำเร็จในชีวิตของสาวรุ่นใหม่คนนี้ เธอบอกว่า ความสำเร็จของตัวเอง คือการทำให้ธุรกิจของที่บ้านพัฒนาไปได้มากกว่านี้ ปัจจุบันการทำงาน หรือทำธุรกิจ ทุกคนมีข้อมูลมีทุกอย่าง ในการทำธุรกิจเราจึงต้องสร้างความแตกต่าง และสร้างจุดขายที่ต่างจากคนอื่น บุ๊ค ไม่ได้ฝันไปไกลขนาดว่าจะเปิดใบหยกไปรอบโลก แต่อยากทำให้ใบหยกเป็นที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องมาเช็กอิน ส่วนความสำเร็จในชีวิตรอบตัว ขอแค่คนรอบข้าง ครอบครัวมีความสุข แค่นี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วค่ะ...นี่คือสิ่งที่สร้างความสุขของสาวรุ่นใหม่คนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทายาทตระกูลดังบุ๊ค พิมพ์เลิศพิมพ์เลิศ ใบหยกธุรกิจครอบครัวโรงแรมหัวช้างเฮอริเทจ โฮเต็ล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้