ไลฟ์สไตล์
100 year

“Workcation-รักษ์โลก-ช่วยชุมชน” เทรนด์ท่องเที่ยวยุคใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 มี.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ในช่วงที่ผู้คนยังคงเฝ้ารอและแสวงหาการเดินทางที่พวกเขาห่างหายมานานในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ โควิด-19

BOOKING.COM ผู้นำด้านการเดินทางดิจิทัล คาดการณ์แนวโน้มการเดินทางของคนไทยในช่วงปีนี้ และเลยไปถึงอนาคต ที่อาจจะเป็นยุค Next Normal ต่อยอดจาก New Normal ที่ชีวิตผู้คนจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดยการสำรวจเชิงลึกจากพฤติกรรมการค้นหาและการรีวิวของนักเดินทางบนแพลตฟอร์มนักเดินทางกว่า 20,000 คน จาก 28 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก

การสำรวจใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการสอบถามกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งได้เดินทางทริปธุรกิจหรือทริปพักผ่อนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และต้องมีแผนที่จะเดินทางในช่วง 12 เดือนนับจากนี้ จำนวนทั้งหมด 20,934 คนใน 28 ประเทศ หรือภูมิภาค

แยกเป็น สหรัฐอเมริกา 999 คน แคนาดา 496 คน เม็กซิโก 497 คน โคลอมเบีย 997 คน บราซิล 999 คน อาร์เจนตินา 499 คน ออสเตรเลีย 995 คน นิวซีแลนด์ 499 คน สเปน 999 คน อิตาลี 996 คน

ฝรั่งเศส 996 คน สหราชอาณาจักร 999 คน เยอรมนี 996 คน เนเธอร์แลนด์ 498 คน เดนมาร์ก 499 คน สวีเดน 499 คน โครเอเชีย 498 คน รัสเซีย 1,001 คน อิสราเอล 498 คน

อินเดีย 997 คน จีน 994 คน ฮ่องกง 499 คน ไทย 497 คน สิงคโปร์ 496 คน ไต้หวัน 499 คน เกาหลีใต้ 997 คน เวียดนาม 500 คน และญี่ปุ่น 995 คน

และพบว่า ในบรรดานักเดินทางทั่วโลก คนไทยต้องการจะกลับมาเดินทางและไปสำรวจจุดหมายปลายทางด้วยรถยนต์มากที่สุด และยังให้ความสนใจกับการสัมผัสความสุขแบบง่ายๆ รวมถึงเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ใหม่ๆที่คาดไม่ถึง

เฉลี่ย 58% ของนักเดินทางทั่วโลกกำลังมองหาการท่องเที่ยวในภูมิภาคใกล้เคียงหรือจุดหมายปลายทางที่เข้าถึงได้โดยรถยนต์ แต่สำหรับคนไทย การมองหาจุดหมายปลายทางที่เข้าถึงได้โดยรถยนต์ มีอัตราสูงถึง 73%

ทั้งนี้ 85% ของนักเดินทางชาวไทยชอบการดื่มด่ำกับประสบการณ์ที่เรียบง่าย และ 80% เต็มใจที่จะแสวงหาประสบการณ์การท่องเที่ยวในต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครไป เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ใหม่ๆที่คาดไม่ถึง รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ

สำคัญที่สุด คือ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยถึง 82% ต้องการเห็นเงินของพวกเขาได้กลับไปช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่น โดย 84% ของนักท่องเที่ยวชาวไทยต้องการเลือกการเดินทางที่สร้างประโยชน์ มีส่วนร่วมฟื้นฟูท้องถิ่น นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลก

นักเดินทางชาวไทยแสดงออกอย่างชัดเจนว่าต้องการกลับมาเดินทางมากกว่านักเดินทางในประเทศอื่นๆ โดยนักเดินทางชาวไทยถึง 68% ค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวเป็นประจำราวอาทิตย์ละครั้ง เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกเพียง 38% การสำรวจครั้งนี้พบว่า ประสบการณ์ Work from Home ได้สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยเลือกทำงานแบบยืดหยุ่นมากขึ้น โดย 6 ใน 10 ของนักท่องเที่ยวชาวไทยกล่าวว่าเคยมองหาการจองที่พักช่วงวันทำงานเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ หรือที่เรียกว่า Workcation นับเป็นตัวเลขที่สูงเป็นอันดับสองของโลก

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังเผยให้เห็นศักยภาพในการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่มีการเปิดให้เดินทางภายในประเทศ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่แสดงความสนใจในการไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวภายในท้องถิ่น สร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนท้องถิ่น

และพบว่าคนไทยยังเชื่อมั่นในเทคโนโลยีมากที่สุดในบรรดานักเดินทางทั่วโลก โดย 81% ยอมรับว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญในการควบคุมความเสี่ยงด้านสุขอนามัยระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว และนักเดินทางชาวไทยจำนวนเดียวกันที่ 81% เชื่อว่านวัตกรรมด้านเทคโนโลยีการเดินทางจะถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วจากสถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ซึ่งต้องบอกว่า เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้เห็นความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวและผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีมาช่วยกันยกระดับการให้บริการ เพื่อให้นักเดินทางได้รับความสะดวกสบายและความมั่นใจมากขึ้นเมื่อการแพร่ระบาดหยุดลง

นางสาวมิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคประจำกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขงของ BOOKING.COM กล่าวว่า แม้ว่าปี 2563 จะเป็นปีที่คาดเดาไม่ได้ แต่เราก็ได้รับกำลังใจล้นหลามจากความคิดเชิงบวกและการมองโลกในแง่บวกของนักเดินทางชาวไทยที่มีต่ออนาคตของการเดินทาง นี่เป็นบทพิสูจน์ต่อความสำคัญของการเดินทางในชีวิตของพวกเราทุกคน รวมถึงช่วงเวลาแห่งความสุขและแรงบันดาลใจจากผู้คนในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนนี้ ด้วยพันธกิจในการที่จะช่วยให้ทุกคนออกไปสัมผัสโลกกว้างได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับการท่องเที่ยว ก็คือ ความตื่นตัวในเรื่องของมาตรการด้านสุขภาพระหว่างการเดินทาง ที่พบว่าคนไทยให้ความสำคัญกับมาตรการด้านนี้มากที่สุดในโลก และเลือกปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยทางสุขภาพ

โดยนักท่องเที่ยวชาวไทย 86% ยอมให้ตรวจสุขภาพเมื่อเดินทางถึงที่พัก อีก 87% ยอมสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และ 86% เลือกจองเฉพาะที่พักที่ระบุข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการด้านสุขภาพและอนามัยไว้อย่างชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Workcationเทรนด์ท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวนักเดินทางอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชุมชนท้องถิ่นท่องเที่ยวในประเทศเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 06:32 น.