ข่าว
100 year

ปะการังงอกใหม่หลังจากภาวะโลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

หลักการง่ายๆ ที่คลื่นความร้อนฆ่าปะการังในทะเล ก็คืออบให้อุ่นจนทำให้ปะการังปล่อยสาหร่ายเซลล์เดียวที่ให้สารอาหารและอาศัยอยู่ภายในปะการังออกมา ซึ่งจะนำไปสู่การฟอกขาวของปะการัง แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสรีแห่งเบอร์ลิน ในเยอรมนีและจากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ในสเปนเผยว่าค้นพบแนวปะการังที่คิดว่าตายไปแล้วจากภาวะความเครียดที่มีสาเหตุจากความร้อน ปะการังเหล่านั้นได้ฟื้นตัวขึ้นมาใหม่

นี่เป็นการค้นพบครั้งแรกระหว่างการดำน้ำสำรวจใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บริเวณหมู่เกาะโคลัมเบรเตส ของสเปน ที่เคยมีรายงานว่า 1 ใน 4 ของปะการังในหมู่เกาะแห่งนี้ได้สูญเสียไปกับคลื่นความร้อนสูงเป็นประวัติการณ์ในปี พ.ศ.2546 แต่หลังจากติดตามตรวจสอบระยะยาวในอาณานิคม 243 แห่งของปะการังสายพันธุ์ Cladocora caespitosa ที่ใกล้สูญพันธุ์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ทีมสำรวจพบว่าปะการังบางจุดงอกขึ้นใหม่ในอาณานิคมดังกล่าว ที่คิดว่าตายไปแล้วอย่างสมบูรณ์

ทีมได้ใช้การถ่ายภาพคอมพิวเตอร์ 3 มิติเพื่อยืนยันโครงกระดูกเก่าที่ถูกทิ้งร้างเชื่อมต่อกับโครงสร้างใหม่ ซึ่งกระบวนการของการคืนความอ่อนเยาว์นี้ เป็นที่รู้กันว่ามีอยู่ในบันทึกเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ แต่ไม่เคยพบมาก่อนในอาณานิคมปะการังที่มีอยู่ในปัจจุบัน การค้นพบนี้เปิดโอกาสน่าสนใจแก่ปะการังอื่นๆ ทั่วโลก เช่นที่เกรท แบร์ริเออร์ รีฟ ในออสเตรเลียที่อาจใช้กลยุทธ์การเอาอยู่รอดที่คล้ายคลึงกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะการังความร้อนฆ่าปะการังทันโลกทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเกาะโคลัมเบรเตสเยอรมนีภาวะโลกร้อน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้