การ์มินเปิดสถิติสุขภาพคนไทย อัตราเผาผลาญแคลอรีต่ำรั้งท้ายเอเชีย

ข่าว

  การ์มินเปิดสถิติสุขภาพคนไทย อัตราเผาผลาญแคลอรีต่ำรั้งท้ายเอเชีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   28 พ.ย. 2564 05:28 น.

   การ์มิน ผลิตภัณฑ์จีพีเอสสมาร์ทวอตช์ เปิดสถิติที่เก็บจากผู้ใช้งานใน 12 ประเทศเอเชีย พบคนไทยมีอัตราเผาผลาญทั้งขณะเคลื่อนไหวและพักในอันดับรั้งท้าย เช่นเดียวกับระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย (Intensity Minute) เฉลี่ยต่อสัปดาห์รองโหล่

   นายสกาย เชน ผู้อำนวยการ การ์มิน ประเทศ ไทย แบรนด์ผลิตภัณฑ์จีพีเอสสมาร์ทวอตช์ กล่าวว่า จากรายงานข้อมูลสุขภาพของผู้ใช้งานการ์มินชาวเอเชียในปี 2564 พบว่า คนไทยมีอัตราการเผาผลาญขณะพัก (Resting Calories) เฉลี่ยอยู่อันดับสุดท้ายเมื่อเทียบกับ 12 ประเทศในเอเชีย และมีระดับความเข้มข้นเฉลี่ยในการออกกำลังกาย (Intensity Minute) ต่อสัปดาห์ เกือบเป็นที่โหล่

   จากกระแสรักษ์สุขภาพที่ทวีความนิยมมาระยะหนึ่งแล้ว สมาร์ทวอตช์คือหนึ่งในอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ เพราะมีเทคโนโลยีติดตามการเผาผลาญแคลอรีขณะพัก (Resting Calories), วัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (Pulse Ox Blood Sensor), ติดตามการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular Function), ติดตามระดับความเครียด (Stress Tracking) และการนอนหลับ (Sleep Monitoring), วัดอายุของสุขภาพ (Fitness Age) และติดตามการดื่มน้ำ (Hydration Tracking) เป็นต้น

   ข้อมูลของการ์มินซึ่งเก็บจากผู้ใช้งาน 12 ประเทศเอเชีย พบว่าในปี 2564 คนไทยมีอัตราการเผาผลาญขณะพัก (Resting Calories) เฉลี่ยอยู่อันดับสุดท้ายที่ 2,207 แคลอรี โดยอัตราดังกล่าวเป็นอัตราเฉลี่ยของผู้หญิงและผู้ชายไทย โดยประเทศที่มีอัตราเฉลี่ยสูงที่สุดคืออินโดนีเซีย ซึ่งอัตรา

   เผาผลาญขณะพักของผู้ชายอินโดนีเซียมากกว่า 2,500 แคลอรี ส่วนของผู้หญิงแตะ 2,000 แคลอรี

   เช่นเดียวกับอัตราเผาผลาญขณะเคลื่อนไหว (Active Calories) ของคนไทยก็อยู่อันดับสุดท้ายเช่นกัน และลดต่ำลงกว่าสถิติปี 2563 โดยอยู่ที่เหนือ 400 แคลอรีเล็กน้อย ส่วน 3 ประเทศที่อยู่ในระดับท็อป ได้แก่ ฮ่องกง เกาหลี และอินโดนีเซีย

   เมื่อพิจารณาถึงระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย (Intensity Minute) ต่อสัปดาห์ คนไทยอยู่ในอันดับรองสุดท้ายเฉลี่ย 36 นาที ส่วนตำแหน่งสุดท้ายอินโดนีเซียคว้าไป ซึ่งระดับความเข้มข้นดังกล่าวแตกต่างกันอย่างชัดเจนระหว่างผู้ชายและผู้หญิง และเป็นไปในทิศทางเดียวกันเกือบทุก ประเทศ โดยเมื่อแยกเพศพบว่าผู้ชายฮ่องกงมีระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายสูงสุดที่ประมาณ 52 นาทีต่อสัปดาห์ และผู้หญิงญี่ปุ่นมีระดับความเข้มข้นน้อยที่สุดที่ประมาณ 19 นาทีต่อสัปดาห์

   รายงานยังระบุว่าอัตราเผาผลาญแคลอรีขณะพัก (Resting Calories) ของผู้ใช้การ์มินที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไปลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่ผู้ใช้กลุ่มนี้มีการออกกำลังกายมากกว่าผู้ใช้กลุ่มคนหนุ่มสาว ชี้ให้เห็นได้ว่าผู้ใช้งานจะใส่ใจสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้น และคนหนุ่มสาวมักจะมีข้ออ้างเสมอเมื่อถึงเวลาต้องออกกำลังกาย แต่ที่สุดไม่ว่าอายุเท่าไร ทุกคนอยากเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีทั้งนั้น

   นอกจากนี้ยังพบว่าขณะที่สภาพร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน สิ่งเดียวที่เหมือนกันคืออัตราการเผาผลาญมีแนวโน้มที่จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้น หากต้องการรักษารูปร่าง หรือใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี ระบบเผาผลาญคือหนึ่งในกุญแจสำคัญ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส.ท.กร่าง! ถีบยอดอก พนักงานขับรถ ลั่น "ไม่รู้เหรอกูเป็นใคร?!”
   03:00

   ส.ท.กร่าง! ถีบยอดอก พนักงานขับรถ ลั่น "ไม่รู้เหรอกูเป็นใคร?!”

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กา​ร์​มิ​น​จี​พี​เอส​ส​มาร์ท​วอตช์​จี​พี​เอสส​มาร์ท​วอตช์บทความไซเบอร์เน็ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 17:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์