ไลฟ์สไตล์
100 year

พลังแห่งรัก ดร.เจี๊ยบ-อารียา อัศวานันท์ ลมใต้ปีกผู้อยู่เบื้องหลังความสุขของครอบครัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

เบื้องหลังความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของผู้ชายจำนวนมาก ต่างก็มีภรรยาคอยหนุนหลังอยู่เสมอ “ดร.เจี๊ยบ–อารียา อัศวานันท์” คือตัวอย่างของผู้หญิงเก่งยุคใหม่ ที่ยอมทิ้งความรุ่งโรจน์ในอาชีพการงาน เสียสละความฝันส่วนตัว เพื่อมาเป็นลมใต้ปีกคอยสนับสนุนความสำเร็จทุกย่างก้าวของสามีและลูกๆ เพราะสำหรับเธอแล้วไม่มีอะไรสำคัญกว่าครอบครัว และครอบครัวคือความสุขอันสูงสุด ที่เปรียบเสมือนรางวัลชีวิต

“เวลาที่เรารักใคร ถ้าคนที่เรารักเขามีความสุข เราก็จะสุขยิ่งกว่า แต่ถ้าคนที่เรารักมีความทุกข์ เราก็จะทุกข์ยิ่งกว่า สำหรับเจี๊ยบความรักคือการปรารถนาดีต่อกัน อยากให้คนที่เรารักมีความสุขตลอดเวลาและตลอดไป สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเจี๊ยบคือครอบครัว เจี๊ยบเป็นคนติดครอบครัวมากๆ เวลาไปไหนจะคิดถึงครอบครัวตลอด ครอบครัวเป็นความสุขที่สุดของเจี๊ยบแล้ว”...ดร.เจี๊ยบบอกเล่าถึงความรักความผูกพันที่มีต่อครอบครัว ก่อนจะออกตัวว่าปัจจุบันเป็นเพียงแม่บ้านที่คอยดูแลสามี และลูกๆทั้ง 2 คน คือ “น้องเอฎา” และ “น้องทัท” ไม่ได้มีบทบาทใดๆในเรื่องการ บริหารธุรกิจอสังหาฯของสามี “คุณปิง–ปริญญา เธียรวร” ซึ่งปลุกปั้นบริษัท วี.เอ็ม.พี.ซี. จำกัด จากศูนย์จนกลายเป็นอาณาจักรหลายหมื่นล้าน

ได้ยินมาว่า “ดร.เจี๊ยบ” เป็นด็อกเตอร์ด้านกฎหมายอายุน้อยที่สุดของประเทศ

ดร.เจี๊ยบ : คุณพ่อเป็นนักกฎหมายค่ะ เจี๊ยบจึงเดินตามรอยคุณพ่อ ไปเรียนต่อด้านกฎหมายที่ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ วิสคอนซินเมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา จบปริญญาเอกด้านกฎหมาย ตอนอายุ 25 ปี มีโอกาสไปทำงานในบริษัทกฎหมายชื่อดังที่สิงคโปร์ จากนั้นกลับมาเมืองไทยได้เข้าทำงานในบริษัทกฎหมายข้ามชาติแห่งหนึ่ง หน้าที่การงานกำลังรุ่ง แต่เจี๊ยบมาเจอกับสามีซะก่อน จึงตัดสินใจทิ้งอาชีพการงาน และหันมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวเพื่อดูแลครอบครัว

ทำไม “ดร.เจี๊ยบ” ยอมทิ้งอนาคต เพื่อมาเป็นแม่บ้านเฉยๆ ไม่เสียดายวิชาความรู้ที่เรียนมาหรือคะ

ดร.เจี๊ยบ : ไม่เลยค่ะ เพราะเจี๊ยบฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากสร้างครอบครัวอบอุ่นเป็นของตัวเอง อยากทำหน้าที่ภรรยาที่ดี และเมื่อมีลูกๆก็อยากทุ่มเทให้กับพวกเขาอย่างเต็มที่ เจี๊ยบอยากเลี้ยงลูกให้เติบโตมาด้วยความรักความอบอุ่น ซึ่งพี่ปิงสนับสนุนเต็มที่ในเรื่องนี้ จะให้อิสระเจี๊ยบทุกอย่างในเรื่องการดูแลบ้านและลูกๆ เจี๊ยบอยากให้ลูกๆโตมาเป็นคนดีมีธรรมะเป็นเครื่องนำทางชีวิต เพราะทั้งเจี๊ยบและพี่ปิงก็ฝึกสมาธิและศึกษาธรรมะกันอย่างจริงจัง

ถือเป็นผู้หญิงโชคดีที่สุดคนหนึ่งเลย พบรักกับสามีในฝันได้อย่างไร

ดร.เจี๊ยบ : เจอกันเพราะเพื่อนๆชวนไปดูคอนเสิร์ตบ้าน AF จากนั้นพี่ปิงก็โทร.มาคุยทุกวัน เจี๊ยบประทับใจในความน่ารักและความเสมอต้นเสมอปลายของเขา ดูแลเราเหมือนลูก ชอบซื้อของและช็อปปิ้งให้เจี๊ยบ บางทีเจออะไรสวยๆก็จะโทร.มาถามว่าชอบไหม วันแรกพี่ปิงเคยดูแลเอาใจใส่เจี๊ยบยังไง ทุกวันนี้ก็ยังปฏิบัติกับเราเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ที่สำคัญพี่ปิงมีบุคลิกนิสัยคล้ายคุณพ่อของเจี๊ยบมาก

วันที่ตัดสินใจแต่งงานสร้างครอบครัวกัน “คุณปิง” มีฐานะแล้วหรือยัง

คุณปิง : ผมเติบโตมาในครอบครัวฐานะปานกลาง คุณพ่อเป็นลูกจ้างมืออาชีพร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นผู้บริหารของเครือซีพี ไม่มีใครในครอบครัวที่ทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ผมเรียนจบปริญญาตรี บัญชี จุฬาฯ และต่อปริญญาโท ด้านการเงิน ที่ศศินทร์ เกิดมาไม่เคยคิดว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ เรียนจบก็ไปเป็นพนักงานธนาคารซิตี้แบงก์ ดูแลลูกค้ากลุ่มคอร์ปอเรตเป็นหลัก ทำงานอยู่ได้ 5 ปี มีอยู่วันหนึ่งไปเห็นประกาศของแบงก์ชาติบังคับให้ทุกแบงก์ไทยต้องปล่อย NPA ออกมาให้หมด ไม่งั้นแบงก์ต้องเพิ่มทุน (NPA คือทรัพย์ที่ธนาคารซื้อมาจากการขายทอดตลาดทรัพย์ ซึ่งลูกหนี้นำมาเป็นหลักประกันการกู้เงินและหลุดจำนอง) ผมเลยคิดว่าถ้าเราสามารถรวบรวมเงินมาซื้อแอสเซทดีๆ แล้วรีโนเวทใหม่ และปล่อยเช่าต่อ ก็น่าจะโอเค ตอนนั้นผมตัดสินใจทิ้งเงินเดือนหลักแสน เพื่อออกมาสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยยืมเงินคุณพ่อมาก้อนหนึ่ง ที่เหลือกู้แบงก์ครับ จำได้ว่ากู้แค่ไม่กี่สิบล้าน แต่ตอนเซ็นมือสั่นมาก ใช้เวลา 6-7 เดือนถึงจะคลำทางถูกก็เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวจากการซื้อตึกเก่ามารีโนเวทใหม่อยู่หลายปี

สร้างธุรกิจจากความไม่รู้จนมีอาณาจักรหมื่นล้านได้อย่างไร

คุณปิง : ผมไม่มีความรู้เรื่องการก่อสร้างและอสังหาฯเลย แต่อะไรที่ไม่รู้ก็ยิ่งต้องเรียนรู้จนรู้ซึ้งให้ได้ ผมอ่านตำราทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการทำอสังหาฯ ไปคุยกับช่างก่อสร้างและผู้รับเหมาทุกวัน เดินสายไฟยังไงวางท่อน้ำยังไง ก่ออิฐก่อปูนยังไง ผมไปถามจนรู้ทุกอย่าง และยังศึกษาเรื่องฮวงจุ้ยจริงจังด้วย จากแรกเริ่มสร้างธุรกิจด้วยการซื้อคอนโดเก่าแท่งหนึ่งย่านรามคำแหงมารีโนเวทใหม่ แล้วปล่อยให้เช่า มีประมาณ 250 ห้อง ก็ขยายธุรกิจเรื่อยๆจนมาซื้อที่ดินและสร้างหมู่บ้านขาย สัญญาเช่าชุดแรกเจี๊ยบเป็นคนร่างให้ และยังใช้ได้ดีจนถึงทุกวันนี้ หรือแม้กระทั่งชื่อบ้านทุกหลังในโครงการหมู่บ้านเครือ “แอสเทรา” เจี๊ยบก็เป็นคนตั้งชื่อให้หมด เรียกว่าเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จตัวจริง เจี๊ยบทำให้ผมมีพลังออกไปทำงานทุกวัน และมีวันนี้ได้ก็เพราะเขา

ร่ำลือกันว่าโครงการในเครือ “แอสเทรา” เน้นการอยู่สบายและอยู่แล้วรวย

คุณปิง : โครงการในเครือ “แอสเทรา” ทุกโครงการ โดยเฉพาะ แอสเทรา ไพรด์ พระราม 2, แอสเทรา เบลส และแอสเทรา พุทธบูชามีการนำหลักฮวงจุ้ย เข้ามาใส่ในบ้านเยอะมาก เราอยากให้อะไรที่แตกต่าง และการออกแบบที่ลงตัว เราทำทุกโครงการเหมือนทำบ้านให้ตัวเองอยู่ อะไรที่เราคิดว่าดีที่สุดก็จะให้ลูกค้าแบบนั้นเหมือนกัน แปลนหมู่บ้านที่ดีคือคนภายนอกต้องเข้ายากออกยาก แต่เจ้าของบ้านต้องเข้าง่ายออกง่าย เราเอาหลักนี้มาดีไซน์ความปลอดภัยของบ้าน ตั้งแต่ซุ้มทางเข้าไปจนถึงตัวบ้าน อย่าง “แอสเทรา ไพรด์ พระราม 2” มีสมาชิกแค่ 45 หลัง เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวสูงไม่วุ่นวาย เราใส่ความตั้งใจเข้าไปมาก เหมือนเราขายฝันให้กับคนที่อยากมีบ้านดีๆ เราก็หวังว่าฝันของเรากับฝันของลูกค้าจะตรงกัน โครงการของเราอยู่สบายและอยู่แล้วรวย เพราะใช้หลักฮวงจุ้ยและหลักธรรมชาติในการดีไซน์ผสมผสานกัน

นอกจากธุรกิจอสังหาฯแล้ว ยังสยายปีกไปสร้างธุรกิจอะไรอีก

คุณปิง : ผมไปสร้างโรงแรมที่สูงที่สุดในศรีราชา ชื่อ “โอ๊ควูด โฮเต็ล แอนด์ เรสซิเดนซ์ ศรีราชา” ถือเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองศรีราชา ทุกอย่างสร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ย โรงแรมของเราเป็นจุดรับพลังที่ดีที่สุดของศรีราชา วิวสวยและมีออนเซนด้วย ตอนเปิดโรงแรมผมชิมอาหารเองตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงสามทุ่ม ผมเทสต์ก่อนเลยว่าถ่ายรูปแล้วสวยไหม สีสันอาหารดีไหม และรสชาติอร่อยไหม แล้วก็เทสต์ว่ากินของกรอบต้องกรอบจริง ถ้าเป็นอาหารร้อนต้องมีกลิ่นโชยขึ้นมา ผมยังทำธุรกิจเบเกอรีสำหรับคนแพ้นมวัว ตรงนี้ได้แรงบันดาลใจจากลูกสาวคนโตที่เมื่อก่อนแพ้นมวัว แพ้กลูเตน และแพ้อาหารทะเล โดยเจี๊ยบเป็นคนชิมและปรับสูตรให้ทุกอย่าง เปลี่ยนมาใช้กะทิแทนไขมัน, ใช้แป้งข้าวเจ้าแทนแป้งสาลี และใช้กล้วยเป็นตัวประสานไม่ให้แป้งจับเป็นก้อน ตอนนี้ “น้องเอฎา” มีขนมอร่อยๆทานแล้ว สามารถสั่งได้ที่เฟซบุ๊ก Allergyfreesweets ผมโชคดีมากครับที่มีเจี๊ยบคอยดูแลลูกๆและช่วยดูแลบ้านให้ทุกอย่าง ทำให้เราออกไปลุยธุรกิจได้เต็มที่ ไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง.

ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อารียา อัศวานันท์ดร.เจี๊ยบ อารียาปริญญา เธียรวรครอบครัวเครือ แอสเทรา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 14:31 น.