ฟอสซิลงู 4 ขาพลิกผันเป็นสายพันธุ์กิ้งก่าทะเลโบราณ

ข่าว

  ฟอสซิลงู 4 ขาพลิกผันเป็นสายพันธุ์กิ้งก่าทะเลโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 12:01 น.

  ในปี พ.ศ.2558 นักบรรพชีวินวิทยาได้ประกาศการค้นพบที่น่าทึ่ง นั่นคือซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลโครงกระดูกที่สมบูรณ์ของสัตว์ที่คล้ายงู 4 ขาจากยุคครีเตเชียสในบราซิล โดยได้รับการตั้งชื่อว่า Tetrapodophis amplectus ทว่าตอนนี้ถูกยกให้เป็น “จอกศักดิ์สิทธิ์” ทางบรรพชีวินวิทยา เนื่องจากซากฟอสซิลดังกล่าวเป็นความเชื่อมโยงที่ขาดหายไประหว่างงูและกิ้งก่า

  จากการวิเคราะห์ซากฟอสซิล Tetrapo dophis amplectus ซึ่งในภาษากรีกแปลว่า “งูสี่ขา” ผลวิเคราะห์ใหม่จากนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาในแคนาดา ระบุว่า ฟอสซิลนี้ไม่ใช่งู เพราะว่าฟันของมันนั้นไม่เหมือนฟันงู ส่วนกะโหลกศีรษะและโครงกระดูกของมันก็ไม่เหมือนกับงู อีกทั้งยังไม่สามารถมองเห็นเกล็ดท้องขนาดใหญ่อันเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเป็นงูได้ เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ในท้องของสัตว์ดึกดำบรรพ์ตัวนี้ยังมีเศษอาหารมื้อสุดท้ายที่ดูเหมือนจะเป็นก้างปลา ซึ่งสอดคล้องว่าฟอสซิลนี้น่าจะเป็นของสัตว์น้ำ

  เมื่อพิจารณาถึงลักษณะการผนึกฟอสซิลในหิน ก็ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาฟันธงได้ว่านี่ไม่ใช่งู 4 ขา แต่เป็นสายพันธุ์กิ้งก่าทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วคือโดลิโคซอรัส (Dolichosaurus) มีชีวิตอยู่เมื่อ 110 ล้านปีก่อน ในยุคครีเตเชียส.

  (ภาพประกอบ Credit : Michael Caldwell)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยันซากกระดูกกลางนา เป็นฟันช้างเลี้ยง
  02:26

  ยันซากกระดูกกลางนา เป็นฟันช้างเลี้ยง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์งูสี่ขากิ้งก่าทะเลนักบรรพชีวินวิทยาTetrapo dophis amplectusโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 05:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์