พัฒนาหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ

ข่าว

  พัฒนาหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 08:01 น.

  เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทใกล้ชิดกับมนุษย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือสถานที่อื่นๆ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ที่ทั้งช่วยผ่อนแรง เสริมการเรียนรู้ ทำงานในพื้นที่อันยากลำบากก็ได้ หรือตอบสนองการใช้งานทางการแพทย์ การดูผู้ป่วยและผู้สูงวัยก็ดี

  เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจาก Inrobics Social Robotics หน่วยงานแยกมาจากมหาวิทยาลัยการ์โลสที่ 3 แห่งมาดริด ในสเปน ได้พัฒนาหุ่นยนต์ที่ให้บริการยานยนต์ขับเคลื่อนและฟื้นฟูสมรรถภาพทางการรู้คิดหรือความรู้ความเข้าใจ อันเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะใช้ในศูนย์สุขภาพและที่บ้าน นักวิจัยเผยว่า ได้พัฒนาโครงสร้างที่มี 4 องค์ประกอบคือ หุ่นยนต์ที่โต้ตอบกับผู้ป่วย, ระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้เซ็นเซอร์ 3 มิติในการควบคุมหุ่นยนต์, แอปพลิเคชันที่บุคลากรสาธารณสุขสามารถใช้ในการตั้งค่ารวมถึงติดตาม และระบบจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์หรือระบบคอมพิวเตอร์ที่รองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆด้าน ซึ่งมีข้อมูลและการวิเคราะห์ จากกระบวนการฟื้นฟูทั้งหมด เซ็นเซอร์ 3 มิติจะช่วยให้รู้ตำแหน่งของผู้ป่วยได้ตลอดเวลา ตัวอย่างเช่น การรู้ว่าผู้ป่วยมีการยกแขนขึ้น แต่ก็จะรู้ด้วยว่าพวกเขาเอี้ยวกระดูกสันหลังเพื่อชดเชยความลำบาก ข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกรวบรวมและนำเข้าสู่รายงานทางคลินิกที่สร้างขึ้น

  วัตถุประสงค์ของการใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ก็เพื่อปรับปรุงการบำบัดฟื้นฟู ตลอดจนจัดหาเครื่องมือสำหรับบุคลากร ด้านสาธารณสุขเพิ่มอีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยหรือผู้สูงวัยแบบทางไกลได้ ซึ่งคาดว่าจะปรับปรุงความสมดุลในครอบครัวและคุณภาพของชีวิตผู้คนตามมา.

  (ภาพประกอบ Credit : Carlos III University of Madrid)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์พัฒนาหุ่นยนต์บุคลากรการแพทย์สาธารณสุขชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์