โครงการ ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย จัดการขยะติดเชื้อด้วยวิธีผูกโบสีแดงถุงขยะ

ข่าว

  โครงการ ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย จัดการขยะติดเชื้อด้วยวิธีผูกโบสีแดงถุงขยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 05:15 น.

  ร่วมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 สหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สสธวท) พร้อมด้วยสมาคมสมาชิกทั่วประเทศ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของทุกคนในสังคม จึงได้จัดโครงการจัดการขยะติดเชื้อ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย” เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักรู้ถึงอันตรายจากการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมถึงแนะนำวิธีการแยกขยะติดเชื้ออย่างถูกวิธี

  คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธาน สสธวท กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน การป้องกันตัวและเฝ้าระวังตนเองจากเชื้อโรคจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการป้องกันอาจก่อให้เกิดขยะติดเชื้อในปริมาณสูงควบคู่ไปด้วย การจัดการปัญหาที่มากับขยะติดเชื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญที่มิใช่เป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเพียงเท่านั้น แต่ทุกคนในสังคมควรที่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญและให้ความร่วมมือ โครงการนี้อยากมุ่งให้เกิดการขยายผลในวงกว้างเพื่อให้ประชาชนมีจิตสำนึกที่ดีในการร่วมกันสร้างพฤติกรรมการกำจัดขยะติดเชื้อให้ถูกวิธี อีกทั้งเพื่อให้ชุมชน ท้องถิ่น สังคมมีสุขภาวะที่ดี จึงได้สนับสนุนให้องค์กรสมาชิกของสหพันธ์ฯ โดยมี สธวท กรุงเทพ เป็นสมาคมนำร่องต้นแบบในการดำเนินโครงการเพื่อให้องค์กรสมาชิกนำไปใช้เป็นแนวทางในการดำเนินการภายในจังหวัดของตนเองและขยายผลเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ-เอกชนนำไปดำเนินการจัดการแยกขยะภายในหน่วยงานของตนเอง และขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันรณรงค์ปฏิบัติให้เกิดผลอย่างจริงจังให้เกิดเป็นรูปธรรม โดยจะได้มีการจัดทำคู่มือเผยแพร่ความรู้และอบรมสัมมนาให้ความรู้แนะนำวิธีการจัดการขยะ เพื่อให้องค์กรสมาชิกทั่วประเทศนำไปเป็นแนวทางในการจัดการขยะได้อย่างถูกต้อง และหลังจากการดำเนินโครงการ 3 เดือน จะได้มีการติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการต่อไป

  พร้อมกันนี้ ดร.ณฤดี เคียงศิริ นายก สธวท กรุงเทพ และประธาน (ร่วม) โครงการ กล่าวว่า สธวท กรุงเทพ เป็นองค์กรที่ได้รับมอบหมายให้เป็นสมาคมนำร่องต้นแบบของโครงการจัดการขยะติดเชื้อร่วมกับสมาคมสมาชิกของสหพันธ์ฯอีก 21 จังหวัด ในการเร่งผลักดันและรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันทิ้งขยะให้ถูก โดยแยกทิ้งขยะติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย
  ถุงมือ ชุดตรวจ ATK ที่ใช้แล้ว เป็นต้น แล้วจัดการผูกโบแดง เป็นสัญลักษณ์ว่า เป็นขยะติดเชื้อ เพื่อสื่อสารให้ผู้จัดการเก็บและทำลายขยะได้รู้ ได้เข้าใจ และนำไปดำเนินการจัดเก็บขยะและกำจัดขยะได้อย่างถูกวิธี

  ด้าน ดร.นันทริกา ชันซื่อ อุปนายก สธวท กรุงเทพ และประธานโครงการฯ (ร่วม) กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการ “ทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจาย” ภายใต้โมเดลเชิงสัญลักษณ์ “โบสีแดงผูกถุงขยะติดเชื้อ” คาดหวังว่าจะช่วยให้ระบบการบริหารจัดการขยะภายในองค์กรรัฐมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยผ่านการจัดทำสื่ออิเล็กทรอนิกส์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบและอันตรายจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากขยะติดเชื้อ, จัดทำสื่ออิเล็กทรอนิกส์ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้ แนะนำวิธีการกำจัดขยะติดเชื้ออย่างถูกวิธี รวมถึงจัดทำสื่ออิเล็กทรอนิกส์หลักสูตรการอบรมการจัดการ พื้นที่ส่วนกลางในการกำจัดขยะติดเชื้อสำหรับผู้นำชุมชน ประชาชนทั่วไป อาทิ โรงเรียน หมู่บ้าน อาคารชุด วัด บริษัท หน่วยงานต่างๆ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะติดเชื้อโครงการจัดการขยะติดเชื้อทิ้งถูก ผูกโบแดง โควิดไม่กระจายผูกโบสีแดงถุงขยะณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุลเชื้อโรคณฤดี เคียงศิรินันทริกา ชันซื่อ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์