ไดโนเสาร์ยุคจูราสสิกมีพฤติกรรมอยู่กันเป็นฝูง

ข่าว

  ไดโนเสาร์ยุคจูราสสิกมีพฤติกรรมอยู่กันเป็นฝูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ต.ค. 2564 12:01 น.

  สัตว์บกที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกคือ ซอโรพอด (Sauropod) ไดโนเสาร์คอยาว มี 4 ขา และกินพืช แต่พฤติกรรมและสังคมของไดโนเสาร์กลุ่มนี้ชวนให้นักบรรพชีวินวิทยาสนใจศึกษา หลังจากมีการขุดพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลไดโนเสาร์จำนวนมหาศาลในภูมิภาคปาตาโกเนีย ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินา

  ในจำนวนซากฟอสซิลเหล่านั้นประกอบด้วยไข่ไดโนเสาร์มากกว่า 100 ฟอง และกระดูกของตัวอ่อนและตัวเต็มวัยประมาณ 80 ตัว นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาเอจิดิโอเฟรุกลิโอในอาร์เจนตินา วิเคราะห์จนระบุได้ว่าฟอสซิลเหล่านี้เป็นของสายพันธุ์ไดโนเสาร์กินพืชที่มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิก เมื่อ 193 ล้านปีก่อน โดยชนิดของพวกมันคือ Mussaurus patagonicus นอกจากนี้ยังพบซากฟอสซิลโครงกระดูกที่สมบูรณ์อย่างน่าทึ่งอีก 20 ตัว นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ไดโนเสาร์เหล่านี้เผชิญกับการตายไปจำนวนมาก ซึ่งอาจเกิดจากภัยแล้งและร่างของพวกมันฝังจมใต้ดินไปตามกาลเวลา

  Mussaurus patagonicus เติบโตได้ยาวประมาณ 6 เมตร หนักราว 1,500 กิโลกรัม มีคอ หางยาว และมีหัวขนาดเล็ก อาศัยอยู่ในช่วงต้นยุคจูราสสิก โดยเป็นสัตว์ที่ขนาดค่อน ข้างใหญ่ในยุคนั้นใหญ่กว่าไดโนเสาร์กินเนื้อในสมัยก่อนมาก อย่างไรก็ตาม นี่คือหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดที่ ทำให้รู้ว่าไดโนเสาร์บางตัวเจริญเติบโตในลักษณะการอยู่รวมกันเป็นฝูงที่ซับซ้อนและมีการจัดการอย่างยอดเยี่ยม โดยไดโนเสาร์ผู้ใหญ่จะดูแลไดโนเสาร์อายุเยาว์และใช้พื้นที่สร้างถิ่นอาศัยร่วมกัน ซึ่งชี้ให้เห็นว่าภูมิภาคปาตาโกเนียไม่เหมือนที่ไหน เพราะเก็บรักษาพื้นที่ทำรังของไดโนเสาร์ รวมทั้งซากโครงกระดูกตลอดจนไข่ที่มีตัวอ่อนอยู่ข้างใน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ซากฟอสซิลจูราสสิกนักบรรพชีวินวิทยาซอโรพอดซากโครงกระดูกโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์