ไดโนเสาร์กลุ่มของเทอโรซอร์ บินท่องท้องฟ้าซีกโลกใต้

ข่าว

  ไดโนเสาร์กลุ่มของเทอโรซอร์ บินท่องท้องฟ้าซีกโลกใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2564 12:01 น.

  ทะเลทรายอาตากามา (Atacama) อันกว้างใหญ่ของชิลีในครั้งโบราณกาลเคยจมอยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิกเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันกลายเป็นภูมิประเทศ ที่เต็มไปด้วยทรายและหินเหมือนบนดวงจันทร์ แต่ในบางส่วนของพื้นที่ก็เป็นจุดที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล โดยซากที่หลงเหลืออยู่นี้ยังอยู่สภาพที่ไม่บุบสลายและฝังอยู่ไม่ลึกจากพื้นผิวทะเลทรายมากนัก

  เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งทะเลทรายอาตากามา และนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยชิลี ได้นำเสนอผลการศึกษาซากฟอสซิลที่เคยค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2552 ซึ่งสามารถระบุได้ว่าเป็นฟอสซิล ไดโนเสาร์ยุคจูราสสิก มีฉายาว่า “กิ้งก่ามีปีก” (Flying dragon หรือ Flying lizard) ลักษณะหางยาว ปีกกว้างถึง 2 เมตร จมูกแหลม และฟันก็แหลมชี้ออกมาด้านนอก เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 160 ล้านปีก่อนในทะเลทรายอาตากามา พวกมันคือสัตว์เลื้อยคลานบินได้ในกลุ่มของเทอโรซอร์ (Pterosaur)

  “กิ้งก่ามีปีก” ก่อนหน้านี้ค้นพบเฉพาะในซีกโลกเหนือเท่านั้น แต่นี่คือการค้นพบในซีกโลกใต้ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการกระจายของสัตว์ในกลุ่มเทอโรซอร์กว้างกว่าที่เคยรู้กันมา และยังชี้ถึงความสัมพันธ์ที่แน่น แฟ้นรวมถึงความเป็นไปได้ในการอพยพย้ายถิ่นระหว่าง ซีกโลกเหนือกับซีกโลกใต้ในช่วงเวลาที่เชื่อกันว่าผืนดินทางใต้ส่วนใหญ่ของโลกเชื่อมต่อกันอยู่ในมหาทวีปที่เรียกว่า กอนด์วานา (Gond wana) นอกจากนี้ยังเป็นการค้นพบเทอโรซอร์ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่พบมาในชิลีเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์เทอโรซอร์กิ้งก่ามีปีกกอนด์วานาทะเลทรายซากดึกดำบรรพ์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 22:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์