ภาชนะดินเผา พบในจีนเผยสูตรเบียร์อายุ 9,000 ปีก่อน

ข่าว

  ภาชนะดินเผา พบในจีนเผยสูตรเบียร์อายุ 9,000 ปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 12:01 น.

  รู้กันมานานแล้วว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีบทบาทสำคัญทางสังคมและวัฒนธรรมยุคโบราณ ใช้ในงานเลี้ยง พิธีกรรม เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักโบราณคดีนำโดยเจียจิ้ง หวัง จากวิทยาลัยดาร์ตมัธในสหรัฐอเมริกา เผยการศึกษาหลักฐานการดื่มเบียร์เมื่อ 9,000 ปีก่อน ในภาคใต้ของจีน ซึ่งคือภาชนะดินเผาพบที่สุสานเมืองเฉียวโถวในมณฑลเจ้อเจียง

  ภาชนะดินเผาดังกล่าวขุดพบในเนินดินกว้าง 80 × 50 เมตร สูงจากพื้นดิน 3 เมตร ล้อมรอบด้วยคูน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ไม่พบโครงสร้างที่อยู่อาศัย ที่เนินดินยังพบ 2 โครงกระดูกมนุษย์และหลุมฝังภาชนะดินเผาหลายหลุม ภาชนะเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ บางชิ้นทาสีขาว บ้างก็ตกแต่งด้วยลวดลาย มีขนาดแตกต่างกัน บางใบก็ค่อนข้างเล็กและมีขนาดใกล้เคียงกับภาชนะที่ใช้ในปัจจุบัน เมื่อวิเคราะห์เศษซากไมโครฟอสซิล เช่น แป้ง ไฟโตลิธ หรือซากพืชดึกดำบรรพ์ และเชื้อราที่สกัดจากพื้นผิวด้านในของภาชนะ พร้อมเปรียบเทียบสารตกค้างกับตัวอย่างที่ได้จากดินรอบภาชนะ ก็พบความสอดคล้องกันจนระบุได้ว่าภาชนะดินเผาเหล่านี้ใช้เพื่อบรรจุเบียร์ แม้เบียร์โบราณนี้จะไม่เหมือนกับในปัจจุบัน แต่อาจใช้วิธีหมัก รสชาติน่าจะมีความหวานเล็กน้อย และดูจะมีสีขุ่น

  นอกจากนี้ ยังอาจเป็นภาชนะดินเผาทาสีที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่รู้จักในโลก เนื่องจากไม่พบภาชนะดินเผาประเภทนี้ในพื้นที่อื่นใดในยุคนี้ และยังเป็นหลักฐานการใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่อ 9,000 ปีก่อน ซึ่งถือได้ว่านี่คือหลักฐานแรกสุดที่แสดงให้เห็นถึงการใช้เบียร์เพื่อคารวะแก่ผู้วายชนม์.

  (ภาพประกอบ Credit : Jiajing Wang)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาชนะดินเผานักโบราณคดีสูตรเบียร์ซากพืชดึกดำบรรพ์เบียร์โบราณเชื้อราโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์