นักวิทยาศาสตร์พบเกาะใหม่ อยู่ไกลออกไปเหนือสุดของโลก

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์พบเกาะใหม่ อยู่ไกลออกไปเหนือสุดของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ย. 2564 10:01 น.

  เขตปกครองตนเองกรีนแลนด์ของเดนมาร์กเป็นข่าว คราวใหญ่ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี พ.ศ.2562 ที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ต้องการซื้อดินแดนอาร์กติกแห่งนี้ ทว่าข้อเสนอนั้นถูกรัฐบาลเดนมาร์กปฏิเสธ ทำให้ทรัมป์ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ยกเลิกการเดินทางเยือนเดนมาร์ก

  แต่ความเป็นไปของดินแดนแถบอาร์กติกในปัจจุบัน นั่นคือได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเนื่องจากอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นทำให้ธารน้ำแข็งละลาย จนตามมาด้วยระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ทว่าเมื่อเร็วๆนี้ มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนเผยว่า นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยสถานีอาร์กติกในกรีนแลนด์ ได้ค้นพบ “เกาะแห่งใหม่” ที่โผล่ขึ้นมาทางเหนือสุดของโลก นอกชายฝั่งกรีนแลนด์อย่างบังเอิญ ในช่วงสำรวจพื้นที่แถบนี้ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เกาะใหม่แห่งนี้มีขนาดเล็ก กว้างประมาณ 30 เมตร และมียอดสูงประมาณ 3 เมตร โดยสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 30-60 เมตร

  ทีมนักวิทยาศาสตร์เสนอชื่อเกาะใหม่ว่า Qeqertaq Avannarleq หมายถึง “เกาะที่อยู่เหนือสุด” ในกรีนแลนด์ ตั้งอยู่ห่างจากเกาะ Oodaaq ไปทางเหนือ 780 เมตร ซึ่งเกาะเล็กๆนี้ปรากฏตัวให้เห็นเมื่อก้อนน้ำแข็งเคลื่อนตัวออกมา นักวิทยาศาสตร์เผยว่าอาจเป็นเกาะอายุสั้น เพราะเชื่อว่าจะถูกน้ำทะเลกลืนหายไปในไม่ช้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักวิทยาศาสตร์พบเกาะใหม่อาร์กติกเดนมาร์กกรีนแลนด์โดนัลด์ ทรัมป์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์