ค้นพบซากฟอสซิลของวาฬสี่ขาอายุ 43 ล้านปีในอียิปต์

ข่าว

ค้นพบซากฟอสซิลของวาฬสี่ขาอายุ 43 ล้านปีในอียิปต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2564 12:01 น.

ทะเลทรายทางตะวันตกของอียิปต์นั้นครั้งหนึ่งเคยปกคลุมไปด้วยทะเล ปัจจุบันมีการค้นพบมากมายที่แสดงให้เห็นวิวัฒนาการของสัตว์ที่อาศัยในทะเลโบราณแถบนี้ หนึ่งในนั้นคือวาฬ ซึ่งล่าสุด มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของวาฬสี่ขาจากหินสมัยอีโอซีน (Eocene) ที่พบตรงกลางทะเลทรายในอียิปต์

นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์บรรพชีวินวิทยาสัตว์มีกระดูกสันหลังแห่งมหาวิทยาลัยมานซูรา ในอียิปต์ ระบุว่า ซากฟอสซิลของวาฬสี่ขาตัวนี้มีอายุ 43 ล้านปี เป็นชนิดใหม่ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ได้รับการตั้งชื่อว่า Phiomicetus anubis มีความยาวลำตัวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักราว 600 กิโลกรัม เชื่อว่าจะเป็นนักล่าตัวฉกาจแห่งยุค ซึ่งโครงกระดูกบางส่วนของวาฬชี้ว่าอยู่ในตระกูลโพรโตเซทิต (protocetid) คือกลุ่มวาฬดั้งเดิมที่สุดเท่าที่รู้จักในแอฟริกา โดยสูญพันธุ์ไปในช่วงการเปลี่ยนแปลงของวาฬจากที่อาศัยอยู่บนบกจนลงไปอยู่ในทะเล

จริงอยู่ที่เคยมีการค้นพบซากฟอสซิลวาฬสี่ขาก่อนหน้านี้ แต่ภาพรวมของวิวัฒนาการของวาฬยุคแรกในแอฟริกายังคงเป็นปริศนา ทว่าการค้นพบ Phiomicetus anubis ในภูมิภาคทะเลทรายในอียิปต์ ได้เปิดทาง ในการไขคำตอบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิวัฒนาการจากวาฬครึ่งบกครึ่งน้ำ จนกลายเป็นวาฬที่อาศัยอยู่ในน้ำโดยสมบูรณ์ ซึ่งวาฬตัวใหม่นี้นำมาสู่การตั้งคำถามถึงระบบนิเวศในสมัยโบราณ แถมเป็นเบาะแสในการสืบค้นที่มาและการอยู่ร่วมกันของวาฬ ดึกดำบรรพ์ในอียิปต์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากฟอสซิลวาฬซากดึกดำบรรพ์วาฬสี่ขาอียิปต์อีโอซีนวิวัฒนาการโลกโศภิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 11:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์