อาจเป็นซากดึกดำบรรพ์ ของสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยพบในชั้นหิน

ข่าว

  อาจเป็นซากดึกดำบรรพ์ ของสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยพบในชั้นหิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ส.ค. 2564 10:01 น.

  เมื่อประมาณ 1,000 ล้านปีก่อน พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคนาดาซึ่งปัจจุบันกลายเป็นภูเขาสูงชัน ในยุคก่อนประวัติศาสตร์เคยมีสภาพแวดล้อมเป็นทะเล ทว่าเมื่อเร็วๆนี้นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยลอเรนเชียน รัฐออนแทรีโอ ในแคนาดา รายงานว่าอาจค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยพบในชั้นหินทางดินแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือดังกล่าว และต้องเดินทางเข้าถึงโดยใช้เฮลิคอปเตอร์เท่านั้น

  การขุดค้นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ทศวรรษ 1980 นักธรณีวิทยาระบุว่า บางส่วนของหินที่พบนี้มีโครงสร้าง 3 มิติคล้ายกับโครงร่างของฟองน้ำยุคปัจจุบัน การระบุอายุของชั้นหินที่อยู่ติดกันบ่งชี้ว่าซากฟอสซิลที่คล้ายฟองน้ำนี้มีอายุประมาณ 890 ล้านปี ขณะที่ฟอสซิลฟองน้ำที่เก่าแก่ที่สุดที่พบก่อนหน้านี้มีอายุประมาณ 540 ล้านปี นั่นหมายความว่าซากฟอสซิลจากพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคนาดา มีอายุมากกว่าซากฟอสซิลฟองน้ำที่ค้นพบมาก่อนหน้าราวๆ 350 ล้านปีเลยทีเดียว

  ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเกิดขึ้นเมื่อราว 3,700 ล้านปีที่ผ่านมา สัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดปรากฏตัวขึ้นในภายหลังมากมาย แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในชุมชนวิทยาศาสตร์มายาวนาน ดังนั้น การค้นพบซากฟอสซิลสิ่งมีชีวิตคล้ายฟองน้ำอายุราวๆ 890 ล้านปี จะช่วยให้พวกเขาเข้าใจวิวัฒนาการของสัตว์ในยุคแรกได้ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลสัตว์ที่เก่าแก่นักธรณีวิทยานักวิทยาศาสตร์ซากฟอสซิลฟองน้ำโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์