ช่วยชุมชน จีรวรรณ อำไพวรรณ ผจก.บริษัท เฮเฟเล่ มอบข้าวกล่อง จำนวน 100 กล่อง และน้ำจำนวน 100 ขวด ให้ สมัย พิรพิทยาพงษ์ ตัวแทนชุมชนแม่บ้านร่วมใจพัฒนา เพื่อแบ่งเบาภาระจากการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ที่ชุมชนแม่บ้านร่วมใจพัฒนา ย่านสายไหม วันก่อน.
เตรียมพร้อมเปิดประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจ............หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

...
“ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...ท่ามกลางสงครามต่อสู้กับ ไวรัสโควิด–19 แม้ รัฐบาล ประกาศกระจายฉีดวัคซีนป้องกันโควิดทั่วประเทศเป็นวาระแห่งชาติ เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็เกิดปัญหาขลุกขลัก โรงพยาบาล และ ศูนย์ฉีดวัคซีนบางแห่ง ต้องเลื่อนนัดฉีดให้แก่ผู้ที่ลงทะเบียนจองไว้ เพราะวัคซีนไม่มาตามนัด ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ต้องออกมา ขออภัยประชาชน ที่เกิดปัญหาอุปสรรค พร้อมรับปากจะให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการจัดสรรวัคซีนให้เพียงพอ ตามปริมาณวัคซีนที่ทยอยเข้ามาอย่างเร็วที่สุด
ที่สำคัญ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายกฯประยุทธ์ สร้างเซอร์ไพรส์แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ประกาศเปรี้ยง ประเทศไทยจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน พร้อมสาธยาย ขณะนี้มีความคืบหน้าเจรจาผู้ผลิตวัคซีนแล้ว 6 ราย ทั้ง ไฟเซอร์, จอนห์สันแอนด์จอนห์สัน, โมเดอร์นา, แอสตราเซเนกา, ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ลงนามสัญญาซื้อไปแล้ว 105.5 ล้านโดส หากวัคซีนเพียงพอ ประมาณ ต้นเดือน ต.ค. จะมี ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยเข็มแรกแล้วประมาณ 50 ล้านคน ถึงเวลาแล้วที่ต้องมองไปถึงอนาคต คือ การเปิดประเทศ และรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยอีกครั้ง นี่คือหนทางสำคัญที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ที่ไม่สามารถทำมาหากินกันได้มาเป็นระยะเวลานาน...

“ขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า ผมตั้งเป้าเอาไว้ว่าประเทศไทยจะต้องเปิดประเทศทั้งประเทศให้ได้ภายใน 120 วัน นับจากวันนี้ ผมรู้ดีการตัดสินใจของผมมาพร้อมความเสี่ยง เพราะเมื่อเราเปิดประเทศ ไม่ว่าจะเตรียมป้องกันขนาดไหน ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่เมื่อประเมินสถานการณ์และคิดถึงความอยู่รอดในการทำมาหากินของพี่น้องประชาชน คิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องยอมรับความเสี่ยงร่วมกัน หากความเสี่ยงนั้นประเมินอย่างรอบคอบแล้วอยู่ในระดับที่พอจะรับได้”
ประสา “ธนูเทพ” เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ นายกฯประยุทธ์ ให้ สัญญาประชาคม ประกาศโรดแม็ปจะเปิดประเทศ เปิดเมืองให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพทำมาหากินกันได้ตามปกติ พร้อมรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทย เพื่อสร้างรายได้ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่วนความเสี่ยงในเรื่องเปิดประเทศแล้วอาจมีคนติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น ถือเป็นสถานการณ์ที่ทุกภาคส่วนและประชาชนต้องร่วมกันป้องกัน เพราะถึงแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ทุกคนก็ยังมีโอกาสติดเชื้อถ้าไม่รักษามาตรการด้านสาธารณสุข...แต่ที่สำคัญที่สุด ก่อนครบกำหนด 120 วัน ที่ประกาศจะเปิดประเทศ นายกฯประยุทธ์ ต้องทุ่มเทกำกับดูแลการบริหารวัคซีน 105.5 ล้านโดส ที่ทำสัญญาจองไว้อย่างเข้มข้น ให้ทยอยส่งมา ตรงตามนัดตามเวลา อย่าให้ติด ไวรัสโรคเลื่อน อีกก็แล้วกัน เพราะถ้าปล่อยให้เป็นอย่างนั้น การเปิดประเทศ ที่ประกาศไว้ก็คงต้องเลื่อนออกไป ทำให้ประเทศเสียโอกาส และ นายกฯประยุทธ์ จะเสียเครดิตอย่างแรง...เข้าใจตรงกันนะจ๊ะ

...
ผ่างๆ...ได้เวลาตามปฏิทินการเมือง วันก่อน สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้นำฝ่ายค้าน นำตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราต่อ ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จำนวน 5 ร่าง อาทิ ขอแก้ไข มาตรา 256 ให้มี ส.ส.ร. ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยยกเว้นหมวด 1 และ 2 แก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และแก้ไข มาตรา 83 ให้กลับไปใช้ บัตรเลือกตั้งแบบ 2 ใบ แทนระบบจัดสรรปันส่วนผสม...ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ เสนอร่าง แก้ไขคาสภาไว้ 1 ร่าง และพรรคร่วมรัฐบาลอีก 3 พรรค ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และ ชาติไทยพัฒนา เสนอร่างแก้ไขเข้ามาอีก 9 ร่าง รวมแล้วเป็น 15 ร่าง...โดย ประธานชวน นัดประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 23–24 มิ.ย. นี้ เพื่อพิจารณาวาระแรก ร่างแก้ไขของใครจะผ่านด่านต้องลุ้นกัน
แต่ที่แน่ๆ กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ยืนยันเสียงแข็ง การที่ ฝ่ายค้าน เสนอแก้รัฐธรรมนูญ โดยจะให้ตั้ง ส.ส.ร. ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และตัดอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือก นายกรัฐมนตรี ดูแล้ว ร่างของ ฝ่ายค้าน คงผ่านยาก ขณะนี้ เสียง ส.ว. ตกผลึกจะให้ผ่านเฉพาะร่างของ พรรคพลังประชารัฐ ส่วน ร่างของฝ่ายค้าน คงไม่ผ่าน ขณะที่ร่าง พรรคร่วมรัฐบาล ของ พรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ และ ชาติไทยพัฒนา ถ้าเสนออยู่ในหลักการที่เป็นไปได้ ไม่ สุดโต่ง ส.ว. ยินดีสนับสนุน แต่ถ้าสุดโต่งเกินไปก็คงไม่ผ่าน...สรุปถ้ามุ่งตัดอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ โดน ส.ว. ตีตกแน่ จบข่าว

ฮัดชิ้ว...จากกรณีนักตกปลาลงเรือและใช้ปืนยิงฉลามดำ ที่ จ.กระบี่ ทำให้ วราวุธ ศิลป-อาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงกับเดือดควันออกหู บอกรับไม่ได้ ประกาศจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้อำนาจตามกฎหมายทุกฉบับแจ้งความดำเนินคดีกับทุกคนที่อยู่บนเรือ รวมทั้งเจ้าของเรือ แถมจวกยับ ถ้าเป็นต่างชาติเนรเทศออกไปแล้ว เสียดายที่เป็นคนไทย จึงเนรเทศออกจากแผ่นดินไทยไม่ได้ พวกนี้ต้องถือว่าหนักแผ่นดิน...รมต.วราวุธ ขึ้นชื่อเรื่องรักธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและสิงสาราสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ หยามกันแบบนี้ไม่มีทางยอมแน่

...
สังคมทั่วไป...
19 มิ.ย. 08.30 น. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดฝึกอบรม “หลักสูตรการเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเป็นผู้ช่วยผู้ชำนาญการ” ที่ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิลฯ
ฌาปนกิจ ศพ มานะ แพร่พันธุ์ วัดเสมียนนารี 19 มิ.ย.15.00 น.

ศพ ประภาศรี ศีตวรรัตน์ ตั้งสวดที่บ้านเลขที่ 7 ซอยอารีสัมพันธ์ 4 ถนนพหลโยธิน 18.00 น. ถึง 23 มิ.ย. ฌาปนกิจ 24 มิ.ย. 14.00 น. วัดมกุฏกษัตริยารามฯ
ศพ ท่านผู้หญิงพึงใจ สินธวานนท์ ภริยา พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ อดีตองคมนตรี ตั้งสวด ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตรฯ 19.00 น. ถึง 24 มิ.ย. และบรรจุศพ

"ธนูเทพ"