อยากส่งของ กินอร่อยๆไปให้กำลังใจบุคลากรแพทย์ รพ.พระมงกุฎเกล้า แต่เห็นมีคนมอบอาหารมากมาย เสาวรส มาดามของ จุมพล ริมสาคร รองปลัดกระทรวงการ คลัง กลัวซ้ำ จึงถามไปว่าอยากกินอะไร ปรากฏว่าทุกคนอยากกินไอศกรีม เพราะใส่ชุด PPE จะร้อนมาก คุณปอนด์ เสาวรส จึงส่งไอศกรีมไป 2,000 แท่ง และยึดเป็นเมนูประจำบ้าน ที่จัดส่งไปตาม รพ.อื่นๆด้วย พอถามว่าอยากได้อะไรอีก ซึ่งหมายถึงขนมนมเนย ก็ได้คำตอบที่ผิดคาดอีก เพราะที่ต้องการกว่าของกิน คือสบู่เหลวอาบน้ำ เพราะหลังถอดชุด PPE ต้องอาบน้ำทุกครั้ง เปลี่ยนชุดกันวันละหลายรอบ เพราะเหงื่อจะท่วมตัวจนชุดเขียวข้างในเปียกหมด จึงใช้สบู่อาบน้ำเปลืองมาก

คุณปอนด์ จึงถามไปที่ คุณป้อม ศศิศุภา สุคนธทรัพย์ เพื่อนร่วมรุ่น วพน.7 ของ คุณจุมพล ซึ่ง คุณป้อม ขอทำและมอบให้เอง เพราะช่วงอยู่บ้านเพื่อชาติอยากหาอะไรที่ได้ประโยชน์ และเคยทำน้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจานทั้งแบบล้างจาน ล้างมือได้ด้วยใช้กันอยู่แล้ว ยิ่งยุคโควิดขยันล้างกันทั้งวันจนมือบาง จึงทำไว้ใช้ และแจกจ่ายพี่น้อง เพราะเป็นของใช้สิ้นเปลือง ซึ่งตอนแรกพอคิดจะทำก็มีปัญหาคือ จะหาวัตถุดิบจากไหนทำยังไง เพราะไม่เคยทำ พี่สะใภ้ กรรณิกา ภรรยาของ คุณโต้ง–คันธนิธิ์ ซึ่งบ้านที่นครปฐม อยู่ใกล้ปฐมอโศก จึงไปหาวัตถุดิบ อุปกรณ์ DIY มาทดลองทำ ซึ่งง่ายมาก เพราะมีส่วนผสมมาให้ด้วย พร้อมหัวน้ำหอมให้เลือก ส่วนสีสันก็ใช้สีผสมอาหารหยดลงไป เคล็ดลับที่สำคัญ คือเวลากวนผสมให้ทุกอย่างเข้ากันต้องกวนไปในทิศทางเดียวกันตลอด และค่อยๆเติมน้ำไปเรื่อยๆตามสัดส่วนที่กำหนดมา เมื่อเข้ากันดีแล้ว จะมีฟองขึ้นมาตามแรงกวน ก็พักทิ้งไว้ 10-12 ชม. ให้ฟองยุบ แล้วกรอกใส่ขวด พอทำเป็น คุณป้อม ก็ทำใช้เองอย่างเมามัน เพราะน้ำยาล้างจานและน้ำยาซักผ้าอย่างละร้อยกว่าบาท ยังเติมน้ำระหว่างกวน ทำให้ได้น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า เป็นสิบลิตร ประหยัดได้มาก
...

พออาสา คุณปอนด์ ทำสบู่เหลวอาบน้ำ คุณป้อม ก็ชวนพี่สะใภ้ไปช็อปปิ้ง ซื้อหัวเชื้อสบู่เหลวอาบน้ำ ถังน้ำพลาสติกปากบาน 20 ลิตร ไม้พายขนาดใหญ่ แกลลอนเปล่า สีผสมอาหาร และขมิ้นซึ่งผสมด้วยได้ แล้วตั้งโรงงานเถื่อนผลิตกันที่บ้าน ทำอยู่ครึ่งวัน ได้สบู่เหลวอย่างดีหอมกรุ่น ประมาณ 10 ลิตรไปมอบให้ รพ. ซึ่งได้ออกแรง และอิ่มบุญด้วย ที่ได้ให้ในสิ่งที่ต้องการ กับดีใจที่อย่างน้อยก็ทำให้ทราบว่านอกจากอาหารที่ รพ.ได้รับมากมาย จนบ่อยครั้งเหลือทิ้งและเสีย เพราะกินไม่ทัน ยังมีอีกหลายสิ่งอย่างที่ทาง รพ.ยังต้องการใช้อีกมาก.

O O O
คนรุ่นเก่าต้องรู้จักสำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช ที่ก่อตั้งโดย บุญธรรม และ บุญพริ้ง ต.สุวรรณ เพราะตลอดชีวิตของท่านทั้งสองคลุกคลีอยู่กับวงการศึกษา และพยายามสร้างสรรค์คุณภาพทางการศึกษาให้กับสังคมไทยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำหนังสือเรียนที่มีคุณภาพ บริจาคเงินสร้างโรงเรียน และให้ทุนการศึกษาผ่านโรงเรียน และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง
มาถึงรุ่นลูกและสะใภ้ เรวดี ต.สุวรรณ ก็ได้สานเจตนารมณ์ของ คุณบุญพริ้ง โดยการนำบ้านพักร่มรื่นด้วยต้นไม้และสภาพแวดล้อมธรรมชาติของท่าน มาดัดแปลงเป็นโรงเรียนอนุบาลบ้านไทยวัฒนา ตั้งใจให้เป็นโรงเรียนอนุบาลในฝันของผู้บริหารและผู้ปกครอง ที่ต้องการหาโรงเรียนที่มีความพร้อมให้การเรียนรู้ และเสริมการเจริญเติบโตทุกด้านให้บุตรหลาน โดย คุณเรวดี เป็นผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียน และได้ อาจารย์วิไล เวียงวีระ ที่มีประสบการณ์สอนเด็กเล็กมายาวนานจากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร มาร่วมสร้างพื้นฐานระบบการเรียนการสอนให้ใน 10 ปีแรก ถึงวันนี้โรงเรียนเปิดมาได้ 17 ปี มีนักเรียนจบอนุบาล 3 ไปแล้วกว่าร้อยคน ในขณะที่ธุรกิจด้านหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในภาคการศึกษาของโรงเรียนมัธยมทั่วประเทศ

...
ที่น่าชื่นชมคือ โรงเรียนอนุบาลบ้านไทยวัฒนา ไม่ได้เป็นธุรกิจการค้า เพราะต้องการให้เป็นโรงเรียนอนุบาลในฝัน เป็น “บ้านในโรงเรียนโรงเรียนในบ้าน” ที่เด็กทุกคนอยากไปทุกวัน และสร้างอุปนิสัยให้รักที่จะเรียนรู้ ซึ่งเห็นได้จากการนำบ้านหลังใหญ่ กลางใจเมืองในเอกมัยซอย 10 มาทำโรงเรียน โดยไม่สนใจจะขายให้ค่ายอสังหาฯรายไหนเลย.
โสมชบา