ทีมวิจัยพบไดโนเสาร์มหัศจรรย์ ที่ตามล่าเหยื่อในความมืด

ข่าว

  ทีมวิจัยพบไดโนเสาร์มหัศจรรย์ ที่ตามล่าเหยื่อในความมืด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 พ.ค. 2564 12:01 น.

  ปัจจุบันมีนก 10,000 ชนิดอาศัยอยู่ในแทบทุกถิ่นบนโลก แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่มีการปรับตัวให้ล่าเหยื่อที่เคลื่อนไหวว่องไวได้ในยามค่ำคืน ทว่าสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานก็คือไดโนเสาร์เธอโรพอด (Theropod) ที่ได้วิวัฒนาการก่อเกิดเป็นนกยุคปัจจุบัน มีการปรับตัวทางประสาทสัมผัสที่คล้ายกันกับนกหรือไม่

  การศึกษาของทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแรนด์ ในโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ เผยว่าหลังใช้การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์วัดรายละเอียดและรวบรวมข้อมูลของขนาดดวงตาและหูชั้นในของนกที่มีชีวิตเกือบ 100 ชนิดกับซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว โดยวัดการได้ยินจากความยาวของลาจีนา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ประมวลผลข้อมูลเสียงที่เข้ามา พบว่านกแสกสามารถล่าเหยื่อในความมืดสนิทโดยใช้การได้ยินเพียงอย่างเดียว เพราะมีลาจีนาที่ยาวที่สุดเมื่อเทียบกับนกทุกชนิด ส่วนการประเมินการมองเห็น ทีมดูที่วงเปลือกลูกตาที่มีลักษณะแบบเดียวกับเลนส์กล้อง ยิ่งรูม่านตาเปิดได้กว้างแสงก็ยิ่งเข้าได้มากขึ้นทำให้มองเห็นได้ดีในช่วงกลางคืน การวัดเส้นผ่าศูนย์กลางของวงเปลือกลูกตาก็จะบอกได้ว่าดวงตารวบรวมแสงได้มากเพียงใด

  ทีมพบว่าเธอโรพอด อย่างไทแรนโนซอรัส (Tyrannosaurus) และโดรมีออซอรัส (Dromaeosaurus) มีการมองเห็นที่เหมาะสำหรับช่วงกลางวันและการได้ยินที่ดีกว่าค่าเฉลี่ยน่าจะช่วยในการล่าเหยื่อได้ แต่เธอโรพอด ขนาดเล็ก “ชูวูยา” (Shuvuuia) ที่อยู่ในวงศ์อัลวาเรสซอร์ (Alvarezsaurs) มีทั้งการได้ยินและการมองเห็นในเวลากลางคืนที่ไม่ธรรมดา มันมีลาจีนาขนาดใหญ่เกือบจะเท่ากับของนกแสกในปัจจุบัน นั่นบ่งชี้ว่าไดโนเสาร์ตัวเท่าไก่อย่าง “ชูวูยา” ที่เคยอาศัยอยู่ในทะเลทรายมองโกเลียในยุคโบราณสามารถล่าเหยื่อได้ในความมืดมิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ล่าเหยื่อความมืดชูวูยาไดโนเสาร์เธอโรพอดTheropodsโลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์