บุญญนิตต์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. มอบเงินบริจาค 4,000,000 บาท เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี โครงการป้องกันสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด เพื่อซื้อเครื่องออกซิเจน จำนวน 20 เครื่อง โดยมี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ เป็นผู้รับมอบ ที่มูลนิธิรามาธิบดี วันก่อน.
รวมพลังคนไทยร่วมต้านภัยไวรัสมรณะโควิด หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564
“ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รวบอำนาจในการบริหารจัดการสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีมติ ครม. ให้โอนอำนาจ รัฐมนตรีทุกกระทรวง ตามกฎหมาย 31 ฉบับ มาเป็นอำนาจของ นายกรัฐมนตรี และ นายกฯประยุทธ์ ได้สั่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน เพื่อจัดหาวัคซีนมาฉีดป้องกันให้แก่ประชาชนอย่างพอเพียงและรวดเร็ว...ล่าสุด เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ในการประชุมแผนการจัดหา วัคซีนไฟเซอร์ ได้ข้อสรุปว่า ประเทศไทยจะได้รับ วัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 10-20 ล้านโดส เริ่มส่งได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3-4 ปีนี้ ความร่วมมือระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข กับ บริษัทไฟเซอร์ ประเทศไทย เป็นไปด้วยดี และ องค์การอาหารและยา (อย.) จะอำนวยความสะดวกการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์ให้เร็วที่สุด ส่วนผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ หากมีความพร้อมด้านการจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทย แบบกำหนดเวลาที่แน่ชัดได้ สามารถติดต่อเข้ามาได้ กระทรวงสาธารณสุข พร้อมรับข้อเสนอ และให้ความร่วมมือ ...ทั้งนี้ จากการหารือ ทาง บริษัทไฟเซอร์ ยืนยันว่าจะสามารถส่งวัคซีนให้ประเทศไทยได้ใน ไตรมาส 3 และ 4 ของ ปี 2564 ประมาณ 10–20 ล้านโดส เมื่อมีการบันทึกข้อตกลงกันแล้ว ทางบริษัทจะมีการส่งเอกสารขึ้นทะเบียนกับ อย. หลังการขึ้นทะเบียนแล้วเอกชนก็สามารถสั่งซื้อได้ โดยวัคซีนของไฟเซอร์จะนำมาฉีดให้ผู้มีอายุ 12-18 ปี
...


...
ขณะที่ อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า คณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่มี นพ.ปิยะสกล เป็นประธาน ได้วางแนวทางจัดหาวัคซีนสำหรับใช้ในสถานพยาบาลของรัฐ และวัคซีนทางเลือก เพื่อนำมาให้บริการในสถานพยาบาลเอกชน โดยควรกำหนดให้ วัคซีนโควิดเป็นสินค้าควบคุม สถานพยาบาลภาคเอกชนควรคัดเลือก วัคซีนโควิด-19 ทางเลือก ที่มีคุณลักษณะหรือยี่ห้อที่แตกต่างจากวัคซีนที่ภาครัฐนำเข้ามาและสามารถจัดส่งวัคซีนได้ทันภายในปี 2564 รวมทั้งในอนาคตกรณีที่มีการวิจัยและผลิตวัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติม ก็สามารถนำเสนอวัคซีนทางเลือกรายการอื่นเพิ่มเติมต่อไปได้ เพื่อให้เป็นวัคซีนทางเลือกอย่างแท้จริง และไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนภาครัฐ เช่น โมเดอร์นา, ซิโนฟาร์ม หรือวัคซีนอื่นที่มีขึ้นทะเบียนต่อไปในอนาคต โดยขอให้ควบคุมราคาบริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในสถานพยาบาลเอกชนในราคาที่เหมาะสม...โดยการจัดหาวัคซีนในสถานพยาบาลเอกชน องค์การเภสัชกรรม จะเป็นผู้บริหารจัดการและประสานบริษัทผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายวัคซีน ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ ภาคเอกชนที่ประสงค์จะนำเข้าวัคซีนทางเลือกจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนอื่น ต้องชำระเงินจองวัคซีนโควิดทางเลือกล่วงหน้าให้แก่ องค์การเภสัชกรรม เต็มจำนวนมูลค่าการสั่งซื้อ รวมทั้งจัดทำประกันกรณีเกิดผลข้างเคียง นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะทำงานฯยังได้สรุปการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมภาครัฐ ประกอบด้วย ไฟเซอร์ สปุตนิก วี และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน... ต้องเร่งหาวัคซีนกันพัลวัน หลังโดนถล่มหนักว่าบริหารจัดการล่าช้า


...
ฮัดชิ้ว...ควันหลงกรณี ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ ยังมีคุณสมบัติเป็น ส.ส. และ รัฐมนตรี แม้เคยต้องคำพิพากษาจำคุกในคดียาเสพติด โดยศาลประเทศออสเตรเลีย ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เคยมีความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าหากถูกพิพากษาจำคุกในหรือต่างประเทศ ตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป โดยพ้นโทษมาแล้ว ไม่ถึง 5 ปี ถือ เป็นบุคคลต้องห้าม ขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. แต่กรณี ร.อ.ธรรมนัส ถูกตัดสินลงโทษจำคุกคดียาเสพติด ตั้งแต่ปี 2536 และพ้นโทษ เมื่อปี 2540 ถือว่า พ้นโทษมาแล้วเกิน 5 ปี จึงถือว่า ไม่ขาดคุณสมบัติตามกฎหมาย ส่วนที่มีการวิจารณ์กันถึงความเหมาะสมทางจริยธรรมนั้น ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แล้วแต่จะวิจารณ์กัน แต่ในข้อกฎหมาย ถือว่า สิ้นสุดตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ...มุมมองมือกฎหมายรัฐบาล ยันคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นที่สุดทางข้อกฎหมาย
ส่วนฝ่ายค้านอย่าง พรรคก้าวไกล และ พรรคเสรีรวมไทย ยังหาช่องเล่นงานต่อ เตรียมยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. สอบสวนเอาผิด ร.อ.ธรรมนัส ปมผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง...ขณะที่คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎร ก็เตรียมสอบ ร.อ.ธรรมนัส เพิ่มเติม ในประเด็นเรื่อง คุณสมบัติของรัฐมนตรี ที่ต้องมี ความซื่อสัตย์สุจริต ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้...ฉวยกระแสตีกระหน่ำ หวังกระทบชิ่งดิสเครดิต นายกฯประยุทธ์ แต่จะระคายผิวหรือไม่ต้องรอดู


ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม มหกรรมการเงิน Money Expo แจ้งข่าวตามที่วารสารการเงินธนาคาร กำหนดจัด งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 21 Money Expo 2021 ระหว่างวันที่ 13-16 พ.ค.ที่อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี แต่เนื่องจากโควิด-19 แพร่ระบาด จึงขอเลื่อนการจัดงานจากกำหนดเดิมออกไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
นี่ก็เป็นผลกระทบจากโควิด วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา แจ้งขอเลื่อนพิธีมงคลสมรสลูกสาว ฉัตรทิพย์ สอนศิริ กับ ณัฐพล ปุ่นอภิรักษ์ จากเดิมที่กำหนดไว้ 9 พ.ค. ที่ปาร์คนายเลิศ ออกไปก่อน โดยจะแจ้งกำหนดจัดงานให้ทราบอีกครั้ง หลังจากโควิดคลี่คลาย ...โปรดรับทราบโดยทั่วกัน
หนังสือวางแผง...ต่วย’ตูน พิเศษ แกะรอยคำสาปแห่งสุสานไอยคุปต์...ต่วย’ตูน พอกเก็ตแมกาซีน เจ้าพ่อมะค่าโมง จุดจบของผีเจ้าชู้ โดย สัจภูมิ ละออ
“ธนูเทพ”