ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมผัสวิถีชาวบ้านคีรีวงกับ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 เม.ย. 2564 05:07 น.
SHARE

เดินหน้าสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง บิ๊กบอสใจถึงพึ่งได้กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา กด ปุ่มลุยโปรเจกต์ดีๆเพื่อสังคม คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ซึ่งก้าวสู่ปีที่ 5 ด้วยการล่องลงใต้ พาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน เรียนรู้ภูมิปัญญาการย้อมสีธรรมชาติแห่งหมู่บ้านคีรีวง ต้นกำเนิดของคอลเลกชันของที่ระลึกสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ พร้อมเปิดสนามฟุตบอลหญ้าเทียมระดับมาตรฐานอย่างเป็นทางการ และมอบลูกฟุตบอล ให้กับตัวแทนของจังหวัด ณ โรงเรียนวัดมังคลาราม อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช สานความฝันสู่นักเตะมืออาชีพที่อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ กล่าวว่า คิง เพาเวอร์ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมเพื่อสังคมตลอดมา เชื่อในการให้โอกาส และเชื่อว่าคนไทยมีศักยภาพ หากเราสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ และเปลี่ยนอุปสรรคเป็นความท้าทาย ในปีนี้ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย กำลังก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 ผมและพนักงานทุกคนขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ พันธมิตรทางธุรกิจ และชุมชนต่างๆ และที่สำคัญลูกค้าของกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ที่ได้มีส่วนร่วมเดินทางสร้างสรรค์โครงการเพื่อสังคมกับเรา ทำให้คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย ที่สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาและการเติบโตทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนไทย

ทั้งนี้ อาศัยความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจค้าปลีก และความเป็นผู้นำในธุรกิจท่องเที่ยวที่มีความเข้าใจนักท่องเที่ยวมาส่งต่อความรู้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนไทยในทุกภาคส่วน และในทุกช่วงเวลาดีๆของคนไทย คือความภาคภูมิใจของเรา ที่ได้สร้างสรรค์โครงการดีๆให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมาย อาทิ ด้านกีฬา เด็กๆในพื้นที่ห่างไกล ตั้งแต่เหนือสุดจนถึงใต้สุดของประเทศไทย ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของลูกฟุตบอลที่ได้รับจากโครงการล้านลูก ล้านพลัง สร้างฝันเด็กไทย และสนามหญ้าเทียมในโครงการ 100 สนามฟุตบอล สร้างพลังเยาวชนไทย ที่ส่งมอบไปแล้วถึง 60 แห่งทั่วประเทศ ได้เป็นที่ฝึกฝนทักษะการเตะฟุตบอลจนเกิดเป็นทีมโรงเรียน และได้เข้าแข่งในระดับอำเภอ พัฒนาสู่ระดับจังหวัดเป็นจำนวนหลายทีม ด้านชุมชน บริษัทได้ร่วมเข้าไปให้คำแนะนำ และส่งเสริมความรู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ พื้นบ้าน และสินค้าฝีมือคนไทยจากชุมชนต่างๆ และเปิดโอกาสให้นำสินค้าไปจำหน่ายยังต่างประเทศ และ ด้านดนตรี เป็นที่น่ายินดีที่วงคนไทยที่เคยผ่านเวทีการประกวด TIWSC หรือการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งประเทศไทย ได้ไปชนะรางวัลระดับโลก

สำหรับ ด้านชุมชน คิง เพาเวอร์ได้พามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน และเรียนรู้ภูมิปัญญาการย้อมสีธรรมชาติแห่งหมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช ต้นกำเนิดของคอลเลกชันของที่ระลึกสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้ ประเทศอังกฤษ From Leaves to Lively Thai Dye Collection ซึ่งเป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจที่กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ได้ร่วมเป็นคู่คิดและคู่ค้ากับกลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อชูจุดแข็งและภูมิปัญญาของชาวไทยสู่สายตาชาวโลก โดยเข้ามาสนับสนุนชาวบ้านในเรื่องของการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ พัฒนาสินค้าให้ตรงใจผู้บริโภค และตอบโจทย์กับตลาดต่างประเทศ เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือชุมชนให้สามารถสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนจากความถนัดของตัวเองและภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างแท้จริง

นางอุไร ด้วงเงิน อายุ 53 ปี ประธานกลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง กล่าวว่า กว่า 20 ปีแล้ว ที่กลุ่มใบไม้บ้านคีรีวงได้ส่งเสริมให้คน ในชุมชนนำวัสดุท้องถิ่นมาใช้ ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด เราค่อยๆเรียนรู้ พัฒนา และสั่งสมประสบการณ์การย้อมผ้าจากพืชธรรมชาติในชุมชน พร้อมๆกับการทำงานวิจัยศึกษาในเรื่องของสีธรรมชาติจนสามารถรังสรรค์ชิ้นงานย้อมผ้าได้อย่างเชี่ยวชาญ ประกอบกับการได้รับโอกาสที่ดีจากกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ที่เข้ามาสนับสนุนงานฝีมือของคนไทย และมอบองค์ความรู้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจผู้บริโภค โดยมีทีมดีไซเนอร์ของคิง เพาเวอร์ และสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เข้ามาช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์ เกิดเป็นคอลเลกชันเสื้อผ้า และแอคเซสเซอรีผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติสไตล์โมเดิร์น ปัจจุบันมีงานหัตถกรรมผ้าย้อมสีธรรมชาติมากกว่า 12 แบบ หรือกว่า 3,000 ชิ้นงาน ที่ได้ทำร่วมกับคิง เพาเวอร์ จนทุกวันนี้ทำให้ชาวบ้านในคีรีวงมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นและสม่ำเสมอ ขอขอบคุณคิง เพาเวอร์ ที่ช่วยผลักดันให้ผ้ามัดย้อมธรรมชาติหนึ่งเดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราชกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิงเพาเวอร์อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภาหมู่บ้านคีรีวงคีรีวงบ้านคีรีวงย้อมสีธรรมชาติเลสเตอร์ซิตี้คอลเลกชันอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:35 น.