ไลฟ์สไตล์
100 year

อิมมูโนโกลบูลิน กับการรักษาผู้ป่วยวิกฤติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2564 10:01 น.
SHARE

อิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) เป็นแอนติบอดี (Antibody) หรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตจากพลาสมาในโลหิต เป็นที่รู้กันว่าอิมมูโนโกลบูลินจะใช้ในการบำบัดรักษาโรคที่ร้ายแรงต่างๆ รวมถึงรักษาการขาดแอนติบอดีและระบบภูมิคุ้มกันที่ลดลงอย่างรุนแรง

ในปี พ.ศ.2541 มีการห้ามใช้พลาสมาที่มาจากสหราชอาณาจักร เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของ “โรควัวบ้า” (Bovine Spongiform Encephalopathy-BSE) ซึ่งเป็นโรคที่มีผลต่อสมองวัวและสมองมนุษย์ อย่างไรก็ตาม มีการทบทวนอย่างครอบคลุมในปีที่แล้วโดยหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) เกี่ยวกับหลักฐานความปลอดภัยของพลาสมาในเลือดจากอังกฤษ สำหรับการผลิตอิมมูโนโกลบูลิน ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษเผยว่าจะยกเลิกการห้ามการบริจาคพลาสมาเพื่อใช้ในการผลิตอิมมูโนโกลบูลิน ซึ่งเป็นมาตรการที่สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยวิกฤติได้หลายพันคน นอกจากนี้ยังถูกใช้ในการทดลองรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย ปัจจุบันพลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน (convalescent plasma) กำลังได้รับการทดลองในอังกฤษเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ถ้าประสบความสำเร็จก็จะใช้กับผู้ป่วยโรคนี้ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

อีกทั้งการยกเลิกเรื่องดังกล่าวจะช่วยให้อังกฤษพึ่งพาตนเองได้และไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ซึ่งให้ความมั่นใจว่าผู้ป่วยทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาที่ต้องการได้เสมอ.

Credit : Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิมมูโนโกลบูลินรักษาผู้ป่วยผู้ป่วยวิกฤติภูมิคุ้มกันพลาสมาโปรตีนภูมิคุ้มกัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:10 น.