อิมมูโนโกลบูลิน กับการรักษาผู้ป่วยวิกฤติ

ข่าว

อิมมูโนโกลบูลิน กับการรักษาผู้ป่วยวิกฤติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 10:01 น.

อิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) เป็นแอนติบอดี (Antibody) หรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตจากพลาสมาในโลหิต เป็นที่รู้กันว่าอิมมูโนโกลบูลินจะใช้ในการบำบัดรักษาโรคที่ร้ายแรงต่างๆ รวมถึงรักษาการขาดแอนติบอดีและระบบภูมิคุ้มกันที่ลดลงอย่างรุนแรง

ในปี พ.ศ.2541 มีการห้ามใช้พลาสมาที่มาจากสหราชอาณาจักร เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของ “โรควัวบ้า” (Bovine Spongiform Encephalopathy-BSE) ซึ่งเป็นโรคที่มีผลต่อสมองวัวและสมองมนุษย์ อย่างไรก็ตาม มีการทบทวนอย่างครอบคลุมในปีที่แล้วโดยหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) เกี่ยวกับหลักฐานความปลอดภัยของพลาสมาในเลือดจากอังกฤษ สำหรับการผลิตอิมมูโนโกลบูลิน ล่าสุด รัฐบาลอังกฤษเผยว่าจะยกเลิกการห้ามการบริจาคพลาสมาเพื่อใช้ในการผลิตอิมมูโนโกลบูลิน ซึ่งเป็นมาตรการที่สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยวิกฤติได้หลายพันคน นอกจากนี้ยังถูกใช้ในการทดลองรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ด้วย ปัจจุบันพลาสมาที่มีโปรตีนภูมิคุ้มกัน (convalescent plasma) กำลังได้รับการทดลองในอังกฤษเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ถ้าประสบความสำเร็จก็จะใช้กับผู้ป่วยโรคนี้ได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น

อีกทั้งการยกเลิกเรื่องดังกล่าวจะช่วยให้อังกฤษพึ่งพาตนเองได้และไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศอื่นๆ ซึ่งให้ความมั่นใจว่าผู้ป่วยทุกคนสามารถเข้าถึงการรักษาที่ต้องการได้เสมอ.

Credit : Reuters

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์