ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปาบุ้นจิ้นตัวจริง

  กิเลน ประลองเชิง11 ส.ค. 2563 05:04 น.
  SHARE

  ในหนังสือชุดประวัติศาสตร์จีน “แลหลังแดนมังกร” (นานมีบุ๊คส์ จำกัด พ.ศ.2533) เล่ม 6 อาจารย์ถาวร สิกขโกศล แปลเรื่องเปาบุ้นจิ้น เทพเจ้าแห่งความยุติธรรม ไว้ให้พวกเราอ่าน ดังนี้

  พื้นเพเป็นคนเมืองเหอเฝย เมืองหลูโจว (พ.ศ.1542-1605) วี่แววความเป็นขุนนางตงฉินเริ่มต้นจากตอนเป็นนายอำเภอ เทียนฉาง เมืองหยางโจว

  ครั้งหนึ่ง พ่อค้าขายหม้อ มือหนึ่งแบกหม้อเหล็ก อีกมือจูงชายขาเป๋ แขนด้วน มาฟ้องว่า ชายพิการคนนี้ขโมยหม้อ ขอให้เปาบุ้นจิ้นลงโทษ

  “ใต้เท้า ข้าพเจ้าถูกใส่ร้าย "ชายพิการตอบโต้" ท่านโปรดดู ข้าพเจ้ามีแขนเพียงข้างเดียว ขาก็เสียไปข้างหนึ่ง จะมีเรี่ยวแรงกำลัง ไปยกหม้อเหล็กที่แสนหนักใบนี้ไปได้อย่างไร โปรดให้ความเป็นธรรม”

  ถึงพ่อค้าหม้อพูด “หม้อเหล็กของข้าพเจ้าถูกขโมยไปแล้วถึง ห้าลูก ข้าพเจ้าจึงเฝ้าระวัง จนวันนี้จับได้แบบคาหนังคาเขามันยังเสียงแข็งไม่ยอมรับได้ยังไง”

  พ่อค้าหม้อบุคคลิกเป็นคนซื่อตรง ส่วนชายพิการก็มีเหตุผลฟังได้ คดีนี้ใครผิด ใครถูก เป็นเรื่องยากจะตัดสิน

  ท่านเปาใช้เวลาใคร่ครวญครู่หนึ่ง...แล้วก็ใช้อุบายหันไปตวาดพ่อค้าหม้อ “แขนขาเขาไม่สมประกอบจะลักหม้อของเจ้าไปได้อย่างไร” พ่อค้าหม้อเจอไม้นี้เข้าก็ตกตะลึง

  ท่านเปาหันไปบอกชายพิการ “เจ้าถูกใส่ความ ข้าขอตัดสิน ยกหม้อใบนี้ให้เจ้าเป็นการชดเชย”

  ชายพิการดีใจ ลืมตัวเดินเขยกเข้าไปที่หม้อเหล็ก เอามือข้างเดียวจับไว้มั่น แล้วก้มตัวลงใช้หัวช้อนหม้อเหล็กขึ้นมาแบกไว้บนศีรษะ แล้วก็เดินเขยกออกไป

  “กลับมา” เสียงตวาดจากท่านเปา “หัวขโมยเจ้าเล่ห์หยุดกึก ท่านเปาเสียงดัง “เจ้าบังอาจกล่าวเท็จลวงเรา จงรีบสารภาพมาเสียโดยดี”

  คดีขโมยหม้อก็ยุติลงง่ายๆ ชายพิการถูกตัดสินเข้าคุกไปด้วยประการฉะนี้เอง

  ชื่อเสียงท่านเปาก็ยิ่งเลื่องลือ ย้ายไปเป็นเจ้าเมืองหลูโจวเจอปัญหา ญาติพี่น้องอ้างชื่อไปรังแกคนอื่น คนหนึ่งมีศักดิ์เป็นน้า ท่านเปาจับมาชำระโทษด้วยการโบยด้วยหวาย ปัญหาจากญาติก็หมดไป

  เหล่านี้เป็นแค่คดีมโนสาเร่ จนเมื่อเปาบุ้นจิ้นย้ายไปเป็นเจ้าเมืองไคเฟิง จึงเจอคดีใหญ่ พวกขุนนาง และผู้มีอิทธิพลบุกรุกที่ริมแม่น้ำหุ้ยหมิน ทำอุทยานส่วนตัว เมื่อฝนตกใหญ่น้ำระบายไม่ทันก็ท่วมบ้านเมือง

  เปาบุ้นจิ้นสั่งตรวจสอบก็พบว่า ขุนนางและจอมอิทธิพล สุมหัวกันออกเอกสารปลอม จึงสั่งถอนสิทธิที่ดิน สั่งลงโทษผู้เกี่ยวข้องทุกคน แล้วก็ระดมกำลังคนขุดลอกแม่น้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองได้

  คดีใหญ่ที่เปาบุ้นจิ้นฝ่าฟันก็ดูจะแค่นี้ ใหญ่แบบคดีราชบุตรเขย เป็นเรื่องในหนัง นอกนั้นก็เป็นเรื่องเล่าเล็กๆ เช่น ตอนเป็นเจ้าเมืองตวนโจว เมืองที่มีชื่อเรื่องการทำจานฝนหมึกชั้นดีต้องส่งเข้าราชสำนัก

  ใครมาเป็นใหญ่ก็มักงุบงิบเก็บจานฝนหมึกไว้ใช้ส่วนตัวแต่ท่านเปา ไม่เอา ตอนย้ายไปอยู่อีกเมือง ไม่มีจานฝนหมึกชั้นดีใช้เลย

  ตลอดชีวิตเปาบุ้นจิ้นเรียบง่าย ไม่ว่าจะอาหารการกิน เครื่องแต่งกาย ที่อยู่อาศัย เขามีคำสั่งเสียถึงลูกหลาน ใครเป็นขุนนางแล้วโกงห้ามกลับบ้านเดิมตระกูลเปา ศพก็ห้ามนำมาเผาในสุสานเปาบุ้นจิ้นตัวจริงหน้าขาว แต่ที่เรียกกันท่านเปาหน้าดำ คำดำสื่อว่าตรงไปตรงมา ใครจะมาวิ่งเต้นคดีก็ไม่ได้

  เปาบุ้นจิ้นต้นฉบับเมื่อพันปีที่แล้วเก่งได้แค่นี้

  ต่างจากท่านเปาสมัยใหม่ เล่นบทใจดีไม่อยากเอาเด็กคดีรถชนเข้าคุก แต่เด็กเป็นลูกเศรษฐี เลยถูกนินทาเป็นท่านเปาหน้าขาว ติดสินบนได้ง่ายๆ โชคร้ายเสียจริงๆ.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเปาบุ้นจิ้นหลูโจวความยุติธรรมขุนนางจอมอิทธิพล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:37 น.