ไลฟ์สไตล์
100 year

2 คนเก่งผู้พิการและหลากหลายทางเพศ สร้างคุณค่าตัวเองด้วยการพัฒนาศักยภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

เพื่อเสริมสร้างเจตคติที่ดีต่อคนพิการ รวมถึงคนพิการที่มีความหลากหลายทางเพศให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคม กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) จึงได้จัดเวทีการประกวด MISSTER DEAF GAY THAILAND สำหรับคนพิการทางการได้ยินและสื่อความหมาย และนางงามผู้บกพร่องทางด้านสายตาจากโครงการ I CAN DO IT เป็นอีกหนึ่งเวทีที่จัดขึ้นเพื่อสร้างความภาคภูมิใจของคนพิการ ยกระดับความสามารถของคนพิการที่มีความหลากหลาย โดยได้จัดขึ้นเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยกระทรวง พม. ได้จัดพิธีแสดงความยินดีกับผู้ได้รับตำแหน่งเวที MISSTER DEAF GAY THAILAND นางงามผู้บกพร่องทางด้านสายตาจากโครงการ I CAN DO IT ณ ห้องประชุมชั้น 1 ของ อาคารกระทรวง พม. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. กล่าวว่า มนุษย์ทุกคนเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นอะไรที่ตนเองใฝ่ฝันได้ ถ้ามีความตั้งใจ ซึ่งทุกอย่างจะเกิดขึ้นได้ ต้องมาจากความเพียรพยายามอย่างต่อเนื่อง โครงการนี้จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญของพวกท่านที่จะยืนอยู่บนสังคมไทยอย่างมีศักดิ์ศรีและเท่าเทียม เป็นอีกวันที่ได้เห็นความสามารถของคนพิการไทยที่ต้องการทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ฉะนั้น เมื่อเราหาจุดแข็งของตัวเองเจอและได้ทำตามความฝัน ตนเชื่อว่าชีวิตนี้จะไม่มีอะไรที่จะเป็นอุปสรรคกีดกั้นเราได้

นายจุติ ไกรฤกษ์ มอบรางวัลชนะเลิศ MISSTER DEAF GAY THAILAND ให้แก่ ธนเทพ ศากยโรจน์.
นายจุติ ไกรฤกษ์ มอบรางวัลชนะเลิศ MISSTER DEAF GAY THAILAND ให้แก่ ธนเทพ ศากยโรจน์.

ด้าน นายธนเทพ ศากยโรจน์ “แมรี่” สาวประเภทสอง ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศ THE WINNER TEAM MISS จากเวทีประกวด MISSTER DEAF GAY THAILAND เล่าว่า ตนมีความบกพร่องทางการได้ยินมาแต่กำเนิด แต่สามารถเรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในสาขาวิชาการออกแบบอุตสาหกรรม ปัจจุบันทำงานการโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางนา โดยเป็นพนักงานจัดดอกไม้ ในการมาประกวดครั้งนี้ ตนอยากสร้างความเข้าใจให้สังคม ได้เห็นได้เข้าใจและรู้ถึงศักยภาพของผู้พิการ ขณะเดียวกันก็อยากสร้างแรงบันดาลใจเป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ให้คนหูหนวกกล้าออกมาตามความฝัน คิดว่าคนหูหนวกทุกคนมีศักยภาพ สามารถทำได้ ส่วนเคล็ดลับความสำเร็จ ก็คือการมีความฝันมาตั้งแต่เล็ก เช่น อยากจะประกวดนางงาม ก็พยายามศึกษาหาข้อมูลทุกด้าน และพัฒนาตนเองจากคำแนะนำของรุ่นพี่ ฝึกเข้าหาสังคม หาประสบการณ์จากรุ่นพี่ๆ และพยายามทำและไล่ตามความฝันจนเป็นจริงได้

แป้ง–กฤติยาพร เกตุกำพล ผู้คว้า ตำแหน่งนางงามผู้บกพร่องทางการมองเห็น จากโครงการ I CAN DO IT.
แป้ง–กฤติยาพร เกตุกำพล ผู้คว้า ตำแหน่งนางงามผู้บกพร่องทางการมองเห็น จากโครงการ I CAN DO IT.

ส่วน น.ส.กฤติยาพร เกตุกำพล หรือ “แป้ง” อายุ 24 ปี ปัจจุบันเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปศาสตร์ สาขาดนตรีคีตศิลป์ไทย สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ซึ่งมีความบกพร่องทางการมองเห็น คว้าตำแหน่งนางงามผู้บกพร่องทางการมองเห็น จากโครงการ I CAN DO IT กล่าวว่า แป้งพิการทางสายตามาแต่กำเนิด และชื่นชอบการร้องเพลงมาแต่เด็กๆ ได้มีโอกาสฝึกฝนกับทางโรงเรียนสอนคนตาบอด กรุงเทพฯ กระทั่งศึกษาต่อปริญญาตรีก็ได้เลือกสาขาดนตรีคีตศิลป์ไทย และนำสิ่งที่ชื่นชอบเข้าร่วมประกวดในเวที I CAN DO IT แป้งไม่ค่อยคิดว่าความพิการของตนเป็นปม ด้อย มีบางครั้งที่คิดว่าทำไม่ได้ เหมือนคนปกติ แต่ก็จะกลับมาคิดได้ว่า เราต้องสู้ต่อไป เราต้องเป็นกำลังใจให้กับตัวเองก่อน เห็นคุณค่าในตัวเอง ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่หล่อเลี้ยงจิตใจให้เรามีความคิดที่ดี รวมถึงความคิดที่จะช่วยคนอื่นที่ทำให้เรามีความสุขตลอดมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนพิการMISSTER DEAF GAY THAILANDนางงามกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์พม.ข่าววันนี้อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 20:51 น.