ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เฉลิมพระเกียรติ พระพันปีหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

(ภาพ) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. รับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จากสภากาชาดไทย.


นวัตกรรมแพทย์ไทยช่วยผู้ป่วยพาร์กินสันผู้สูงอายุเดินไม่ติดขัด

เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดิน สภากาชาดไทย ได้นำไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง จำนวน 100 ชิ้น มอบให้แก่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินทั่วประเทศ โดยมี นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. เป็นผู้รับมอบ ณ บริเวณโถงชั้น 1 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
สำหรับไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นับเป็นนวัตกรรมที่ได้รับการออกแบบและผลิตคิดค้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นคนไทย โดย ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน และกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติแห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินติด ก้าวขาไม่ออก โดยอาศัยหลักการของสิ่งกระตุ้นทางสายตา (Visual cues) ใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเดิน และใช้แสงเลเซอร์ช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วยก้าวเดินได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่งผลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ด้วยการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมั่นใจ ทั้งนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย พระราชทานนามว่า “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” หรือชื่อไม้เท้าเลเซอร์ช่วยเดินพระราชทาน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ
ศ.นพ.รุ่งโรจน์ พิทยศิริ
ศ.นพ.รุ่งโรจน์ สาธิตวิธี การใช้ไม้เท้าให้แก่รัฐมนตรีจุติ.
ศ.นพ.รุ่งโรจน์ สาธิตวิธี การใช้ไม้เท้าให้แก่รัฐมนตรีจุติ.

ทั้งนี้ ศ.นพ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เป็นนวัตกรรมที่ศึกษาจากการสังเกตอาการของผู้ป่วยพาร์กินสันและผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเดินติด ก้าวขาไม่ออก ซอยเท้าถี่สั้น บางครั้งยกขาไม่ขึ้น ซึ่งได้ศึกษาวิจัยมาตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบันได้พัฒนาออกแบบมาเป็นรุ่นที่ 8 ที่ตอบโจทย์ผู้ป่วยมากขึ้น สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ควบคุมการเปิดปิดและระยะของแสงเลเซอร์ผ่านฝ่ามือ มีน้ำหนักเบาลง 40% สามารถตั้งได้ และมีความโค้งในส่วนปลาย ลดโอกาสการสะดุดของผู้ใช้ และที่สำคัญผลิตโดยคนไทย ทั้งนี้ 1-3% ของจำนวนผู้สูงอายุจะป่วยเป็นพาร์กินสัน และครึ่งหนึ่งมีปัญหาในการเดิน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ไม้เท้าช่วยนำทาง ทั้งนี้ โครงการได้รับการสนับสนุนงบประมาณในการผลิตจาก รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รวมถึงกรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวง พม. ซึ่งขณะนี้สามารถผลิตได้ประมาณ 11,000 ชิ้น แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วย จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสนับสนุนโครงการ รวมถึงผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้ที่มีปัญหาในการเดินก็สามารถติดต่อขอรับไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานได้ที่ศูนย์ โทร.0-2256-4000 ต่อ 70704 หรือ 08-1107-9999.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทานพระบรมราชชนนีพันปีหลวงพาร์กินสันผู้สูงอายุสภากาชาดไทยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ข่าววันนี้อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 04:57 น.