ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Getty Challenge ปลุกวงการศิลปะคึกคัก ชาวโซเชียลเลียนแบบอาร์ตศิลปินโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ค. 2563 05:10 น.
  SHARE

  กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่สุดฮือฮาในโลกโซเชียล ที่ชาวโลกต่างหาเรื่องสนุกๆมาชาเลนจ์กันแก้เครียดในช่วงวิกฤติโควิด-19 ต้องล็อกดาวน์อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ โดยหนึ่งในชาเลนจ์สุดสร้างสรรค์ต้องยกให้ “Getty Museum Challenge” ที่ปลุกกระแสให้วงการศิลปะคึกคักมีชีวิตชีวา ด้วยการส่งต่อคำท้าให้คนรักงานศิลป์ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ไอเดียเลียนแบบภาพเขียนและผลงานศิลปะของศิลปินดังในดวงใจ โดยมีข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเป็นอุปกรณ์เสริมจินตนาการ งานนี้ขนมาหมดทั้งกระดาษทิชชู, หม้อกะละมัง, ถ้วยชามรามไห, ผ้าขนหนู และอีกสารพัดไอเดียจากตู้เสื้อผ้าที่จะหยิบจับได้

  ไอเดียสุดบรรเจิดที่กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลกโซเชียล เผยแพร่โดยพี่ใหญ่แห่งวงการศิลปะ “พิพิธภัณฑ์ เจ. พอล เกตตี้ มิวเซียม” ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งเมื่อปี 1974 โดย “เจ. พอล เกตตี้” มหาเศรษฐีน้ำมันชาวอเมริกันเชื้อสายอังกฤษ ที่ใจดียกวิลล่าหลังใหญ่ในมาลิบูให้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ ภายหลังปลายทศวรรษ 1990 ได้ย้ายโลเกชันมาอยู่ย่านเบรนท์วูด ในลอสแอนเจลิส เพื่อให้คนรักศิลปะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และอยู่ใกล้
  แหล่งบันเทิงอย่างฮอลลีวูด ผลลัพธ์คือปังๆๆ จากมิวเซียมส่วนตั๊วส่วนตัวของมหาเศรษฐี “เกตตี้ มิวเซียม” ขึ้นแท่นเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆในอเมริกา มีผู้เข้าเยี่ยมชมปีละมากกว่า 1.8 ล้านคน โดยมีผลงานของศิลปินดังระดับโลก ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หมุนเวียนมาจัดแสดงอย่างคึกคักต่อเนื่อง

  สำหรับผลงานของศิลปินดังต้นแบบที่ได้รับความนิยมจากชาวโซเชียล มีหลากหลายตั้งแต่แนวคลาสสิกขึ้นหิ้ง ไปจนถึงแนวเซอร์เรียล, อิมเพรสชันนิสม์, โมเดิร์น และคอนเทมโพรารี ล้วนแต่สร้างแรงบันดาลใจไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็น ภาพ “โมนาลิซา” ผลงานลือลั่นของจิตรกรเอกโลก “เลโอนาร์โด ดา วินชี” ภาพเขียนสีน้ำ “สาวใส่ต่างหูมุก” ของจิตรกรชาวดัตช์ “โยฮันเนสเฟอร์เมร์” ฮิตไม่แพ้กันเลย ก็เห็นจะเป็นการเลียนแบบผลงานของศิลปิน เอกแห่งโลกยุคใหม่ “ปิกัสโซ” และ “แอนดี้ วอร์ฮอล” เช่นเดียวกับผลงานพาฝันล้ำจินตนาการของศิลปินดิจิทัลร่วมสมัยเลือดออสเตรีย “คริสเตียน โชล” ก็ฮิตฮอตเป็นที่ชื่นชอบของคออาร์ตยุคใหม่ โดยเฉพาะภาพ “The Botanist’s Daughter” ดีกรีความสร้างสรรค์กระฉูดทะลุหน้ากากจริงๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Getty Challengeผลงานศิลปะชาเลนจ์สุดสร้างสรรค์เกตตี้ มิวเซียมเลโอนาร์โด ดา วินชีโมนาลิซาปิกัสโซอื่นๆ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้