กีฬา
100 year

ผิวหนังช่วยควบคุมเวลาให้เป็นอิสระจากสมอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

ปลาหมึก, ปลาหมึกยักษ์, หมึกกระดอง หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ รวมถึงกิ้งก่า จิ้งจก เป็นสัตว์ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีผิวของพวกมันได้ในพริบตา เพราะผิวหนังของสัตว์เหล่านี้มีเซลล์รับแสง โดยทำงานอย่างเป็นอิสระจากสมอง ตัวรับแสงเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลโปรตีนที่รู้จักในชื่อออปซิน (opsin) แต่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีโปรตีนออปซินเช่นกันซึ่งมีอยู่มากที่สุดในเรตินาหรือจอประสาทตา สารรับแสงเหล่านี้รับผิดชอบในการมองเห็นสี และการมองในแสงสลัว

เมื่อเร็วๆนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านจักษุวิทยาจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกา เผยพบโปรตีนออปซินชนิดหนึ่งที่ชื่อนิวโรออปซิน (neuropsin) เป็นโปรตีนรับแสงที่ไวต่อแสงอัลตราไวโอเลต ปรากฏอยู่ในรูขุมขนของหนู นิวโรออปซินจะประสานเข้าจังหวะกับนาฬิกาชีวภาพ (circadian clock) ซึ่งเป็นวงจรของระบบการทำงานในร่างกายตลอด 24 ชั่วโมง สิ่งนี้ชี้ให้เห็นการทำงานของโปรตีนออปซินที่เป็นตัวรับแสงนอกดวงตา นักวิจัยสันนิษฐานว่าเมื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีวิวัฒนาการ สมองก็จะรับรู้ถึงทุกอวัยวะในร่างกาย ว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน แต่การวิจัยนี้พบว่าผิวหนังแสดงออกถึงการมีเซลล์รับแสงได้เอง โดยอาศัยนิวโรออปซินของตระกูลโปรตีนออปซิน

ทีมอธิบายว่าหากจำลองการเพาะเลี้ยงผิวหนังจากซีแอตเติลไปยังญี่ปุ่น โดยจำลองการเปลี่ยนแปลงของแสงในเขตเวลา ผิวจะแสดงว่าเขตเวลามีการเปลี่ยนแปลงและปรับให้เหมาะกับเขตเวลาใหม่ภายในไม่กี่วันโดยนิวโรออปซิน หมายความว่าผิวสามารถรับรู้ได้ไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืนแม้จะอยู่ในจานเพาะเลี้ยงก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาหมึกปลาหมึกยักษ์หมึกกระดองผิวหนังนักวิจััยวิวัฒนาการสมองชื่นชิวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้