มาริเอะ คอนโด ร่ายเวทมนตร์ จัดบ้านครั้งเดียว...ชีวิตดีขึ้นทุกด้าน

ข่าว

  มาริเอะ คอนโด ร่ายเวทมนตร์ จัดบ้านครั้งเดียว...ชีวิตดีขึ้นทุกด้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2562 14:05 น.

  กลับมาปลุกกระแสอีกครั้งให้ใครๆก็อยากจะลุกขึ้นจัดบ้านใหม่ เปลี่ยนห้องรกรุงรังไม่มีที่ยืนให้เป็นโฮมสวีตโฮม เมื่อเจ้าแม่ไลฟ์สไตล์ชื่อดังของญี่ปุ่น “มาริเอะ คอนโด” กูรูผู้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดบ้านขั้นเทพ บุกมาทำรายการซีรีส์แนวใหม่ “Tidying Up with Marie Kondo” ในช่องอินเตอร์เน็ตเอนเตอร์เทนเมนต์ระดับโลก Netflix จนเปรี้ยงปร้างกลายเป็นนางฟ้าใจอารีที่ทุกคนเปิดบ้านรอให้มารื้อ!!

  ท่ามกลางเสียงชื่นชมในพรสวรรค์การจัดบ้านของสาวน้อยคนนี้ ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เยอะว่าแนวทางการจัดบ้านชนิดเนี้ยบกริบแบบ “KonMari” ไม่มีทางเวิร์กในชีวิตจริง นอกจากจะทิ้งข้าวของทุกอย่าง แล้วเริ่มต้นสะสางชีวิตใหม่ ซึ่งสุดท้ายก็จะกลับมารกรุงรังอีกเป็นวงจรอุบาทว์

  ใครที่พูดแบบนี้แสดงว่ายังไม่เคยอ่าน “ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” หนังสือเล่มแรกที่ส่งให้ “มาริเอะ” โด่งดังเป็นพลุแตก เธอเขียนในปี 2011 ถูกหยิบไปแปลทุกภาษา ทั้งอังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, สวีเดน, สเปน, โปรตุเกส, จีน, เกาหลี, อินโดนีเซีย และไทย จนมียอดพิมพ์หลายล้านเล่ม วางขาย 30 ประเทศ ติดอันดับเบสต์เซลเลอร์ในญี่ปุ่น และยุโรป เธอยังได้รับเลือกจากไทม์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของโลก หลังขึ้นหิ้งนิวยอร์กเบสต์เซลเลอร์ ทันทีที่วางขายในอเมริกา เมื่อปี 2014

  ตามประสาคนดังที่ชอบเก็บเนื้อเก็บตัว ประวัติส่วนตัวของ “มาริเอะ คอนโด” ไม่เป็นที่เปิดเผยนัก ทราบแต่ว่าเกิดในญี่ปุ่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยโตเกียว วูแมนส์ คริสเตียน ยูนิเวอร์ซิตี้ ปัจจุบันอายุ 34 ปี เธอแต่งงานกับหนุ่มญี่ปุ่น มีลูกแล้ว 2 คน และพำนัก อยู่ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

  “มาริเอะ” เล่าว่า หลงใหลการจัดบ้านมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ขณะที่เพื่อนๆ ชั้นประถมออกไปวิ่งเล่นกัน เธอกลับหมกมุ่นอยู่กับการจัดตู้หนังสือในห้องเรียน โดยงานอดิเรกที่ชอบที่สุดคือการอ่านนิตยสารแม่บ้าน ซึ่งอัดแน่นไปด้วยบทความเกี่ยวกับการตกแต่งบ้าน และเคล็ดลับการทำงานบ้านสารพัด พออายุ 19 ขณะเรียนมหาวิทยาลัยก็เริ่มต้นธุรกิจรับเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดบ้าน ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีอาชีพแบบนี้

  สาวน้อยมหัศจรรย์ของเราสร้างชื่อเสียงจากการบอกปากต่อปากในหมู่ลูกค้า ที่ทึ่งกับเวทมนตร์แห่งการจัดบ้าน แต่เพิ่งจะมาดังไปทั่วโลก ก็ตอนหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” ออกวางขายในอเมริกา เมื่อปี 2014 ผลจากความสำเร็จในชั่วข้ามคืน ทำให้เธอกลายเป็นที่ปรึกษาด้านการจัดบ้านอันดับต้นๆของโลก โดยมีแฟนๆรอจองคิวล่วงหน้านับปี เพื่อเข้าเรียนหลักสูตรการจัดบ้านสไตล์ “คอนมาริ” ซึ่งการันตีว่าเรียนจบแล้วไม่มีใครต้องกลับมาเรียนซ้ำอีกแม้แต่คนเดียว

  “มาริเอะ” เล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นของการค้นพบว่า “ครั้งแรกที่ฉันสนใจเรื่องการจัดบ้านจริงจังคือตอนมัธยมต้น ระหว่างเดินทางกลับจากโรงเรียน บังเอิญเห็นหนังสือ “เทคนิคในการทิ้ง” ของ “นะกิสะ ทัตซึมิ” ในหนังสือพูดถึงความสำคัญของการโยนข้าวของทิ้งไป ฉันรู้สึกสนใจมากเพราะประหลาดใจกับเนื้อหาที่ไม่เคยอ่านเจอมาก่อน ฉันจดจ่อกับมันจนเกือบนั่งเลยสถานีรถไฟ พอถึงบ้านก็รีบพุ่งไปที่ห้องตัวเอง พร้อมกับถุงขยะจำนวนมาก แล้วเก็บตัวอยู่ในนั้นหลายชั่วโมง แม้ห้องของฉันจะเล็ก แต่เมื่อเก็บกวาดข้าวของเสร็จ มีถุงขยะถึง 8 ใบ ที่อัดแน่นไปด้วยเสื้อผ้าที่ไม่เคยใส่ หนังสือเรียนเก่า ของเล่นที่ไม่เคยแตะมาหลายปี รวมถึงยางลบกับตัวปั๊มที่สะสมเอาไว้ ฉันลืมไปด้วยซ้ำว่ามีของพวกนี้อยู่ แล้วฉันก็นั่งนิ่งอยู่กับพื้นเกือบชั่วโมง จ้องมองถุงขยะพลางนึกสงสัยว่าฉันเก็บของพวกนี้ไว้ทำไม สิ่งที่น่าตกใจคือห้องของฉันดูต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แค่ไม่กี่ชั่วโมงผ่านไปฉันก็สามารถมองเห็นพื้นห้องตรงส่วนที่เคยมีข้าวของกองสุมกันอยู่ ห้องทั้งห้องถูกแปลงโฉมใหม่ อากาศภายในห้องสด ชื่นขึ้น และฉันก็สัมผัส ได้ว่าสมองปลอดโปร่งขึ้นตามไปด้วย ตอนนั้นเองที่ฉันเข้า ใจว่าการจัดบ้านส่งผลกระทบมากกว่าที่คิด จากที่เคยสนใจเรื่องการทำอาหารและการเย็บผ้า เพราะคิดมาตลอดว่ามันเป็นส่วนสำคัญของการดูแลบ้าน ฉันก็เริ่มเบนเข็มมาสนใจเรื่องการจัดบ้านแทน”

  นางฟ้าแห่งการจัดบ้าน ยืนกรานว่าการจัดบ้านนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่มองเห็นได้ชัดเจน และมันไม่มีวันโกหกซะด้วย!! ความลับสุดยอดของเวทมนตร์การจัดบ้านคือ แทนที่จะทำไปทีละนิด ให้หันมาตะลุยจัดบ้านแบบรวดเดียวจบ แล้วความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ นอกจากบ้านจะไม่กลับมารกรุงรังอีกเลย มันยังเปลี่ยนความคิดและรูปแบบการใช้ชีวิตของคุณอย่างถาวร ลองนึกถึงความรู้สึกตื้นตันใจที่ได้อำลาข้าวของที่ทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จสิ้นไปแล้ว บ้านที่สะอาดสะอ้าน อากาศบริสุทธิ์ที่ถ่ายเทเข้ามาหลังจัดบ้านเสร็จ มันทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้นอย่างอัศจรรย์เชียว

  ย้ำอีกครั้งว่ากุญแจสำคัญของการจัดบ้านให้เปี่ยมประสิทธิภาพคือ “การกำจัดของที่ไม่ต้องการ ทิ้งให้เกลี้ยงแบบรวดเดียวจบ” การจัดบ้านแบบครึ่งๆกลางๆ จะทำให้เราตกอยู่ในวงจรอุบาทว์ซ้ำๆ จัดบ้านได้ไม่กี่วันห้องก็กลับมารก และมีข้าวของกองสูงขึ้นเหมือนเดิม เทคนิคสไตล์ “คอนมาริ” จะต้องจัดแบบรวดเดียวจบ ทำให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ปราศจากความรกรุงรังโดยสิ้นเชิง ก่อนลงมือจัดบ้านให้นึกถึงผลลัพธ์ที่ต้องการด้วย เพราะการตั้งหน้าตั้งตาทิ้งข้าวของโดยไม่วางแผนล่วงหน้าอาจนำไปสู่ความล้มเหลวตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่มต้น เลิกเป็นลูกอีช่างเผื่องกเก็บมันไว้ทุกอย่าง

  เจ้าแม่นักจัดบ้านแนะนำว่า จงเก็บแต่ของที่มีคุณค่าทางจิตใจจริงๆ และกำจัดของที่เหลือทิ้งไปให้หมด แล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ถ้าของชิ้นไหนทิ้งไม่ลงให้ถามตัวเองว่า มีแล้วมันปลุกเร้าความสุขไหม หรือถ้าของชิ้นนั้นไม่ได้สร้างคุณค่าอะไรอีกแล้ว ก็จงบอกลามันด้วยความขอบคุณ

  “ตัดสินใจให้ชัดเจนว่าจะเก็บอะไรไว้ที่ไหน” เป็นอีกหนึ่งกุญแจของการจัดบ้าน “มาริเอะ” แนะนำว่า ควรจัดของตามหมวดหมู่ไม่ใช่ตามพื้นที่ หรือพฤติกรรม เทคนิคขั้นเทพสไตล์ “คอนมาริ” คือ ให้รวบรวมของทุกชิ้นในหมวดหมู่เดียวกันจากทุกซอกมุมของบ้านมากองไว้ด้วยกัน แล้วคุณจะแปลกใจว่าทำไมเรามีของซ้ำๆกันกระจายอยู่ทั่วบ้าน ลำดับที่ดีที่สุดในการจัดบ้าน ให้เริ่มจากหมวดหมู่ง่ายไปหายากคือ เริ่มจากเสื้อผ้า, กระเป๋าถือ, รองเท้า, หนังสือ, เอกสาร, ของจิปาถะ และของที่มีคุณค่าทางจิตใจ

  พรุ่งนี้ลองเลยนะคะ โกยเสื้อผ้าทั้งหมดในบ้านมากองรวมกันบนพื้น อย่าให้ชิ้นไหนหลุดรอดสายตาเด็ดขาด ไม่ว่าจะกองพะเนินสูงขนาดนั้น ให้หยิบขึ้นมาพิจารณาทีละชิ้นว่ามันปลุกเร้าความสุขได้ไหม ทำรวดเดียวให้จบอย่าข้ามวัน ไล่จากเสื้อผ้าท่อนบน, ท่อนล่าง, ถุงเท้า, ชุดชั้นใน, กระเป๋าถือ, แอคเซสเซอรี ไปหารองเท้า ถ้าคำตอบคือมีแล้วไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็ให้โบกมืออำลาพวกมันซะ

  การจัดบ้านคือการทำสมาธิอย่างหนึ่ง เป็นโอกาสดีที่จะได้สำรวจตัวเอง ก็เหมือนกับหลักการใช้ชีวิต ถ้าอยากค้นพบความสุขแท้จริง จงเก็บแต่สิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจ และกำจัดความรกรุงรัง.

  ทีมข่าวหน้าสตรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย
  02:57

  แม่ค้าครวญ หัวหมูไหว้เจ้า แพงสุดรอบ 50 ปี หลังตรุษจีนอาจเลิกขาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาริเอะ คอนโดTidying Up with Marie KondoNetflixจัดบ้านรายการซีรีส์ซีรีส์แนวใหม่ทีมข่าวหน้าสตรี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 17:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์