เพื่อนสำคัญต่อคุณ อย่างไรบ้างไหม?

ข่าว

  เพื่อนสำคัญต่อคุณ อย่างไรบ้างไหม?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2562 05:01 น.

  “เพื่อน” เป็นคนสำคัญในชีวิต เชื่อว่าทุกคนย่อมมีเพื่อนกันทั้งนั้น มีใครบางคน นิยามคำว่า เพื่อน ว่าเป็นมากกว่าคนรู้จัก แถมยังพูดคุยกันได้หลายเรื่อง หลายด้าน และสามารถแบ่งปันเรื่องราวในชีวิตประจำวันให้กันฟังได้อย่างไม่เคอะเขิน สามารถหยอกล้อและล้อเล่นกันได้อย่างไม่ถือสา (แต่อย่าล้อแรงเกินไปก็แล้วกัน) ที่สำคัญเวลาเจอก็มักทักทายกัน ไม่ใช่แค่เดินผ่านหรือมองผ่านๆ คล้ายไม่รู้จัก

  “เพื่อน” ยังแบ่งออกเป็น เพื่อนที่คบหากันปกติทั่วไป อาจเป็นเพื่อนสมัยเรียนหนังสือด้วยกัน, เพื่อนที่เคยเล่นกีฬาหรือเล่นดนตรีสมัยวัยรุ่นไรงี้ รวมไปถึงเพื่อนที่พบกันในที่ทำงานและบางคนสานความเป็นเพื่อนกันได้จากการขึ้นรถไฟฟ้าเที่ยวเดียวกันทุกวันตอนไปทำงานยังมีเลย

  ส่วนเพื่อนอีกกลุ่มได้แก่ “เพื่อนสนิท” ได้แก่ศูนย์รวมของคนที่เป็นเพื่อน แต่เพื่อนสนิทจะเป็นยิ่งกว่าเพื่อนธรรมดาทั่วๆไปและคนเราไม่ว่าเพศไหนก็เป็นเพื่อนสนิทกันได้ ไม่ได้จำกัดว่า ผู้ชายจะเป็นเพื่อนสนิทกับผู้ชายด้วยกัน หรือผู้หญิงเป็นเพื่อนสนิทกับผู้หญิงเท่านั้น

  นอกเหนือจากความเป็นเพื่อนแล้ว เพื่อนสนิท ยังเป็นคนที่คุณสามารถปรับทุกข์ได้ ไม่ว่าจะมีเรื่องดีเรื่องร้าย พูดคุยกับเพื่อนสนิทได้หมด โดยไม่ต้องกลัวว่า เจ้าเพื่อนคนนี้จะนำเรื่องที่คุณเล่าให้ฟังไปเล่าต่อให้คนอื่นอีกที เรียกว่า ไม่มีการหักหลังกัน นั่นแหละ (แต่ก็ไม่แน่นะ) ถามว่า เพื่อนสนิทโกรธกันได้ไหม? โกรธกันได้สิ เพราะแค่เพื่อนยังโกรธกันได้เลย แต่เมื่อโกรธกันแล้ว พอสักพักหนึ่งทั้งคู่จะไม่ถือสาหาความกัน จะไม่บาดหมางหรือหมางใจกันนานนัก ถามต่อว่า ประสาเพื่อนสนิทนั้นมีงอนให้ต้องง้อกันบ้างไหม? คำตอบได้แก่ บางคู่ก็คงมีบ้างหรอก ถือว่าน่ารักดีไม่มีอะไร เพราะเพื่อนสนิทนี่หว่าไม่ใช่แฟนจะให้งอนง้ออะไรกันนัก

  พูดถึงเพื่อน ก็นึกขึ้นได้ว่า นอกจากทุกคนจะมีเพื่อนแล้ว ในบรรดาเพื่อนที่คุณมี นอกจากเพื่อนสนิท เราก็ควรมีเพื่อนแบบต่างๆ อีกเช่น ......1.เพื่อนที่คอยเห็นต่างไปจากคุณ เพื่อนที่มีความคิดเห็นแตกต่างนี้ ไม่ได้หมายความว่า คิดต่างกันทุกครั้งนะ แต่บางครั้งที่เพื่อนคิดอีกอย่างไม่เหมือนกับคุณ กลับเป็นสิ่งที่คุณมักต้องนำไปคิดให้รอบคอบทุกทีว่าจริงตามที่เพื่อนบอกหรือไม่? เพื่อนอย่างนี้เป็นพวกที่คอยดึงคุณไว้ไม่ให้ถลำไปสู่สิ่งที่ไม่ควรเป็น และช่วยเปิดโลกทัศน์ให้คุณมีโลกกว้างขึ้น

  2.เพื่อนที่มีคอนเนกชันกับบุคคลต่างๆ บางครั้งคุณอยากได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในบางเรื่อง ก็มีเพื่อนคนนี้แหละที่สามารถแนะนำให้รู้จักกับผู้รู้ (หรือกูรูด้านต่างๆ) เช่น ถ้าคุณจะปลูกบ้านแต่ไม่รู้จะถามใคร? เพื่อนรายนี้จะช่วยคุณได้เพราะเขารู้จักสถาปนิกและวิศวกรไง.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อนสนิทเพื่อนประทีปส่องใจคนสมถะ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์