งานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2561 สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยในแง่มุมต่างๆ

ข่าว

งานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2561 สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยในแง่มุมต่างๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

เอาใจนักสะสม แสตมป์ ได้ดื่มด่ำกับเรื่องราวของแสตมป์และสิ่งสะสมที่ล้วนแต่มีคุณค่า เมื่อ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมกับ สมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทยฯ เนรมิต “งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561” สุดยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0” งานเดียวที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมที่ล้วนแต่มีมูลค่าสูง และบางชิ้นมีเพียงชิ้นเดียวในโลกจากประเทศสมาชิกทั่วโลก เพื่อร่วมกันยกระดับการสะสมให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล และสะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยในแง่มุมต่างๆ ทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยว ฯลฯ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างนี้ถึงวันที่ 3 ธ.ค.

ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเทพฯ
ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเทพฯ

ในงานมีไฮไลต์พิเศษมากมายที่เหล่าคนรักแสตมป์ไม่ควรพลาด!! เริ่มจาก ปรู๊ฟแสตมป์ชุดแรกแห่งรัชกาลที่ 9 ที่หลงเหลือเพียงชิ้นเดียวในไทย, สิ่งสะสมผลงานชิ้นโบแดง “ชิ้นเดียวในโลก” ของนักสะสมผู้มีชื่อเสียงชั้นนำของโลก ที่ปัจจุบันเหลือเพียงชิ้นเดียวในโลก และมีมูลค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ อาทิ ต้นแบบแสตมป์พระบรมรูปทรงม้าในสมัยรัชกาลที่ 5 จดหมายในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 1 ที่ยืนยันว่า ประเทศสยามได้เข้าร่วมสงคราม โดยตราประทับไปรษณีย์รถไฟ ที่มีการใช้งานกันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และจดหมายที่ส่งจากประเทศสยามก่อนที่จะเริ่มมีกิจการไปรษณีย์, ไปรษณียบัตรลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตน์ ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ในสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวนกว่า 200 รายการ ในชุดตราไปรษณียากรวันอนุรักษ์มรดกไทย

พระราชหัตถเลขา ร.4 ซองผ้าไหมสีแดง.
พระราชหัตถเลขา ร.4 ซองผ้าไหมสีแดง.

และชุดสะสม “จดหมายเหตุการเดินทาง” (Record of Journey) ที่ทรงลงลายพระหัตถ์ส่งถึงพระองค์เอง เมื่อครั้งเสด็จฯเยือนประเทศต่างๆ ประกอบด้วย ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ จำนวน 191 ใบ และไปรษณียบัตรที่พระราชทานเป็นพิเศษสำหรับจัดแสดงภายในงานเป็นครั้งแรก จำนวน 20 ใบ, ต้นฉบับจดหมาย 3 แผ่นดิน จดหมายโบราณที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยใน 3 ยุคสมัย ที่บอกเล่าเรื่องราวในสมัยอยุธยา ธนบุรี และช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งในมิติการเจริญไมตรีทางการทูตระหว่างจีนและสยาม พระปรีชาสามารถ และพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ โดยมีพระราช-หัตถเลขา ซองผ้าไหมสีแดง พร้อมตราครั่งหนาทรงวงรีส่วนพระองค์พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชทานพระราชหัตถเลขาจ่าหน้าเป็นภาษาอังกฤษถึงเซอร์ จอห์น เบาว์ริง ข้าหลวงอังกฤษผู้มีอำนาจเต็มในด้านการค้าของเครือจักรภพในจีน และผู้ปกครองเกาะฮ่องกง นำมาจัดแสดงให้เห็นกันแบบชัดๆ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 21:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์