หากเกิดเบื่อขึ้นมา จะรับมือกับมันได้ไหม?

ข่าว

หากเกิดเบื่อขึ้นมา จะรับมือกับมันได้ไหม?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2561 06:01 น.

บันทึก

คุณเคยเกิดความรู้สึกเบื่ออะไรสักอย่างไหม? ถ้าเคยละก็ ไม่ต้องตกใจไป เพราะเชื่อเลยว่า ใครต่อใครก็ต้องเคยเบื่ออะไรสักอย่าง หรือบางครั้งคนเดียวนี่แหละแต่เบื่อหลายอย่างในเวลาเดียวกันก็มี

ว่ากันว่า ความเบื่อนั้นเป็นอารมณ์ด้านลบอย่างนึง คนเราสามารถอ้างได้ว่า ตัวเองเบื่ออะไรก็ได้ที่ส่งผลต่อภาวะจิตใจของเราในเวลานั้นๆ เช่น บางรายเบื่ออาหาร เกิดไม่อยากทานหรือไม่เจริญอาหารขึ้นมาซะงั้น ทั้งนี้ เพราะแม่ครัวปรุงอาหารที่ทำให้รู้สึกว่าไม่อร่อยเอาซะเลยให้คุณทาน

รึเปล่า? ซึ่งทางแก้ไขก็ง่ายมาก เมื่อรู้สึกเบื่ออาหารเมื่อไหร่ ขอให้คุณนึกถึงอาหารที่ตัวเองชอบจากร้านที่ท่านคิดว่า เค้าทำอาหารที่คุณชอบได้อร่อยสะใจ แล้วก็ตรงไปทานร้านนั้นทันที อาการเบื่ออาหารของคุณก็จะหมดไป แต่หากคุณยังมัวทานอาหารที่ไม่อร่อยต่อไป ความเบื่อก็อาจทวีคูณขึ้นไปเรื่อยๆก็ได้

บางคนเกิดเบื่อเพื่อนขึ้นมา ก็หาทางออกด้วยการไม่พูดกับเค้าก็เป็นได้ อ้อแล้วหวังว่าคุณจะเบื่อแค่เพื่อนบางคนเท่านั้นนะ คงไม่ได้เบื่อเพื่อนทุกคนแน่ๆใช่ปะ เพราะขืนเบื่อเพื่อนทุกคน มันจะเป็นอาการที่สาหัสไปแล้วมั้ง

ดังนั้น หากคุณเบื่อเพื่อนบางคน จึงขี้เกียจคุยด้วย (ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับการที่คุณเป็นคนพูดน้อยนะเพราะคนละอย่างกัน) หากเบื่อเพื่อนที่ไม่ค่อยสนิทก็คงไม่มีอะไร บางทีเค้าอาจไม่ทันรู้ด้วยซ้ำไปว่าคุณกำลังเบื่อเค้า แต่เพราะเพื่อนเป็นสิ่งมีชีวิต ถ้าเค้าไม่ได้เป็นคนช่างสังเกต ว่า คุณกำลังเบื่อเค้าก็แล้วไป แต่ถ้าต่อให้เป็นเพื่อนไม่ค่อยสนิทก็เหอะ กลับจับความรู้สึกของคุณออกว่า คุณกำลังเบื่อและพยายามหนีหน้าไม่ยอมพูดด้วย เค้าอาจอยากพูดคุยขอเคลียร์ใจกับคุณก็ได้ พอคุยกันแล้วก็คงหายเบื่อเพื่อนซะทีนะ

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้คุณเบื่อหรือเซ็งกับสิ่งต่างๆได้อีกเยอะ บางคนอยู่ดีๆก็เบื่อแฟนขึ้นมาก็มี หรือบางทีเกิดเบื่อชีวิตเอาซะดื้อๆ

เหตุนี้เราต้องหาวิธีมาขจัดความเบื่อหรือความเซ็งให้พ้นๆไป เช่น...

1.เมื่อคุณเบื่อหรือเกิดอาการเซ็ง ลองชวนเพื่อน 2-3 คนไปหาอาหารอร่อยๆ ทานกันสิ จะรออะไร โดยคุณกับเพื่อนๆ จะใช้วิธีการค้นหาร้านอาหารที่ได้รับการการันตีว่า อร่อยจริง อร่อยจัง จากอากู๋ หรือกูเกิลก็ได้ หรือดูจากรายการที่พาไปทานอาหารอร่อยซึ่งมีหลายรายการทางโทรทัศน์และทางยูทูบ ก็เลือกเอาสักร้านหรือ 2 ร้าน แล้วก็นัดกันไปทานซะเลย

2.หากิจกรรมใหม่ๆทำ เช่น จากเคยดูแต่โทรทัศน์ตลอด หันมาอ่านหนังสือบ้างก็ได้

3.ออกเดินทางไปเที่ยวก็ดีนะ จากเคยหมกตัวอยู่กับบ้านก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวบ้าง อาจทำให้คุณหายเบื่อก็ได้นะ.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 23:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์