ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Transformer

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย3 ก.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  Trans-ทแร็นซ์ คำนี้เป็น prefix โดยมากมักจะเป็นคำกริยา สื่อถึง ผ่าน ข้าม ตลอด ลอด ทะลุ พ้น อย่างเช่น transfer ที่แปลว่า “โอน” หรือ transport ที่หมายถึง “ขนผ่าน” แต่ถ้า trans-ไปถูกอยู่หน้าคำนามหรือคำคุณศัพท์ มักจะหมายถึง “ข้าม” ครับ เช่น transcontinental ข้ามทวีป transpacific ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างรถไฟที่มีชื่อเสียงมากสายหนึ่งชื่อ transsiberia สายทรานไซบีเรีย

  จอห์นบอกกับผมว่า I want to transact business with Rhonda. ผมต้องการทำธุรกิจกับรอนด้า เราได้ยินกันบ่อยๆนะครับ transaction คำนี้หมายถึง “การซื้อขาย” เจอหน้าฉี่เฉี่ยวหัวแกบอกกับผมว่า เดี๋ยวนี้แกไม่ค่อยได้มาเมืองไทยแล้ว I left the transaction of durians to my Thai sister-in-law. ผมทิ้งการทำธุรกิจทุเรียนให้น้องสะใภ้คนไทยของผมดำเนินการ สมัครเป็นสมาชิกของสมาคมการค้าเสร็จ โรสแมรีก็ได้รับหนังสือเล่มหนึ่ง เลขานุการของสมาคมบอกกับเธอว่า This book embodies the transactions of this asso-ciation during the year. หนังสือเล่มนี้แสดงกิจกรรมของสมาคมตลอดทั้งปีนะคะ

  อยากจะรู้ว่านักศึกษาเรียนหนังสือรายวิชาได้ดี หรือไม่ดี อย่างไร ให้ดูที่ transcript ให้ดูที่ “ทรานสคริปต์” หรือ “ใบแสดงผลการศึกษารายวิชา” นักเรียนคนหนึ่งอยากจะรู้ว่ารูปลอกนี่ ฝรั่งเขายังไง ขอเรียนว่า “รูปลอก” ก็คือ transfer ครับ We sell transfers at one dollar a piece. เราขายรูปลอกแผ่นละ 1 ดอลลาร์ค่ะ

  ภาพยนตร์ที่กำลังฮิตก็คือเรื่อง transformer ก็คือ “คนแปลงร่าง” นอกจากนั้นคำนี้ยังหมายถึง “หม้อแปลงไฟ” นั่นเองครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Transformer แปลว่าTransformer หมายถึงคำศัพท์ภาษาอังกฤษเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้