ไลฟ์สไตล์
100 year

4 สัญญาณอาการปวดเมื่อย อาจนำไปสู่โรคร้ายแรงเรื้อรัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2561 05:15 น.
SHARE

การนั่งทำงานที่ผิดท่าเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายที่เรียกว่า “ออฟฟิศซินโดรม” ซึ่งอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ กระดูกทับเส้นประสาท ฯลฯ สำหรับอาการเตือนของผู้นั่งผิดท่าดูได้จาก 4 สัญญาณของอาการปวดเมื่อย ซึ่งได้แก่ อาการปวดศีรษะเรื้อรัง หากมีอาการปวดศีรษะตื้อๆ และปวดร้าวลามไปบริเวณท้ายทอยหรือต้นคอ อาจมีจุดกดเจ็บหรือปวดมากหลังตื่นนอนในตอนเช้า บางคนมีไข้ต่ำๆ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลด สาเหตุมักเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง หรือความเครียดสะสม ส่งผลให้เกิดการสะสมของเสียบริเวณกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและขาดออกซิ เจน ซึ่งอาจเกิดจากการนั่งก้มหน้าและจ้องคอมฯ เมื่อมองด้านข้างแล้วจะคล้ายรูปตัว C แนะนำให้ปรับท่านั่งเสียใหม่ให้หลังตรงและควรหาวัสดุเสริมรองนั่ง เพื่อปรับสรีระให้เหมาะสม

อาการปวดคอ-บ่า-ไหล่ โรคยอดนิยมของคนเมือง ที่มักจะเกิดจากการนั่งยกไหล่โดยไม่รู้ตัว เนื่องจากการวางคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงานในระดับความสูงที่ไม่เหมาะสมกับความสูงของเก้าอี้ ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณคอหดเกร็ง และตึงรั้งต่อเนื่องไปถึงบ่า ไหล่ สะบัก และแผ่นหลัง ส่วนใหญ่พบว่า กล้ามเนื้อบริเวณไหล่และแผ่นหลังซีกใดซีกหนึ่งของร่างกายมักจะยกสูงกว่าอีกซีกไปโดยปริยาย อาการปวดหลัง สะโพก และบั้นเอว ท่านั่งไขว่ห้างยอดนิยมของผู้หญิงนั่นละ ที่นำไปสู่อาการเจ็บปวดด้วยภาวะหมอนรองกระดูกได้เลย เพราะขณะไขว่ห้างน้ำหนักจะเทลงไปที่ขาและฝ่าเท้าข้างใดข้างหนึ่ง บวกกับการไหลเวียนโลหิตและออกซิเจนบริเวณส่วนล่างของร่างกายที่ไม่ดี ส่งผลให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพก เอว และแผ่นหลังผิดรูป กระดูกชายโครงเกร็งรั้ง จนถึงขั้นหมอนรองกระดูกเสื่อม หรือกระดูกทับเส้นประสาท อาการปวดขาและหัวเข่า คนที่มักจะนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ทำงาน หรือชอบนั่งขัดสมาธิเป็นประจำ ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณขาและเท้าไม่ดีพอ นอกจากจะทำให้เป็นเหน็บชาบ่อย ปวดหัวเข่า และเมื่อยขาเรื้อรัง คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะหรืออายุมากขึ้น อาจส่งผลกระทบให้ข้อเข่าเสื่อม เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อรอบหัวเข่ายึดหรือหดตัวผิดปกติได้

อยากบอกลาอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง ปัจจุบันการมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการนั่ง (Sitting Device) ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลกอย่าง “BackJoy” แผ่นรองนั่งนำเข้าจากประเทศสหรัฐฯ ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสมตามหลักสรีรศาสตร์ และเป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้จริงทั่วโลกว่า บรรเทาอาการปวดหลังและปวดเมื่อยระหว่างนั่งทำงานได้อย่างดี พกพาสะดวก ทั้งยังช่วยเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความรู้สึกสบายในระหว่างวัน โดยไม่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออฟฟิศซินโดรมปวดเมื่อยปวดกล้ามเนื้อกระดูกทับเส้นประสาทอาการปวดเมื่อยสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 23:23 น.