“ศาลเจ้าแม่พัชรี” และ “ศาลเจ้าพ่อหนองผักชี” ศรัทธาในรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรฯ

ข่าว

“ศาลเจ้าแม่พัชรี” และ “ศาลเจ้าพ่อหนองผักชี” ศรัทธาในรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2561 05:30 น.

บันทึก

“งานวันเกษตรแห่งชาติ 2561” หรือ “เกษตรแฟร์”...ที่หลายๆคนเรียกติดปากคุ้นหู จัดที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน ปีนี้ชูคอนเซปต์ “ร่วมกันก้าวไปเกษตรไกล 4.0” ทั้งร้านรวงผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยกันคลาคลํ่า แน่นขนัดเหมือนดังเช่นทุกๆปีที่ผ่านๆมา

มีความตั้งใจอยากที่จะไปกิน เที่ยว ช็อปให้เพลินๆ ก็เหมือนมีแรงดึงดูดอะไรบางอย่าง เป็นพลังที่สะท้อนถ่ายมาให้รู้สึกได้ว่าจะต้องเดินผ่านตัดไปทางสวน 60 ปี ที่มีบรรยากาศร่มรื่นมากๆ

และก่อนที่จะข้ามสะพานไม้เล็กๆไปยังเต็นท์ขายของนานาชนิดในงานก็ต้องผ่าน “ศาลเจ้าแม่พัชรี” และ “ศาลเจ้าพ่อหนองผักชี”

ใต้ต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น ท่ามกลางความเงียบสงบ ผู้คนที่เดินผ่านไปมายกมือไหว้ด้วยความศรัทธา พวงมาลัยหลากสีสัน สิ่งของแก้บน กลิ่นธูป ควันเทียนลอยโชยให้รู้สึกได้ถึงกระแสศรัทธาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย

แน่นอนว่าในช่วงเวลานี้ มีงานเกษตรแฟร์ พ่อค้าแม่ขายไม่น้อยต่างก็เอาพวงมาลัยมากราบไว้ เชื่อได้ว่าทุกคนต่างมีศรัทธามุ่งหมายให้ตนเองขายของได้ดีๆ ขายได้มากๆ ลูกค้าแน่นหนา ร่ำรวยๆ นับรวมไปถึงอีกหลายๆเรื่องที่มีความประสงค์

มุ่งหวังต้องการต่างๆกันออกไปตามแต่ละตัวบุคคล

เชื่อกันหรือไม่ว่า...“มนุษย์”...ทุกคนเกิดมาย่อมก็ต้องเจอกับปัญหา ไม่เจอไม่ได้แน่ แต่จะผ่านไปได้อย่างไรนั้นก็สุดแล้วแต่ละบุคคล...เราจะผ่านไหม? จะแก้ปัญหานั้นได้หรือไม่?

คนบางคนอาจจะแก้ได้ด้วยฝีมือตนเองนั้นส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งอาจจะมีอะไรบางอย่างที่อยู่เหนือธรรมชาติ แบบที่เรียกว่าวิทยาศาสตร์ก็อธิบายปรากฏการณ์นั้นไม่ได้มาเป็นตัวช่วย

หรือถ้าจะพูดกันตรงๆ เข้าใจง่ายๆ ก็คือให้ “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” ช่วย...เรียกว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี่แหละที่อาจจะปัดเป่าคลี่คลายปัญหาได้เร็วกว่า...ไปไวกว่า

คนไม่น้อยอาจจะมีประสบการณ์ตรงอยู่หลายครั้งหลายครา ด้วยสิ่งที่เคารพศรัทธาหรืออะไรก็ตามแต่มาช่วยแบบแปลกๆ แบบที่อธิบายให้ใครฟังก็ไม่ได้ เพราะอาจจะไม่มีใครเชื่อ อย่างเช่น บางที...ก็มาบอกเป็นฝัน...หรือดลใจให้ทำอะไรบางอย่าง บางเรื่องจนกระทั่งนำไปสู่ผลสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ความเชื่อเรื่องลี้ลับสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำหรับใครบางคนอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญ...ไม่เชื่อ...ไม่ขอกล่าวถึง แต่คนไม่น้อยก็เชื่อ และก็เชื่อมากๆอย่างสุดหัวใจ ด้วยเพราะผ่านประสบการณ์ตรงที่ประสบพบเจอมาแล้วกับตัว

เรื่องทำนองอย่างนี้...ต้องเชื่อด้วยตัว อย่าได้เชื่อเพราะมีใครมาบอกให้เชื่อ อย่าได้ศรัทธาแบบไม่ลืมหูลืมตาทั้งที่ยังไม่ได้พิสูจน์ด้วยตนเอง

“ศาลเจ้าแม่พัชรี” และ “ศาลเจ้าพ่อหนองผักชี”...ยังมีเรื่องราวแห่งความศรัทธาของคนในที่บอกเล่าต่อๆกันมาอยู่หลายต่อหลายเรื่อง นับตั้งแต่แวะเวียนขอพรเวลาไม่สบายใจ...และแก้บนที่ศาลนี้อยู่บ่อยๆ

“เมื่อก่อนศาลแห่งนี้รกร้างพอสมควร แต่ก็เป็นที่เคารพบูชาของเด็กหอใน นิสิตเก่าๆมักเรียกว่า...ศาลเจ้าแม่ลำผักชี ต่อมาเริ่มเพี้ยนกลายมาเป็นศาลเจ้าแม่ผักชีหรือศาลเจ้าแม่หนองผักชี...ซึ่งในช่วงเวลานั้นยังไม่มีป้ายชื่อ

ติดให้เห็นอย่างปัจจุบันนี้ กระทั่งได้รับการบูรณะจากผู้ที่ศรัทธาจำนวนมากและได้ชื่อว่าศาลเจ้าแม่พัชรี”

ด้วยเป็นสถานศึกษาที่มีผู้คนอยากส่งลูกหลานเข้ามาเรียน ว่ากันว่าก็มีเหมือนกันที่พ่อแม่ญาติพี่น้องแวะเวียนเข้ามาบนบานศาลกล่าว... “ศาลเจ้าพ่อหนองผักชี” หากลูกหลานสอบเข้าเรียนได้สมดังหวังตั้งใจก็แก้บนด้วยเหล้าขาว 1 ขวดกับไก่ย่างวิเชียรบุรี หรือพิซซ่า หรือ...กับ “ศาลเจ้าแม่พัชรี” ถ้าสำเร็จสมดังหวังก็จะแก้บนด้วยกระโปรงบอลลูนสีบานเย็น ฯลฯ

เรื่องทำนองอย่างนี้มีผลต่อจิตใจเป็นอย่างมาก ใครที่ไม่เคยเชื่อหรือไม่คิดจะเชื่อ เผื่อมุมเล็กๆเอาไว้ให้เชื่อบ้างก็คงไม่เสียหายแต่ประการใด

แน่นอนว่า...ในทุกเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราๆท่านๆนั้น หากตัวของเรามีจุดมุ่งหมายที่ดี ก็จงเดินหน้าทำดีต่อไปเรื่อยๆ อย่าคิดที่จะล้มเลิก เสียกำลังใจกันไปเสียก่อน ไม่ว่าด้วยเหตุผลประการใด...คำว่า “ศรัทธา” จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

“ศรัทธา” อาจเกิดขึ้นได้ในชั่วพริบตา หรือบางครั้งก็อาจจะต้องใช้เวลาอยู่สักหน่อย...กว่าจะเกิดศรัทธา แต่ทว่าทุกความศรัทธานั้นจะให้สมหวังตั้งใจย่อมต้องเกิดจากความเสมอต้นเสมอปลาย ประหนึ่งว่าต้องมีความเพียรเป็นที่ตั้งจึงจะเกิดผลแห่งศรัทธา

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์ ไม่เชื่อก็อย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก–ยม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์