ฮาวทูทิ้ง ให้ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น

ข่าว

  ฮาวทูทิ้ง ให้ชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2563 07:01 น.

  ถ้าหลับตากวาดทุกอย่างใส่ถุงดำ แล้วสามารถเสกข้าวของรกรุงรังในบ้านให้หายวับไปกับตาได้ง่ายๆ โดยไม่รู้สึกรู้สาอะไร เราก็คงไม่เห็นนางเอกเรื่อง “ฮาวทูทิ้ง...ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ” วิ่งไล่ตามซาเล้งเพื่อขอขยะคืนด้วยความรู้สึกผิดและเสียดาย

  การเก็บ, การทิ้ง และการคัดแยก สิ่งที่จำเป็น และไม่จำเป็นสำหรับชีวิต ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ที่ยากยิ่งกว่าคือ การจัดการกับข้าวของที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งสร้างความทรงจำทั้งดีและร้ายเอาไว้มากมาย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดบ้านขั้นเทพ “มาริเอะ คอนโด” ยืนกรานว่า การตัดสินใจลุกขึ้นมาจัดบ้านใหม่อย่างจริงจัง คือความกล้าหาญในการบอกลาอดีตและก้าวสู่อนาคต เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม

  ความลับสุดยอดของการจัดบ้านแบบ “KonMari” อันโด่งดัง ที่จะไม่ทำให้บ้านกลับมารกซ้ำแล้วซ้ำอีกคือ ต้องตะลุยจัดบ้านแบบรวดเดียวจบ เพื่อกำจัดข้าวของที่ไม่ต้องการ ทิ้งให้เกลี้ยงชนิดไม่เหลือเยื่อใย เจ้าแม่นักจัดบ้านแนะเทคนิคว่า ถ้าของชิ้นไหนทิ้งไม่ลงให้ถามตัวเองว่า มีแล้วมันปลุกเร้าความสุขไหม เห็นแล้วมันยังสปาร์กอยู่อีกไหม

  หลักการพื้นฐานของการจัดเก็บสิ่งของ คือต้องตัดสินใจให้ชัดว่าจะเก็บอะไรไว้ที่ไหน เพราะข้าวของทุกชิ้นต้องการที่อยู่เป็นของตัวเอง “มาริเอะ” แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการโกยของทุกชิ้นในบ้านที่เป็นหมวดหมู่เดียวกันมากองรวมกัน โดยไล่จากประเภทที่กำจัดทิ้งง่ายที่สุดไปหายากที่สุด คือ เสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า, หนังสือ, เอกสาร, ของจิปาถะ ไปจนถึงของที่มีคุณค่าทางจิตใจ ไม่ต้องตกใจถ้าเจอของซ้ำๆกันกระจายอยู่เต็มไปหมดทั่วทุกมุมบ้าน เรากำลังจะหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์นี้แล้ว สูดหายใจเข้าลึกๆไว้!!

  อย่าลืมเด็ดขาดว่าจะทำได้สำเร็จต้องทำรวดเดียวให้จบในหนึ่งวัน และก่อนจะลงมือทิ้งอะไร ให้หยิบของขึ้นมาพิจารณาทีละชิ้นทุกชิ้น แล้วถามตัวเองว่า มันปลุกเร้าความสุขไหม ถ้าของชิ้นนั้นไม่ทำให้สปาร์กแล้ว ก็จงบอกลามันด้วยความขอบคุณ ขอให้เชื่อในสัญชาตญาณการประเมินความสุขของตัวเอง และท่องไว้ว่า เราจะเก็บเอาไว้เฉพาะสิ่งสำคัญในชีวิต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮาวทูทิ้งมาริเอะ คอนโดการจัดบ้านKonMari

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์