บ้านพิงพัก ที่พักผู้ป่วยมะเร็งเต้านมขาดโอกาส

ข่าว

บ้านพิงพัก ที่พักผู้ป่วยมะเร็งเต้านมขาดโอกาส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2562 05:05 น.

บันทึก

เพราะมีความเชื่อร่วมกันว่า หัวใจสำคัญของการเอาชนะความเจ็บป่วยทางกาย เริ่มต้นที่การมีสุขภาพจิตใจและคุณภาพชีวิตที่ดี กลุ่มเซ็นทรัล จึงได้สานต่อ โครงการ Women Cancer ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งสตรีที่ขาดโอกาส ให้มีความหวังและกำลังใจในการต่อสู้โรคร้าย ด้วยการสร้างพลังใจจากตนเองและคนรอบตัว โดยระดมทุนเพื่อสนับสนุน “โครงการบ้านพิงพัก” (Pink Park Village) ศูนย์วินิจฉัยและดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายอย่างครบวงจร แก่ผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ให้การต้อนรับ “พิชัย-บุษบา จิราธิวัฒน์”
รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ให้การต้อนรับ “พิชัย-บุษบา จิราธิวัฒน์”

โดยกลุ่มเซ็นทรัล ได้เป็นสื่อกลางระหว่างชุมชนในการให้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งในสตรีและระดมทุนทรัพย์ผ่านกล่องรับบริจาคจากลูกค้า รวมทั้งการระดมทุนจากคู่ค้าและการจัดกิจกรรมทางการตลาด เพื่อสนับสนุนเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น เครื่องมือสำหรับตรวจหามะเร็งเต้านมที่มีประสิทธิภาพที่สุด (Digital Mammogram) การปรับปรุงหอพักฟื้นผู้ป่วยมะเร็งในสตรีของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ และล่าสุด ได้มอบเงินสนับสนุนรวมทั้งสิ้น 20 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ในโครงการบ้านพิงพัก ให้แก่ รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ประธานมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมกันนี้ยังได้เข้าเยี่ยมชมโครงการ ณ บ้านพิงพัก แขวงคู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก

โอกาสนี้ บุษบา จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า เราเชื่อมั่นว่า “กำลังใจบำบัด” เปรียบเสมือนยาแห่งความสุขให้ผู้ป่วยที่กำลังเผชิญโรคร้ายอยู่สามารถมีโอกาสหายได้เร็วขึ้นมากกว่า 50% ให้ผู้ป่วยได้รู้สึกว่าตนเองไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง แต่ยังมีกำลังใจจากครอบครัวและคนรอบข้างที่รักและพร้อมสนับสนุนเสมอ เราตระหนักถึงความร้ายแรงของโรคมะเร็งในสตรี ที่นอกจากผู้ป่วยจะต้องต่อสู้กับความเจ็บป่วยทางกายภาพแล้ว หากไม่ได้รับความสะดวกสบายและมีความกังวลใจถึงปัจจัยอื่นๆ เช่นทุนทรัพย์ในการรักษาและความสะดวกสบายระหว่างพักฟื้นหลังจากการรักษา จะทำให้อาการของโรคยิ่งลุกลามได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ กลุ่มเซ็นทรัลจึงร่วมระดมทุนสนับสนุนการก่อสร้างบ้านพักฟื้นสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ค่าที่พักในระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือการใช้รังสีที่กรุงเทพฯ ใน “โครงการบ้านพิงพัก” ของมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งมีแนวคิดในการให้ช่วงเวลาที่มีความสุขที่ สุดในช่วงหนึ่งของชีวิตของผู้ป่วยที่ขาดโอกาส ได้รับการดูแลเอาใจใส่ตั้งแต่กายภาพไปจนถึงจิตใจจากทีมผู้เชี่ยวชาญในโครงการ ดุจคนในครอบครัว ท่ามกลางสภาพแวดล้อมธรรมชาติอันสงบและร่มรื่น

ด้าน รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ ประธานมูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติฯ เล่าว่า ขณะนี้บ้านพิงพักเฟสแรกสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยและอยู่ในระหว่างการเตรียมระบบเพื่อเปิดให้บริการ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2563 ระหว่างนี้มูลนิธิฯยังต้องระดมทุนอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจการและการดูแลผู้ป่วย เรามีกรรมการคัดกรองในการคัดเลือกผู้ป่วยเข้ามาอยู่ที่บ้านพิงพัก โดยใช้เครือข่ายของสภากาชาดไทย ที่มีทั้งทีมแพทย์ พยาบาลและนักสังคมสงเคราะห์ โดยพิจารณาจากผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายและต้องเป็นผู้ป่วยที่ยากไร้ ผู้ป่วยที่มาอยู่กับเราทุกคนจะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดีจากทีมแพทย์ พยาบาลและอาสาสมัคร เพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีคุณภาพจนถึงวาระสุดท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์