สารพัดประโยชน์ "พริกหมาล่า" กินแก้หวัด บำรุงหัวใจ

ข่าว

สารพัดประโยชน์ "พริกหมาล่า" กินแก้หวัด บำรุงหัวใจ

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2562 06:14 น.

บันทึก

สาวๆ คนไหนชอบกินเผ็ด? ยกมือขึ้น! อย่างที่ทราบกันว่าการกินอาหารรสเผ็ด หรืออาหารที่มีพริกเป็นส่วนประกอบ จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น นอกจากพริกชนิดต่างๆ ในบ้านเราแล้ว ยังมีพริกที่เป็นสมุนไพรจีนอย่าง "พริกหมาล่า" ที่สาวๆ คนไทยกำลังนิยมกันมากทีเดียว

นอกจากความเผ็ดจนลิ้นชา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ "พริกหมาล่า" แล้ว รู้หรือไม่? พริกหมาล่ายังมีประโยชน์ต่อ "สุขภาพ" อีกเยอะมาก Thairath Women จะพาคุณไปรู้จักข้อดีของพริกหมาล่าให้มากขึ้น พร้อม How to วิธีกินเมนูจากหมาล่าให้อร่อย ไม่เผ็ดจนเกินไป และไม่ทำให้ท้องเสียมาฝากสาวๆ กันด้วยค่ะ

"พริกหมาล่า" คืออะไร? มาจากไหน?

พริกชนิดนี้เขียนเป็นภาษาจีนกลางว่า 麻辣 (má là) อ่านว่า หมาล่า หรือที่คนจีนเสฉวนท้องถิ่นเรียกว่า ฮวาเจียว (花椒 / huā jiāo) คำว่า หมา หมายถึง อาการชาที่ปลายลิ้น ส่วนคำว่า ล่า หมายถึง รสชาติเผ็ด เมื่อรวมกันแล้วจึงหมายความว่า พริกที่ให้รสชาติแบบเผ็ดๆ ชาๆ ที่ปลายลิ้น พริกหมาล่ามีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน รูปร่างหน้าตาคล้ายเม็ดพริกไทยดำ แต่รสชาติแตกต่างกัน

สำหรับในประเทศไทย เรามีเครื่องเทศสมุนไพรที่ใกล้เคียงกับ "พริกหมาล่า" เหมือนกัน เป็นเครื่องเทศทางภาคเหนือที่เรียกว่า "มะแขว่น" มีลักษณะรูปร่างคล้ายกันมาก กินแล้วชาๆ ที่ปลายลิ้นเหมือนกัน แต่มีกลิ่นและรสชาติต่างกัน และไม่มีความเผ็ดสักเท่าไหร่ ปัจจุบันคนไทยรู้จัก "พริกหมาล่า" กันมากขึ้น และนิยมกินกันมากในหมู่สาวๆ ที่ชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน

10 ประโยชน์ "พริกหมาล่า" ต่อสุขภาพ

1. พริกหมาล่ามีสรรพคุณช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยย่อยอาหาร

2. พริกหมาล่ามีฤทธิ์ช่วยขับระดูในสตรี ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

3. กลิ่นหอมฉุนของหมาล่า ใช้สูดดมแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้หวัด คัดจมูก

4. ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการอักเสบในลำคอ

5. ช่วยแก้ไข้ ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย แต่ต้องกินในปริมาณที่พอดี

6. พริกหมาล่าช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด ลดความดันโลหิต

7. รสเผ็ดและชาที่ลิ้นของพริกหมาล่า ช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

8. พริกหมาล่ามีธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต แก้โลหิตจาง

9. พริกหมาล่ามีธาตุสังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่าย

10. พริกหมาล่า อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านเชื้อราและเชื้อไวรัสในร่างกาย แก้อักเสบ

"พริกหมาล่า" กินยังไงให้อร่อย?

1. ปิ้งย่างหมาล่า

หนึ่งในเมนูอาหารที่นิยมนำพริกหมาล่ามาปรุงก็คือ ปิ้งย่างหมาล่า ซึ่งช่วยเพิ่มความอร่อย เผ็ดร้อน ให้กับเมนูปิ้งย่างบาร์บีคิวแบบเดิมๆ ให้อร่อยแซ่บได้มากขึ้น เคล็ดลับคือ ไม่ใช่ใส่แค่พริกหมาล่าเพียงอย่างเดียว แต่ให้ผสมส่วนผสมสมุนไพรอื่นๆ ลงไปด้วย เช่น พริกแห้ง พริกไทยดำ กระเทียม ยี่หร่า ขิง ผงพะโล้ เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกลมกล่อม จะได้ไม่มีแต่รสเผ็ดๆ ชาๆ เพียงอย่างเดียว 

2. หมาล่าทัง (ซุปหมาล่า)

ถัดมาเป็นเมนูที่เมืองไทยยังไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก แต่ถ้าคุณเดินทางไปประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ รับรองว่าจะเห็นมีขายตามร้านอาหารทั่วไปแทบทุกร้าน ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นซุปปลาหมาล่า หรือหม้อไฟชาบูที่ใช้น้ำซุปแบบพริกหมาล่า ทั้งเผ็ดร้อนทั้งชาลิ้น แต่ก็อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ชาบูชนิดอื่นๆ เลย

3. หมาโฝโต้วฟุ (เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน)

ส่วนเมนูนี้ก็เป็นเมนูสุดฮิตตามภัตตาคารใหญ่ๆ ทั้งในเมืองไทย เมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง หรือแม้แต่ในสิงคโปร์ ก็มีเมนู เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน ให้ได้ชิมกัน ไม่น่าเชื่อว่าความเผ็ดและชาของพริกหมาล่าจะเข้ากับเต้าหู้ได้อย่างดี พร้อมน้ำซุปแบบคลุกคลิก กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดีทีเดียว แต่เมนูนี้ไม่นิยมปรุงรสเผ็ดเกินไป เพียงแต่ใส่พริกหมาล่าเพิ่มความหอมเพื่อชูกลิ่นให้เมนูนี้หอมน่ากินยิ่งขึ้น

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" กันต่อได้ที่ Thairath Women

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

ที่มา : sukkaphap-d, organicfacts, pingfai

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์