ป้าพรลำพูน อ่อนนุช 70/1 แคบหมูเด่นข้าวซอยดี๊ดี

ข่าว

  ป้าพรลำพูน อ่อนนุช 70/1 แคบหมูเด่นข้าวซอยดี๊ดี

  คุณชาย 1

   25 ก.ค. 2564 05:12 น.

   ร้าน “ป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว” อ่อนนุช 70/1 แยก 2 หมู่บ้านเสรี–อ่อนนุช แขวงประเวศ กทม. ตรงดิ่งกันไปเลย จัดจ้านเมนู...ข้าวซอยเนื้อ-ไก่, ข้าวซอยแห้งเนื้อ-ไก่, แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกอ่อง, แคบหมู, ไส้อั่ว, ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ลาบคั่ว...หอมๆ ลำแต๊ๆจ้า

   อัมพร อุตมา อายุ 67 ปี กับคู่ชีวิตตำรับความอร่อยลำพูน โสภณ เพราพรรณ อายุ 71 ปี ร่วมจับมือการันตีความอร่อยมานานกว่า 10 ปี แถมบวกด้วยประสบการณ์ฝีมืองานครัวมานานกว่าค่อนชีวิตรอบริการ

   ถามว่าอร่อยแบบไหน? อัมพรคุยให้ฟังว่าสูตรลำพูน ที่มาที่ไปอยากจะบอกว่า คนทำเป็นคนลำพูนเจ้า อยู่อำเภอเมือง เมื่อมาทำอาหารเหนือขายก็เลยประกาศก้องว่าเป็นสูตรลำพูน เด็ดแค่ไหนก็ต้องมาลอง

   สูตรเด็ดเคล็ดลับ เริ่มจากใส่ใจทุกกระบวนการ นับตั้งแต่วัตถุดิบทุกๆอย่างจะไม่ใช้ของสำเร็จเลย อย่างเครื่องแกงก็จะทำเอง ตำเอง ปรุงเอง...เครื่องแกงข้าวซอย ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดเหมือนเครื่องแกงทั่วๆไป ก็มีผิวมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง รากผักชี กระเทียม เอามาโขลก ทำแต่ละครั้งก็มากพอดูเก็บไว้เป็นเหมือนสารตั้งต้นความอร่อย ถึงเวลาจะทำขายแต่ละวันก็จะเอาพริกแกงที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นมาผัดให้หอม

   “ถ้าจะทำข้าวซอยก็จะมีผงฮังเลมาผัดให้หอม เติมน้ำเปล่า แล้วจะไม่ใช้กะทิ แต่จะใช้นมเพื่อให้มีกลิ่นหอมกลมกล่อมแบบฉบับคนลำพูน นมจะทำให้ไม่เลี่ยน รสชาติออกมาก็จะเหมือนว่าจะกินเพลินๆ คล่องคอกว่า จากนั้นก็ปรุงรสให้เรียบร้อยลงตัว ระหว่างนี้ก็ขึ้นกับว่าจะใส่เนื้อวัว เนื้อไก่”

   ที่ร้านยังคงความเป็นต้นตำรับ แต่ในเรื่องรสชาติถือว่าประยุกต์มาได้อย่างลงตัวสำหรับรสลิ้นคนเมือง ข้อนี้ “คุณชาย 1” พิสูจน์มาแล้ว อร่อยเด็ดสมคำร่ำลือ

   เรียกได้ว่า มีดี...ทีเด็ด ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอยไก่ เขาก็ใช้น่องโต๊โต...นุ่มเปื่อยกำลังดี หรือว่าจะเป็นข้าวซอยเนื้อ เนื้อที่ใช้ก็อร่อยหอม นุ่มลิ้นกำลังดี แถมให้มาไม่น้อยเลยเมื่อเทียบกับราคาขายอยู่ที่ 40 บาทเท่านั้น

   ที่สำคัญมีความเข้มข้นลงตัว เหมาะเจาะ แต่ถ้าใครชอบเพิ่มระดับความเผ็ดก็มีพริกทอดป่นกำลังกิน ใส่แล้วจะร้องว้าวววว...ว้าวววว... ว้าวววว เผ็ดดี ช่างอร่อยหอมโดนใจเสียจริงๆ

   ในส่วนของเส้นนั้น ป้าพรเน้นเส้นที่ให้ความนุ่มหนึบ กินแล้วเข้ากันกับน้ำเครื่องแกงข้าวซอยได้อย่างลงตัว ปกติดั้งเดิมจะใช้เส้นตำรับคนจีนออกหนาๆหน่อย กรุงเทพฯหายากก็เลยปรับเปลี่ยนใช้บะหมี่เปาะแทน...เส้นใหญ่ๆให้รสสัมผัสใกล้เคียงกัน แล้วก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการลวกเส้นให้พอดีลงตัว ส่วนนี้เป็น...เส้นนิ่ม

   อีกส่วนก็จะเป็นเส้นทอด โรยหน้า ป้าพรก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กันเพราะเป็นส่วนเสริมเติมเต็มความอร่อยให้อร่อยยิ่งๆขึ้นไป แบบว่ายิ่งกินก็ยิ่งเพลินนะครับ

   อีกสิ่งสำคัญที่ “ข้าวซอย” ขาดไม่ได้นั่นก็คือเครื่องเคียงต้องครบ หัวหอม ผักกาดดอง มะนาว พริกเผื่อว่าคนที่ชอบทานเผ็ด และขอบอกว่าป้าพรมี “ข้าวซอยแห้ง” ด้วยนะ อย่าลืมสั่ง เมนูนี้ก็อร่อยไม่แพ้ใคร

   แล้วก็มาถึง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” อยากจะบอกว่าเข้มข้นมาก และมีรสชาติจัดจ้านเด็ดดวงทีเดียว แน่นอนเด่นสุดๆมากเรื่องเครื่องแน่นมาเต็ม เครื่องแกงต่างจากข้าวซอยแต่ใช้ฐานเครื่องแกงเดียวกัน ผัดให้หอมก่อนเหมือนๆกัน และเมื่อหอมแล้วตามสูตรดั้งเดิมจะใส่ถั่วเน่า จะให้รสที่นัว ไม่ใส่ก็จะเหมือนรู้สึกขาดอะไรไป

   หยิบๆจับๆ ตักๆซดๆเพลินๆ ก็ต้องเหลียวหันไปลอง “ไส้อั่ว” โฮมเมดต้นตำรับป้าพร สักนิด ย่างเตาถ่านออกมาได้หอมหวนกำลังกิน เนื้อแน่นถึงเครื่องยิ่งกินก็ยิ่งเพลิน ถ้าจำไม่ผิดสนนราคาอยู่ที่ 50 บาท

   ข้าวซอยเนื้อไก่vsข้าวซอยแห้ง
   ข้าวซอยเนื้อไก่vsข้าวซอยแห้ง

   ป้าพรยังมีอีกหลากหลายเมนูอาหารเหนือต้นตำรับ ไม่ว่าจะเป็น... น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ความแตกต่างน้ำพริกสองอย่างนี้

   ที่ใครอาจจะยังไม่รู้หรือไม่เคยลอง (ถ้ามีนะครับ)...น้ำพริกหนุ่มร้านป้าพรจะใช้พริกหนุ่มล้วนๆ มาเผาให้หอม กระเทียม หอมแดงก็เอามาเผา แล้วก็เอามาลอกเปลือกตำปรุงรสให้ลงตัว

   เมนูน้ำพริกหนุ่ม ไม่ยาก แต่มีความต้นทุนสูงด้วยตัวพริกหนุ่มที่ราคาค่อนข้างสูง

   ที่สำคัญที่ร้านป้าพรไม่ได้เอาอะไรอื่นใดผสมลงไปเลย เอาเป็นว่าขายน้ำพริกหนุ่มแท้ๆเลยนะจ๊ะ

   ส่วนน้ำพริกอ่อง จะใส่มะเขือเทศ ผสมเนื้อสัตว์...หมูสับ มีเครื่องพริกแกง จะได้อีกอารมณ์คนละแบบ เน้นทานคู่กับข้าว ไข่ต้ม ลองแล้ว ชิมแล้ว...มีโอกาสคราวหน้าจะขอแวะไปจัดหนักอีกสักรอบ...555

   ลืมบอกไป น้ำพริกหนุ่มป้าพร ในชุดที่ขายยังมีแคบหมูกับผักติดมาด้วย ชุดละ 50 บาท น่าจะใช่นะครับ เหมือนเดิม...ราคาจับต้องได้แบบอิ่มอร่อยสบายกระเป๋าครับ

   อยากจะบอกเน้นๆเลยว่า “แคบหมู” นั้นอร่อยมากๆ กรอบสู้ฟันสุดๆ แล้วก็หอมสุดๆ กินเปล่าๆว่าอร่อยแล้ว กินคู่กับพริกหนุ่มงี้...ความอร่อยยิ่งทะลุไปไกลมาก

   ลำแต๊ๆตำรับอร่อย “ป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว”
   ลำแต๊ๆตำรับอร่อย “ป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว”

   “แคบหมู” ป้าพรก็ทำเองกับมือ เริ่มจากคัดเฉพาะแต่หนังหมูมาทำเท่านั้น ไม่เอามัน ไม่เอาเนื้อติด ทำสำรองเอาไว้ แต่พอหมดก็จะเอามาทอดใหม่ ขายแบบวันต่อวัน นี่กระมังที่เป็นเคล็ดลับความอร่อยที่ลงตัวเช่นนี้...กินใหม่ๆ

   อร่อยแน่นอน รับประกันเลยจริงๆ เน้น...กรอบๆ อร่อยๆ เพลินๆ

   คนกิน...กินอร่อย ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าถามคนทำ “แคบหมู” นั้นกระบวนการทำค่อนข้างยากพอสมควรเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเจอหน้าฝนก็ยิ่งยาก เพราะเขาต้องใช้แดดตากเท่านั้น

   ถึงตรงนี้ หลายๆคนคงอยากจะลอง “คุณชาย 1” รับรองว่าอร่อยได้ทุกเมนูอย่างสบายกระเป๋า แบบว่าจับต้องได้แน่นอน อาจจะถูกกว่าข้าวแกงบางเจ้าเสียด้วยซ้ำ สนนราคาเฉลี่ยเริ่มต้นอยู่ที่ 40-50 บาท

   ร้าน “ป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว” เปิดทุกวัน เวลา 09.00-16.00 น. (อาจจะมีหยุดบ้างถ้าติดธุระด่วนหรือป่วย) ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2321-5309 ถ้าโทร.มายังไม่รับสายก็อย่าเพิ่งคิดว่าร้านปิด อาจจะยุ่งสาละวนอยู่กับลูกค้าหน้าร้าน หรือติดพันหนักหน่วงอยู่กับออเดอร์ลูกค้าสั่งออนไลน์ แกร็บ, ไลน์แมน ขอให้ใจเย็นๆทำใจร่มๆโทร.มาอีกสักครั้งสองครั้งจนมีคนรับสาย ยินดีบริการลูกค้าทุกท่านทุกคนอย่างดี

   ติดตามความอร่อยได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “ป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว”.

   คุณชาย 1

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวซอยข้าวซอยเนื้อข้าวซอยไก่ขนมจีนขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าพรลำพูน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยวคุณชาย 1คุณชายตะลอนชิม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 18:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์