ไลฟ์สไตล์
100 year

ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน!! ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย ป้าน้อย สาย 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 เม.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

ขับรถมาแถวพุทธมณฑลสาย 2 ตามประสาคนชอบหาของอร่อยมาเพิ่มความสุขเล็กๆ เห็นรถส่งสินค้านานาชนิดจอดยาวเหยียดริมถนน มีผู้คนต่อคิวแน่นหน้าร้านเพิงไม้ “คุณชายแป๊ะ” เลยอดไม่ได้ที่จะแวะสำรวจ ที่แท้ควันพวยพุ่งจากหม้อก๋วยเตี๋ยวนี่เอง ที่ดึงดูดคนล้านเจ็ดให้มาหิ้วท้องรอกันคุณชายตะลอนชิม สัปดาห์นี้ ขอแนะนำ “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยป้าน้อย สาย 2” รับรองว่าอร่อยสมการรอคอย

“ป้าน้อย–หล้า จำปา” อายุ 57 ปี ยืนต้อนรับลูกค้าด้วยความเป็นกันเอง เมื่อถึงคิวของผมจึงตะโกนสั่ง “เส้นเล็กแห้งเนื้อเปื่อยครับป้า” ป้าลวกเส้นอย่างทะมัดทะแมงใส่น้ำมันเจียวกากหมู และเหยาะซีอิ๊วดำหวานเพิ่มสีสัน แต่ที่ทำให้ตะลึงคือ ตอนป้าน้อยตักเนื้อเปื่อยใส่ชาม 2 ทัพพีเต็มๆ แบบไม่หวงเครื่อง คุ้มเกินคุ้มกับราคา 40 บาท

ใช่ว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยของป้าน้อยจะให้เยอะจุใจอย่างเดียว แต่คุณภาพยังคับชามซะด้วย เพราะเนื้อเปื่อยนุ่มละมุนลิ้นมาก ส่วนเนื้อติดมันและติดเอ็นก็เคี้ยวหนุบไม่เหนียวเลย สมแล้วที่ร้านนี้เป็นขวัญใจมหาชน โดยเฉพาะพี่น้องผู้ใช้แรงงาน

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตประจำร้านต้องยกให้ “ผัดกะเพราเนื้อเปื่อย” เนื้อเปื่อยผัดคลุกเคล้ากับเครื่องกะเพราสุดแซ่บ กลิ่นยั่วยวนไปทั้งร้าน เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาวร้อนๆโปะหน้า ทานกับข้าวสวยพูนจาน อิ่มอร่อยแบบจุกๆ คุ้มค่าราคา 45 บาท

“ป้าขายแบบบ้านๆ อยากให้ลูกค้ากินอิ่มท้อง กำไรน้อยหน่อยก็ไม่เป็นไร ลูกค้าส่วนมากจะเป็นคนขับรถสิบล้อและรถขนส่งสินค้าไปกระจายตามต่างจังหวัด รวมถึงกลุ่มเมสเซนเจอร์, ผู้ใช้แรงงาน และคนหาเช้ากินค่ำ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนขับแท็กซี่ และพนักงานส่งอาหาร ส่วนใหญ่จะบอกกันว่า กินแล้วอร่อยอิ่มท้องนาน จะไปส่งของที่ไหนก็ต้องแวะมากินที่นี่แล้วค่อยไปทำงาน”

“พื้นเพป้าเป็นคนจังหวัดมหาสารคาม เข้ามาทำงานกรุงเทพฯตั้งแต่อายุ 14-15 ปี ช่วยพี่สาวขายก๋วยเตี๋ยวอยู่เยาวราช หลังแต่งงานจึงเริ่มเปิดร้านรถเข็นเล็กๆ ขายก๋วยเตี๋ยวหมูและก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ตั้งแต่ชามละ 5 บาท อยู่ที่นี่จากเพิงเล็กๆ ใช้ผ้าใบมุงหลังคากันแดดกันฝน กระทั่งขยายร้านมาเรื่อยๆ ตอนนี้มี 30 โต๊ะ ด้วยความเป็นแม่ค้ามาทั้งชีวิต ป้าไม่รู้หรอกว่าทำอร่อยหรือไม่อร่อย จะรู้ก็ต่อเมื่อลูกค้าเป็นคนติชมว่า รสชาติอาหารดีหรือไม่ดีตรงไหน ป้าก็ปรับมาเรื่อยๆ”

“เนื้อวัวที่ใช้เป็นส่วนของเนื้อแก้ม, เนื้อปากหนาม มีลักษณะเป็นเนื้อขาวๆส่วนติดกับแก้มวัว เอ็นแก้ว, เนื้อน่องลาย และซี่โครงวัว ใช้เวลาเคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเปื่อยและนุ่มพอดีๆ เนื้อเปื่อยมีขายตลอดทั้งวัน เพราะป้าเคี่ยวไปเรื่อยๆ พอได้ที่ถึงสับเป็นท่อนๆปนกันทุกส่วนอยู่ในหม้อใหญ่ เวลาเสิร์ฟลูกค้าแค่ตักอย่างเดียว ได้ชิ้นไหนก็เอาชิ้นนั้น ไม่ต้องเลือกให้เสียเวลา”

“น้ำซุปที่ใช้มาจากกระดูกวัว ปรุงรสด้วยเครื่องยาจีนจากเยาวราช ทั้งโป๊ยกั๊ก, อบเชย, กระวาน และหญ้าหอม ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี ด้วยความที่ค้าขายอยู่เยาวราชมาก่อน จึงเอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาจากเยาวราชกิโลกรัมละ 600 บาท ความเข้มข้นของน้ำซุปใช้กระดูกซี่โครงเนื้อในการเคี่ยว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ, ซีอิ๊วขาว, น้ำกระเทียมดอง และเกลือ ถึงจะขายมานานก็ยังต้องชิมทุกครั้งเพื่อให้ได้ตามมาตรฐาน ลูกค้าบางคนชอบทานน้ำตกก็มีเลือดวัวปรุงเพิ่มความเข้มข้นให้ต่างหาก ส่วนเมนูกะเพราเนื้อเปื่อยเกิดจากลูกค้าสั่ง อยากกินกะเพราเนื้อ ถึงลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคอเนื้อวัว แต่ป้าก็มีหมูตุ๋นทำเป็นผัดกะเพราให้ลูกค้าด้วย”

“ชีวิตป้าเกิดมาเพื่อเป็นแม่ค้า ตลอดชีวิตมีอาชีพเดียว คือแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว พยายามทำให้ลูกค้าติดใจ ทั้งในรสชาติ, คุณภาพ และปริมาณ ป้ามีหลัก ค้าขายให้ประสบความสำเร็จ คือยิ้มแย้มเข้าไว้ ไม่ว่าลูกค้าจะเยอะจะน้อยแค่ไหน สร้างความเป็นกันเองกับลูกค้า แล้วเราจะได้ใจลูกค้า” ป้าน้อยยิ้มอย่างภาคภูมิใจ

สนนราคา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย 40 บาท, เกาเหลาเนื้อ 40 บาท, ข้าวเปล่า 5 บาท ถ้าใส่ถุงคิดถุงละ 50 บาท, ข้าวกะเพราเนื้อเปื่อย 40 บาท ใส่ไข่ดาว 45 บาท เปิดร้านทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 16.00 น. สอบถามเส้นทางโทร. 08–7025–3271, 08–6026–8171 หรือ Facebook : ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยป้าน้อยสาย 2

ช่วงสงกรานต์ “ป้าน้อย” ปิดปรับปรุงร้าน เปิดขายอีกครั้งวันจันทร์ที่ 19 เม.ย.นี้ ใครอยากลองต้องอดใจรอนิดนึงนะครับ.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยป้าน้อย สาย 2ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยป้าน้อยคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 2

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:36 น.