ไลฟ์สไตล์
100 year

“ซู เชียง เมี่ยน ก่วน” ลายแทง...ก๋วยเตี๋ยวจีน ต้นตำรับ (กินแล้วโชคดี)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ม.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

ถนนประชาชื่น เลียบคลองประปา รอยต่อกรุงเทพฯ...จังหวัดนนทบุรี ละแวกมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ถิ่นฐานย่านนี้มีนักศึกษาจากเมืองจีนอยู่กันหนาแน่นเลยทีเดียว

สัปดาห์นี้ “คุณชาย 1” เลยขอโฉบไปชิมก๋วยเตี๋ยวต้นตำรับจีนดั้งเดิม แบบว่าเครื่องเทศนำเข้าจากจีนแท้ๆทุกๆอย่าง นับรวมไปถึงพ่อครัวมือปรุงก็เป็น “ลูกจีน” แท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ฝีมือพิถีพิถันสุดๆ...การันตี

ร้านนี้มีชื่อว่า “ซู เชียง เมี่ยน ก่วน” แปลเป็นไทยแบบคิดเองเข้าใจเอาเองว่า...ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งอำนาจ กลิ่นหอม กินแล้วจะมีโชควาสนา บารมีดี...ว่างั้น 5555

พิกัดร้านนี้อยู่แถวๆ หมู่บ้านชื่น-กมลนิเวศน์ 2 นับไปหลังที่ 2 จากซุ้มหมู่บ้าน

เอาละครับ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มกันเลยเมนูแรก...บะหมี่เนื้อตุ๋น เส้นนุ่มหนึบสไตล์เส้นจีนแท้ๆ น้ำซุบจัดจ้านกลิ่นเครื่องเทศโชยฟุ้ง คลุ้งอบอวลเต็มกระพุ้งแก้ม แถมมาด้วยรสชาติชาๆลิ้นจากพริกหมาล่า

กินคู่ไปกับเนื้อชิ้นพอดีคำ...ยิ่งเพลิน ใจ นุ่มๆเปื่อยๆกำลังดี นี่แหละหนอ...ความสุข ความสุข มันช่างฟินเว่อร์เสียจริงๆ

ถัดมา...“บะหมี่อู่ฮั่น”...เส้นไซส์ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย เข้มข้นกลมกล่อมลงตัว แอบกระซิบดังๆใครชื่นชอบบอกเลยต้องลองห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด แล้วก็แถมพ่วงมาด้วย “ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่”...ผัดแห้ง อยากให้ลองมาชิมกันครับ อธิบายไม่ถูก อร่อยลงตัวจริงๆ ใครชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวจีนตำรับดั้งเดิมอย่างนี้ต้องไปลองให้ได้

เกือบจะลืมอีกเมนูเด็ด...“ก๋วยเตี๋ยวเส้นเฝิ่น” เส้นจีนของแท้ๆไม่มีขายในเมืองไทยแน่นอน เฉิน หยาง มือปรุงต้นตำรับ วัย 28 ปี การันตี “คุณชาย 1”...ลองแล้วเห็นคล้อยไปตามนั้น เส้นใสๆยาวๆ เคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกหนึบๆ หนับๆอร่อยจับใจเข้ากับซุปที่รสชาติออกเปรี้ยวๆนิดๆ ถ้าไม่ผิดเห็นว่าเส้นเฝิ่นทำมาจากมันแกว

แล้วก็ขอแถมอีกสักนิด...เติมเต็มความอร่อยให้สุดทาง ขอเป็น “เกี๊ยว” รวมๆ ไส้ผักกาดขาว หมูสับ ต้นหอมใหญ่หมูสับ เห็ดหอมหมูสับ กุยช่ายหมูสับ กุยช่ายไข่...มาอีกสักหนึ่งจานก็แล้วกัน

ดียังไงต้องมาลอง ...คุณชายลองแล้ว ติดใจมากๆครับ ตรงปก...สมคำร่ำลือ “แป้งนุ่ม ไส้เยอะ” กินเปล่าๆก็เข้าที กินดีๆแบบจิ้มซอสเปรี้ยวผสมพริกก็เด็ดสะระตี่ สั่งนึ่งหรือทอดก็ได้ แต่ชอบนึ่งมากกว่าครับ

ร้านนี้ถือเป็นขวัญใจคนจีน แฟนพันธุ์แท้ก๋วยเตี๋ยวจีนดั้งเดิมจริงๆ... “สตรีทฟู้ดจีนบุกไทย” ดั้งเดิม 3 ปีที่แล้วเปิดขายอยู่หลังมหาวิทยาลัยก็ขายดิบขายดีลูกค้าประจำแน่นหนาโดยเฉพาะลูกค้าออนไลน์ กระทั่งเมื่อเดือนที่ผ่านมานี่เองก็ย้ายมาเปิดที่บ้าน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเหมือนได้ทานอาหารอยู่ที่บ้าน

อัครวิทย์ สมรอด อายุ 26 ปี หนึ่งในเจ้าของผู้ร่วมก่อตั้งร้านกับเพื่อนคนจีน เล่าให้ฟังว่า สูตรก๋วยเตี๋ยวที่ร้านมีที่มาที่ไปจากหลายมณฑลของจีน อาทิ ฉงชิ่ง อู่ฮั่น ไม่เฉพาะเครื่องเทศเท่านั้นที่นำเข้า ยังมีเส้นที่นำเข้าเช่นกัน แต่มีนักธุรกิจจีนมาเปิดโรงงานที่ระยองก็เลยสั่งในประเทศแทน

“เส้นจีนต้นตำรับจะไม่เหมือนที่อื่น อย่างเส้นเฝิ่นก็ต้องนำเข้าเท่านั้น เส้นใสๆเหนียวๆ กินแล้วสัมผัสจะนุ่ม เหนียว ปรุงออกมาเป็นก๋วยเตี๋ยวรสชาติจะออกเปรี้ยว เอกลักษณ์เป็นสูตรเฉพาะ”

ถัดมาก็เส้นแบน เหมือนเส้นใหญ่เอามาผัดแห้งจะอร่อยมากกว่าจะทำเป็นน้ำ แล้วก็จะมีเส้นสดเล็กออกมาอีกหน่อยจะเน้นไปทำเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวหมูสับแห้ง ก๋วยเตี๋ยวอู่ฮั่น สุดท้ายก็เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นแห้งสั่งมาจากระยอง ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบกินเส้นนี้มากที่สุด เส้นสีขาวลักษณะกลมๆเป็นเส้นเล็กที่สุดในร้าน

เมนู... “บะหมี่เนื้อตุ๋น” ยอดนิยมที่ขายดิบขายดีก็ใช้เส้นแบบนี้

“ร้านเราเปิดมาก็พอจะมีลูกค้าประจำอยู่ไม่น้อย พอไปได้ เพื่อนคนจีนที่ทำด้วยกันเป็นพ่อครัวมาจากอู่ฮั่น ใครมีโอกาสมาที่ร้านก็มาลองกันได้...บะหมี่อู่ฮั่น เอกลักษณ์จะมีซอสที่ทำมาจากถั่วราดลงไปบนเส้นก๋วยเตี๋ยว รับรองว่าต้นตำรับของแท้แน่นอน อร่อยแบบไม่ต้องไปลองชิมถึงเมืองจีน”

ย้ำให้รู้กันว่า...เมนูแม่เหล็กของร้านที่เป็นจุดขายสำคัญ...อันดับหนึ่งต้องยกให้ “บะหมี่เนื้อตุ๋น”...ขายดีที่สุด ถัดมาก็ “บะหมี่ไส้อ่อน” ...“บะหมี่ซี่โครงหมู” เข้าใจว่าคนจีนชอบกินเนื้อ จะสั่งเมนูเนื้อมากที่สุด แล้วก็... “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อแห้ง” แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเลือกทานไปเรื่อยๆไม่ซ้ำ สั่งกินไปได้เรื่อยๆ

สังเกตได้จากเมนูที่ร้านมีก๋วยเตี๋ยวหลายสิบเมนู เยอะมากๆ...ไว้เผื่อเลือก

โดยรวมแล้วกระบวนการขั้นตอนการทำถือว่าไม่ง่ายและต้องอาศัยความชำนาญมาก โดยเฉพาะสูตรการผัดเครื่องเทศให้หอมชวนกิน พริกเจียวกับเครื่องเทศต้องพิถีพิถันอย่างดี ใส่แล้วเจียวแล้วก็ต้องตักออกมาใส่อันนี้...อันนั้นจนกว่าจะได้กลิ่นที่หอมลงตัว นั่นหมายถึงว่า...คนปรุงจะต้องมีความชำนาญมาก

“ซู เชียง เมี่ยน ก่วน” ร้านก๋วยเตี๋ยวต้นตำรับจีน (กินแล้วโชคดี) เปิดทุกวัน เวลา 09.00–21.00 น. บอกกันไว้ก่อนเลยว่า...ถ้าจะไปลองซี่โครงหรือเมนูตุ๋นๆเปื่อยๆกำลังเหมาะขอให้ไปกันสัก 10 โมงเช้าเพราะที่ร้านทำใหม่ทุกวัน...ไปเร็วอาจจะไม่ทันความอร่อยนะครับ

สอบถามเส้นทางหรือสั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 09-3212-3282 ใจร้อนคลิกสั่งออนไลน์ผ่านได้ทาง...“ไลน์แมน” ถ้ายังไม่เร่งรีบติดตามความอร่อยไปพลางๆได้ที่เฟซบุ๊กเพจ : “ซู เชียง เมี่ยน ก่วน”

สิบปากว่าไม่เท่ามือคลำ ความอร่อยอ่านแล้วรู้สึกอร่อยอย่าเพิ่งเชื่อ ขอให้ได้มาลองด้วยตัวเอง พิสูจน์ดูสักครั้งหนึ่งซิว่า “ก๋วยเตี๋ยวจีนอร่อยแบบต้นตำรับ” ที่หากินยากสุดๆในประเทศไทยที่ว่ามานี้จริงมากน้อยแค่ไหน.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะซู เชียง เมี่ยน ก่วนคุณชาย 1บะหมี่เนื้อตุ๋น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 04:22 น.