ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ศรีนวลซีฟู้ด” สัตหีบ ย้อนอดีตกินปูริมทะเล

  คุณชาย 120 ก.ย. 2563 05:10 น.
  SHARE

  สุดสัปดาห์นี้ “คุณชาย 1” มีนัดกับตัวเองที่ “ร้านศรีนวลซีฟู้ด” ด้วยรู้ว่าเจ้าของร้านคือ ศรีนวล มากมี ชายวัย 62 ปี อดีต “ไต้ก๋งเรือ” ทำประมงกลางอ่าวไทยมานานกว่า 20 ปี สั่งสมประสบการณ์กับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมามากมาย

  ที่สำคัญ...เขาพร้อมจะนำมาถ่ายทอดผ่านจานอาหารหลังเปิดร้านกลางชุมชนร่วม 30 ปี

  งานนี้ขอไปย้อนอดีตริมทะเล บ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเดิมคือชุมชนประมงเล็กๆที่เคยไปเหมาปูม้าสดๆจากเรือประมง มาให้ชาวบ้านนึ่งแล้วกินกันตรงนั้น ...มันช่างเริ่ดสะแมนแตนเสียนี่กระไรปัจจุบัน ...ภาพที่ว่าคงเหลือเพียงความทรงจำ ตามสังคมแวดล้อมที่หนุนให้กลายเป็นแหล่งกินอาหาร

  ศรีนวล คุยให้ฟังว่า อ่าวไทยเป็นแหล่งอาหารสมบูรณ์แก่สัตว์น้ำทุกชนิด ด้วยเป็นปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง และแม่กลอง ซึ่งห่างกัน 12 กิโลเมตรทางทะเล...ทำให้เกิดสารอาหารจากน้ำทะเลขึ้นลงทุก 6 ชั่วโมงต่อวัน มากพอที่จะหล่อเลี้ยงสัตว์น้ำในเวิ้งอ่าวได้ตลอดปี

  “สิ่งน่าห่วง...คือโลกร้อนทำให้ทะเลร้อนขึ้น มีผลต่อสัตว์น้ำเมื่อทะเลเค็มเพิ่มขึ้น ถึงวันนั้น...เราอาจกินปลาทูไม่ได้เพราะมันเค็มและตาย” นี่คือศาสตร์ท้องถิ่นจากกูรูบ้านอำเภอ

  พอจบชั่วโมงสมุทรศาสตร์แบบบ้านๆ ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจอาหารจานแรก เป็น “ปูม้านึ่ง” โชยกลิ่นหอมมาพร้อมน้ำจิ้ม...เมนูนี้ตอบได้เลย สดไม่ต่างกับที่ชาวบ้านเคยนึ่งให้กินมาเมื่อครั้งเก่าก่อน...

  เนื้อหรือก็แน่นล่อนไม่ติดเปลือก รสหวานนุ่มไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม นอกจากอยากเพิ่มเค็มปนเปรี้ยวมะนาว เผ็ดจากพริกขี้หนูสวนไร้สารพิษ ที่ร้านนี้ปลูกเองไว้นับพันต้น

  “ปูม้าทะเลแถบนี้หาได้ทั้งปี มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่ให้ดี...ต้องเดือนแปดเดือนเก้าฤดูวางไข่” ศรีนวล ว่าอย่างนั้น

  ส่วนอาหารแบรนด์ศรีนวลซีฟู้ด นี่เลย...“กั้งกระดาน (Slipper Lobster) ผัดพริกเกลือ” สัตว์ทะเลตระกูลกุ้ง เนื้อเหนียวคล้ายกุ้งมังกรทางทะเลอันดามันภาคใต้เรียกกุ้งการัง ภายหลังนิยมเรียกทับศัพท์ ล็อบสเตอร์...Lobster

  อร่อย 5 ดาว...ปูนึ่งหวานๆแน่นๆ , ปลาหมึกผัดไข่เค็ม , กั้ง-กุ้งทอดกระเทียม ฯลฯ
  อร่อย 5 ดาว...ปูนึ่งหวานๆแน่นๆ , ปลาหมึกผัดไข่เค็ม , กั้ง-กุ้งทอดกระเทียม ฯลฯ

  เมื่อผัดกับพริกเกลือจะเผ็ดนำได้เค็มเกลือแทนน้ำปลาซึ่งติดกลิ่นคาวปลาผสมจานนี้คุณชายขอยกให้เป็นอาหารแนะนำที่อาจดัดแปลงเป็นเมนูกั้งกระดานทอดกระเทียมพริกไทย หรือนึ่งซีอิ๊วสไตล์ภัตตาคารจีน

  อีกเมนูไม่ควรพลาด “ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” เคล็ดลับต้องใช้หมึกสดที่ยังดิ้นกระแด่วๆ เนื้อจะหวานมัน กรอบเมื่อเคี้ยวบดก่อนกลืน...แต่ถ้าใช้ตัวที่ตายปรุงยังไงก็ไม่เหมือนแบรนด์ศรีนวลฯ ซิกเนเจอร์เมนูนี้แน่นอน...เน้นย้ำว่าเคล็ดไม่ลับอยู่ที่การนำไข่เค็มจากไข่เป็ดสีแดงอมส้มชวนกินมาผัดผสม

  “ต้องไม่ใช้ไข่ขุนในฟาร์ม เพราะไข่ไม่แดงและจืด ต้องผัดให้แห้งจะได้ไม่ติดจาน เคล็ดลับสุดๆอีกก็คืองดใช้น้ำปลากับมะนาวปรุง เนื่องจากมีไข่เค็มอยู่แล้ว ส่วนมะนาวจะทำลายรสหวานมัน”

  ถึงตรงนี้ “คุณชาย 1” เอื้อนเอ่ย ขอเพิ่ม “หมึกกะตอยไข่ผัดกะปิ” อีกสักหนึ่งอย่าง ซึ่งที่ร้านส่วนใหญ่ไม่นิยมนำมาใช้เพราะตัวเล็ก แต่ก็มีบ้างออกเมนูต้มน้ำดำกินเนื้อซดน้ำ หรือทำหมึกยัดไส้ ส่วนศรีนวลซีฟู้ดนั้นดีไซน์การผัดคู่กะปิกับเครื่องแกงทำเอง

  ยิ่งผัดเสร็จร้อนๆอั้ยยะ! หอมกลิ่นกะปิปนพริกแกงแตะจมูก จนอดไม่ได้...ที่จะขอข้าวสวยร้อนๆมากินตามธรรมเนียมคนภาคนี้...ยกนิ้วให้เลยครับครบเครื่องจริงๆ...และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  ปรับจากอาหารจานเด็ดที่คุณชายชิมลิ้มรสเป็นแซมเปิ้ล มาสู่โหมด “อาหารชุด” เป็น “ออเดอร์พิเศษ” สำหรับลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวหมู่คณะ ซึ่งประกอบด้วยอาหารจานหลักให้เลือก 5-8 อย่าง

  อย่างแรก “กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา” สูตรตะวันออก ผัดกระชากไฟแรงๆให้กรอบ เหยาะน้ำปลาใส่ขอบกระทะขณะผัด เพื่อเรียกกลิ่นกระทะ...หรือจะเลือก “ผัดผักบุ้งจีน” ประเภทผักสวนครัวรั้วในร้าน เพื่อเลี่ยงผักตลาดที่นอกจากไม่เขียวสดแล้ว ยังแก่เกินผัดให้อร่อย

  “เราถอนมาสดๆ ก่อนส่งขึ้นครัวผัดกันเดี๋ยวนั้น” ศรีนวลยืนยัน

  ตามมาด้วยเมนูยอดนิยมอีกหลายชนิด อาทิ “ปลาเก๋าทอด 3 รส” กินกับน้ำจิ้มเคี่ยวได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ส่วนปลาก็ทอดด้วยไฟแรงๆให้เนื้อกรอบก่อนเบาไฟลง ถัดมาเป็น “ผัดเรือโป๊ะ” ใช้พริกแกงเผ็ดร้อนแต่หอม มีเครื่องทะเลจำพวกปลาอินทรี ปลาหมึก กุ้งขาว หอยแมลงภู่

  นอกจากนี้ ยังมี “แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียวหน่อไม้ดอง” ให้ไข่ปลาสุกแบบยางมะตูม เพื่อเคี้ยวแล้วนุ่มกรุ๊บๆ แล้วก็ปิดจ๊อบด้วย “ข้าวผัดปลาอินทรี” ใช้ข้าวหอมมะลิผัดจนแห้งไม่ให้แฉะ ส่วนเนื้อปลาทอดจนกรอบมาก่อน แล้วจึงโรยหน้าด้วยหอมเจียวแต่งกลิ่น

  ศรีนวล มากมี ไต้ก๋งกระทะเหล็กแห่ง “ศรีนวลซีฟู้ด”
  ศรีนวล มากมี ไต้ก๋งกระทะเหล็กแห่ง “ศรีนวลซีฟู้ด”

  เมนูที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้...บอกเลยเป็นฝีมืออดีตไต้ก๋งเรือที่ “ขึ้นครัว” เองทั้งสิ้น จึงการันตีได้ถึงความเข้มข้นรสอาหารทะเลทุกชนิด...ส่วนราคา ศรีนวล มากมี รับว่าจำเป็นต้องขายตามต้นทุนวัตถุดิบ มาตรฐานเดียวกับตลาดชุมชนท้องถิ่น ที่ต่ำกว่าเหลาหรือภัตตาคารใหญ่

  โดยเฉพาะหลังถูกพิษ “โควิด-19” เล่นงานสะบักสะบอม มีลูกค้าเหลือติดปลายนวมไม่ถึง 30% จากก่อนหน้า จึงต้องประคองร้านกับบรรดาลูกจ้าง ให้มีลมหายใจเดินหน้าต่อไปได้ ภายใต้การดำเนินงานตามเงื่อนไข “นิวนอร์มอล”...คือทิ้งระยะห่างทางสังคมได้กว้างไกลถึงโต๊ะละ 5 เมตร จากพื้นที่ที่มี

  และ...จากจำนวนลูกค้าที่หดหายวูบไป 70%

  ร้าน “ศรีนวลซีฟู้ด” เปิดตั้งแต่ เวลา 10.00-22.00 น. (ทุกวัน) โทร.สอบถามกันได้ที่เบอร์ 0-3823-7783, 08-1428-0427... “ไทยไม่ช่วยไทย” ยามนี้ แล้วจะไปช่วยกันยามไหน?

  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1ศรีนวลซีฟู้ด สัตหีบปูม้านึ่งศรีนวล มากมี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:54 น.