ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กินแล้วคิดถึงแม่ Beyond Cafe บ้านโป่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เริ่มปลดล็อกให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ “คุณชายแป๊ะ” จึงอาสาเดินทางไปแถวบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เพื่อเสาะหาร้านอาหารอร่อยๆมาฝากคุณผู้อ่าน พร้อมๆกับถือโอกาสเที่ยวผ่อนคลายอารมณ์ไปด้วยในตัว ใครที่รักการถ่ายภาพ จะต้องชื่นชอบความคลาสสิกของตึกรามบ้านช่องโบราณ และประตูบานเฟี้ยมที่ชาวบ้านโป่งช่วยกันอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี พาให้หวนนึกถึงฉากละครย้อนยุค

  “คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ ขอแนะนำร้าน “Beyond Cafe” ร้านอาหารและคาเฟ่กลางสวนมะพร้าวน้ำหอม บนพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 7 ไร่ ภายในสวนเต็มไปด้วยต้นมะพร้าวปลูกเรียงรายเป็นทิวแถวอย่างเป็นระเบียบ บางต้นกำลังออกจั่นเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของผึ้งและแมลง ขณะที่บางต้นออกลูกมะพร้าวผลใหญ่เบียดแน่นทะลายรอเวลาเก็บเกี่ยว ช่างเป็นบรรยากาศที่แสนสุขสบายอารมณ์จริงๆ

  ในส่วนของตัวร้านก็ตกแต่งทันสมัยสมกับเป็นคาเฟ่ เจ้าของร้าน “อ้น-ธีระพันธ์ ตรีสุกล” วัย 67 ปี ยิ้มต้อนรับ พร้อมส่งกาแฟซิกเนเจอร์ของร้าน “Beyond Coffee” ให้ลิ้มรส สัมผัสได้ถึงรสหวานหอมของน้ำมะพร้าวที่นอนอยู่ก้นแก้ว ตัดกับรสชาติของกาแฟหอมเข้มกำลังดีไม่ขมเกินไป

  “มาถึงบ้านโป่งทั้งที อยากให้ชิมรสชาติอาหารตามแบบฉบับของคนบ้านโป่ง จะได้รู้ว่าคนที่นี่เขากินอาหารกันแบบไหน” คุณอ้นเชิญชวนให้ลิ้มลองอาหารจานเด็ดของร้าน

  เสิร์ฟจานแรกเป็น “ปลากะพงกอดหมอน” ใช้ปลากะพงไซส์ 8 ขีด ทอดร้อนๆปรุงรสต้มยำน้ำข้น อนุความเข้มข้นของรสชาติจัดจ้านมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทีเด็ดยังอยู่ที่ “หมอนกอดของปลากะพง” ทำจากเต้าหูหลอดนำไปทอดน้ำมันท่วม เพื่อให้ได้รสสัมผัสในการกิน เวลาเคี้ยวเต้าหู้ทอดปนน้ำต้มยำ แทบไม่รู้เลยว่าเป็นเต้าหู้ แต่ได้ความอร่อยจัดจ้านถึงเครื่องถึงรส

  คุณอ้นเล่าเสริมว่า “เมนูปลากะพงกอดหมอน” ต้องใช้เวลาทำประมาณ 30 นาที เพราะปลากะพง ทอดสดๆใหม่ๆทันที ส่วนน้ำต้มยำรับรองว่าเข้มข้นจัดจ้านสไตล์คนบ้านโป่ง จะมีตัดหวานด้วยน้ำตาลทรายนิดเดียวแค่พอปะแล่มๆ ทุกเมนูยังปรุงจากใจไม่ใส่ผงชูรส มะนาวก็ต้องคั้นสดๆลูกต่อลูก

  กำลังคุยกันออกรส พนักงานยก “แกงเลียงกุ้งสด” มาให้ชิม บอกเลยว่ากินแล้วคิดถึงแม่ขึ้นมาทันที เพราะนี่มันคือรสชาติแกงเลียงแบบที่แม่ผมทำให้ทานประจำ เข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง ผสมกุ้งแห้ง, กระชาย, หอมแดง, ตะไคร้ และผิวมะกรูดโขลกละเอียด นอกจากบวบ, ข้าวโพดอ่อน, เมล็ดข้าวโพด และฟักทอง แกงเลียงแบบโบร่ำโบราณแท้ๆจะขาดใบแมงลักไม่ได้เลย

  “อาหารบางอย่างเวลาทานแล้ว มันช่วยย้อนความทรงจำ เชื่อไหมมีลูกค้าคนหนึ่ง ทุกครั้งที่มาทานที่นี่ เขาต้องสั่ง “ข้าวผัดกุ้ง” เพราะทานแล้วคิดถึงคุณยาย เคยผัดข้าวแบบนี้ให้ทานตอนเด็กๆ” คุณอ้นเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับการผัดข้าวผัดกุ้งให้อร่อย อันดับแรกต้องใช้ข้าวเก่า เวลาซาวข้าวควรซาวด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบเพื่อล้างแป้งออก และหุงข้าวใช้น้ำน้อยหน่อยให้เหมาะกับการทำข้าวผัด ขั้นตอนการผัดให้ใส่กุ้งลงกระทะ ทอดกุ้งพอให้เนื้อเด้งแล้วยกออกพักทิ้งไว้ จากนั้นตอกไข่ลงกระทะ แล้วคดข้าวร่วนๆแห้งๆที่ผ่านการแช่ตู้เย็นลงไปผัดไฟแรงๆจะได้กลิ่นหอมน่ารับประทาน ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล และพริกไทย ใช้เครื่องปรุงแค่นี้ ไม่ใส่ซอสปรุงรสเด็ดขาด

  จานต่อมาก็ถือว่าเด็ด “ขาหมูบียอนด์” ขาหมูทอดชิ้นใหญ่เบิ้มเสิร์ฟทั้งขา หนังกรอบเนื้อนุ่มสมราคาคุย ยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยเมื่อได้น้ำจิ้มยำมะม่วงแบบไทยๆ หรือจะทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด และซีอิ๊วดำ ก็เข้ากันดี ไม่น่าพลาด ยังรวมถึงเมนูขายดีอย่าง “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” หมูหมักเข้าเนื้อนำไปชุบแป้งทอดกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ หอมกลิ่นข้าวคั่วและพริกป่น

  คุณอ้นเล่าที่มาของ “Beyond Cafe” ว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากมิตรภาพระหว่างเพื่อน คุณอ้นมีทุนเดิมเป็นที่ดินผืนนี้ ส่วนเพื่อนก็มีความชำนาญเรื่องกาแฟ จึงจับมือกันเปิดร้านอาหารและคาเฟ่ ที่มีกาแฟรสเลิศ เสิร์ฟพร้อมเมนูอร่อยๆน่าประทับใจ ปัจจุบันร้านนี้ก็เป็นเสมือนจุดนัดพบ ส่งต่อพลังบวกไปถึงลูกค้าทุกระดับ ได้พาครอบครัวมาทานอาหาร พักผ่อนเดินเล่นในสวน กลุ่มเพื่อนก็มานั่งชิล กลายเป็นแหล่งรวมความสุขและสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนที่มาเยือน

  สนนราคาปลากะพงกอดหมอน 350 บาท, แกงเลียงกุ้งสด 150 บาท, ข้าวผัดกุ้ง จานเล็ก 100 บาท และจานใหญ่ 250 บาท, ขาหมูบียอนด์ 400 บาท, หมูสามชั้นทอดน้ำปลา 120 บาท, ตำผลไม้ 120 บาท นอกจากนี้ ยังมีเมนูเด็ดให้ชิมอีกมาก ทั้งฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน 350 บาท, สปาเกตตีเส้นดำไข่กุ้ง 179 บาท, ผัดขี้เมาปลาดุกฟู 150 บาท, ผัดเขียวหวานปลากราย 200 บาท และกุ้งแม่น้ำอบซอสบียอนด์ 400 บาท เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-24.00 น. โทร. 09-7053-2373 และ 0-3292-6622 หรือคลิกดูรายละเอียดที่ Facebook : บียอนด์ คาเฟ่-Beyond Cafe.

  คุณชายแป๊ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะBeyond Cafeคาเฟ่กลางสวนบียอนด์ คาเฟ่ราชบุรีBeyond Cafe บ้านโป่ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo